Huyện Kiến Thụy
Vất vả đối phó nạn chuột cắn lúa
Cập nhật lúc17:10, Thứ Sáu, 29/09/2017 (GMT+7)

Từ giữa tháng 9 đến nay, hơn 140 ha lúa mùa của huyện Kiến Thụy trong giai đoạn trỗ ngậm sữa, chắc xanh bị chuột cắn phá nghiêm trọng. Đáng chú ý, có những thửa ruộng 100% diện tích bị chuột phá hoại. Huyện đang tích cực chỉ đạo các xã tăng cường các biện pháp diệt chuột.

 

Hơn một tuần qua, nông dân xã Hữu Bằng (huyện Kiến Thụy) khốn khổ vì nạn chuột hoành hành, phá hoại lúa mùa. Để đối phó với chuột, bảo vệ cây trồng, người nông dân mất nhiều thời gian, công sức, tiền bạc để đặt bẫy, mua nilon quây quanh ruộng. Thời điểm này, hầu hết cánh đồng, thửa ruộng đều quây nilon bao quanh trắng xóa. Gia đình ông Nguyễn Văn Phá, thôn Kim Đới 3, xã Hữu Bằng buồn bã nói: “Gia đình có 1 mẫu ruộng, nhưng đến thời điểm này không còn khả năng cứu vãn. Từ đầu vụ, xã phát thuốc diệt chuột, nhưng gia đình cũng phải chi thêm gần 500 nghìn đồng mua vật tư, nilon quây ruộng, dùng dầu luyn bôi vào nilon để đối phó với chuột nhưng hiệu quả thấp. Khoảng 10 ngày nay, chuột cắn phá mạnh, từng chòm, từng mảng ruộng rộng 1-2m2. Những diện tích ruộng ở gần đường ô tô cao tốc Hà Nội-Hải Phòng hoặc gần kênh cấp 1 sông Đa Độ bị chuột cắn sát gốc, không có khả năng phục hồi, mất trắng”.

 

Một số ruộng lúa của xã Hữu Bằng bị chuột cắn sát gốc, mất trắng thu hoạch.
Một số ruộng lúa của xã Hữu Bằng bị chuột cắn sát gốc, mất trắng thu hoạch.

 

Anh Đặng Văn Tính, Chủ tịch Hội đồng quản trị HTX kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Hữu Bằng) cho biết, đầu năm, Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Kiến Thuỵ cấp 38 kg thuốc diệt chuột cho xã (1 năm), nhưng đến thời điểm hiện tại, người dân dùng hết toàn bộ. Chuột xuất hiện nhiều là do hệ thống cống thoát nước của đường ô tô cao tốc Hà Nội-Hải Phòng trở thành nơi trú ngụ, sinh sản của chuột. Hơn nữa, một số kênh trung thuỷ nông cấp 1 và sông Đa Độ qua địa bàn xã có lượng bèo bị dồn ứ nhiều, thích hợp để chuột sinh sôi. Một số hộ dân ở thôn Văn Hoà có ruộng ở gần nhà dùng điện để diệt chuột vì chuột quá nhiều. Chính quyền xã có thông báo, nhắc nhở các hộ không tổ chức diệt chuột bằng điện.

 

Theo Chủ tịch UBND xã Hữu Bằng Nguyễn Văn Tân: vụ mùa 2017, xã Hữu Bằng có 334,7 ha lúa mùa. Tính đến thời điểm này, 79 ha lúa bị chuột gây hại, trong đó 25 ha gần như mất trắng. Ngoài diệt chuột bằng thuốc, xã chỉ đạo các thôn, HTX thành lập tổ diệt chuột thủ công, soi chuột, dùng bẫy bán nguyệt nhưng không xuể. Những năm trước, xã duy trì hiệu quả cao tổ diệt chuột ở tất cả 6 thôn, nhưng năm 2016-2017, một số hộ không đồng thuận đóng góp kinh phí vì cho rằng ruộng của gia đình không bị chuột ăn. Do đó, tổ diệt chuột không có kinh phí duy trì hoạt động, chỉ còn 3/6 tổ diệt chuột hoạt động không ổn định, mỗi tổ chỉ còn 3-5 thành viên, trung bình diệt 30-40 con chuột/ngày, nhưng không thể ngăn chặn triệt để số chuột gây hại.

 

Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (PTNT) huyện Kiến Thụy Nguyễn Hữu Quân cho biết, không riêng xã Hữu Bằng, một số xã ven sông cũng xuất hiện nạn chuột cắn phá lúa như xã Tân Trào (bị mất 23 ha), Ngũ Phúc (bị mất 18 ha)…. So với vụ mùa năm 2016, năm nay, chuột gây hại diện tích nhiều hơn 2-2,5 lần. Thời điểm này, lúa mùa trong giai đoạn ngậm sữa, chắc xanh, việc sử dụng thuốc để đánh chuột hiệu quả không cao. Nếu không tập trung chỉ đạo diệt chuột quyết liệt, diện tích lúa bị chuột hại sẽ tăng nhanh, ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất lúa. Huyện Kiến Thụy yêu cầu các địa phương, phòng chức năng rà soát lại diện tích lúa bị thiệt hại nặng để có biện pháp khắc phục; chỉ đạo các xã củng cố và kiện toàn tổ đội diệt chuột, có chính sách hỗ trợ tổ đội diệt chuột hoạt động hiệu quả cao. Vận động nông dân tích cực diệt chuột bằng biện pháp thủ công như bẫy bán nguyệt, soi; khuyến khích nông dân diệt chuột bảo vệ sản xuất. Huyện chỉ đạo Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện phối hợp Công ty TNHH Công trình thuỷ lợi Đa Độ khẩn trương kiểm tra, xử lý kịp thời, thường xuyên tổ chức vớt bèo trên các tuyến kênh được phân cấp quản lý.

 

Bên cạnh những giải pháp trên, thành phố, ngành Nông nghiệp và PTNT sớm hỗ trợ huyện Kiến Thụy nhanh chóng diệt chuột để bảo vệ hoa màu, không để chuột phá hoại những thửa ruộng còn lại. Đồng thời, xử lý những bất cập về hệ thống thoát nước sau khi dự án đường ô tô cao tốc Hà Nội- Hải Phòng đi vào hoạt động để hạn chế chuột sinh sản; người dân yên tâm sản xuất.

 

Huyện khuyến cáo các địa phương hướng dẫn, tuyên truyền cho người dân không sử dụng dầu luyn đổ ra ruộng gây ô nhiễm môi trường, chấm dứt sử dụng điện giăng ở bờ ruộng để bẫy chuột, đe doạ đến sinh mạng con người.

 

Vân Nga

.