Thời tiết diễn biến bất thường, rét đậm kéo dài
Chủ động phòng, chống rét cho cây trồng, vật nuôi
Cập nhật lúc11:28, Thứ Hai, 27/11/2017 (GMT+7)

Mấy ngày nay, rét đậm đầu đông kéo dài, tại một số địa phương rải rác xuất hiện thiệt hại nhỏ trong sản xuất nông nghiệp. Song, hầu hết bà con tìm cách khắc phục, đồng thời tích cực phòng chống rét cho cây trồng, vật nuôi, nhằm giảm thấp nhất thiệt hại. 

 

Trang trại nuôi gà ở xã Tân Dân (huyện An Lão) chủ động biện pháp phòng, chống rét cho đàn gà
Trang trại nuôi gà ở xã Tân Dân (huyện An Lão) chủ động biện pháp phòng, chống rét cho đàn gà

 

Hiệu quả sản xuất giảm

 

Tại vùng sản xuất cây vụ đông theo quy trình an toàn gắn với truy xuất nguồn gốc ở xã Hợp Thành (huyện Thủy Nguyên) nhiều nông dân băn khoăn, lo lắng về việc hiệu quả sản xuất một số loại cây vụ đông năm nay không bằng năm trước. Cây bí xanh bị xoăn lá, quả gầy guộc. Một số vùng sản xuất dưa kim hoàng hậu đang giai đoạn thu hoạch quả cuối vụ, lá dưa chuyển úa vàng, trọng lượng quả nhỏ, hình thức không đẹp mặc dù chất lượng dưa vẫn giòn, ngọt. Một số nông dân cho biết, do ảnh hưởng của thời tiết mưa nhiều trước đó, ngay sau đó rét đậm rét hại ảnh hưởng hình thức quả dưa và bí xanh không to, đẹp; khâu tiêu thụ gặp nhiều khó khăn. Phần lớn sản phẩm bán cho thương lái bị ép giá. Một số người tiêu dùng đến mua tại ruộng nhưng số lượng mua không nhiều. Do những ảnh hưởng này, thu nhập rau, màu vụ đông của nông dân địa phương giảm 20 - 30% so với vụ đông năm trước.

 

Tại một số vùng sản xuất rau xanh ở xã Tân Dân, An Thọ (An Lão), Khởi Nghĩa (Tiên Lãng), Thiên Hương, Thủy Triều (Thủy Nguyên)… một số loại rau cũng giảm năng suất. Bà Nguyễn Thị Chiến ở thôn Lai Hạ (xã Tân Dân) cho biết: Vụ đông năm nay, thời tiết bất thường, ảnh hưởng của mưa, rét đậm làm các cây hành và rau cải xanh không phát triển nhanh, sản lượng thu hoạch giảm 30% so với vụ đông năm trước. Vì vậy, trên thị trường, từ đầu vụ đông đến nay, giá một số loại rau xanh, rau gia vị tăng cao kéo dài nhiều ngày qua.

 

Trong mấy ngày rét vừa qua, một trại gà nuôi gia công cho CP ở thôn Lai Hạ, xã Tân Dân (huyện An Lão) xuất hiện gà công nghiệp đến độ tuổi trưởng thành chết rải rác chưa rõ nguyên nhân. Chủ tịch Hội Nông dân xã Đào Văn Tiện cho biết, ở địa phương hiện có 7 trang trại sản xuất gà công nghiệp gia công cho các công ty với quy mô lớn khoảng 8000 - 10000 con, chủ yếu là loại gà trắng công nghiệp. Giống gà này sức đề kháng không cao như các giống gà lông màu nên khi gặp thời tiết bất thường, đặc biệt là trời rét đậm, rét hại kéo dài, sẽ dễ bị bệnh. Nếu không giữ ấm tốt, xảy ra dịch bệnh sẽ lây lan sang các trang trại khác.

 

Nhiều cách chống rét

 

Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn khu vực Đông Bắc, mùa đông năm nay, sẽ có nhiều đợt rét đậm, rét hại kéo dài. Vì vậy, công tác chủ động phòng chống rét cho cây trồng, vật nuôi không thể chủ quan, xem thường. Trước diễn biến bất thường của thời tiết, ngay từ đầu vụ đông, Sở Nông nghiệp – Phát triển nông thôn có công văn hướng dẫn thực hiện Kế hoạch sản xuất và các biện pháp ứng phó với diễn biến thời tiết bất thường; yêu cầu các địa phương chủ động khung thời vụ, chọn các giống cây vụ đông chất lượng cao, thời gian sinh trưởng phù hợp, đặc biệt nên chọn các giống cây ưa lạnh; chủ động kế hoạch phòng chống rét...

 

Theo Phó giám đốc Trung tâm Khuyến nông Hải Phòng Đoàn Hữu Thanh, mấy ngày rét đậm kéo dài chưa ảnh hưởng nhiều đến vụ lúa xuân vì vào thời điểm này, nông dân mới đang cày lật đất. Trung tâm khuyến cáo bà con cần chú ý tăng cường giữ ẩm cho đất, không được gieo mạ trà xuân sớm vào những ngày rét đậm, rét hại, nhiệt độ dưới 15oC. Trường hợp thời tiết lạnh vừa phải, nếu rải rác gieo mạ xuân sớm cần đúng kỹ thuật, bảo đảm hạt thóc chìm xuống bùn, gieo xong phải che đậy nilon để chống rét, bón phân cân đối lượng NPK. Thời điểm này nông dân ngoại thành đang trồng nhóm rau vụ xuân, có đặc điểm ưa lạnh. Tuy nhiên, một số loại rau chất lượng cao trong điều kiện thời tiết bất thường dễ bị ảnh hưởng cần sử dụng vòm che thấp. Đặc biệt chú ý công tác phòng chống rét cho vật nuôi. Trong các trang trại tăng cường các thiết bị sưởi ấm, chú ý khẩu phần thức ăn có nhiều tinh bột và chất thô xanh..

 

Vào mấy ngày rét đậm, rét hại, tại các trang trại nuôi lợn, gà có quy mô lớn hầu hết đều được bà con lắp thiết bị lò sưởi công suất lớn, có đường ống hoặc quạt tản nhiệt vào các ô, chuồng chăn nuôi. Một số trang trại bổ sung trực tiếp các lò than thủ công. Trang trại của gia đình anh Nguyễn Ngọc Quang ở thôn Kinh Xuyên, xã Tân Dân (huyện An Lão) mấy ngày rét đậm đều vận hành lò sưởi công suất lớn và 2 bếp than sưởi trong trang trại gà con mới úm. Anh Quang cho biết, chi phí tốn kém hơn, ngày rét đậm chi phí  hết 1 triệu đồng/ngày, ngày rét bình thường 300 nghìn đồng/ngày nhưng đàn gà được bảo đảm an toàn. Chủ nhiệm HTX nông nghiệp Cấp Tiến (Tiên Lãng) Phan Văn Tụ cho biết, địa phương có 24 trang trại gà lớn, nhỏ. Các trại sản xuất gia công cho các công ty đều vận hành hệ thống lò sưởi vào những ngày rét. Các gia trại sản xuất nhỏ, lẻ cũng chủ động các biện pháp che chắn, phủ bạt bảo đảm an toàn cho đàn vật nuôi. Nhiều hộ nông dân đang tích cực các biện pháp chống rét cho cây trồng, vật nuôi nhằm giảm thiệt hại thấp nhất ảnh hưởng của thời tiết bất thường.

 

Hương An

 

 

.