Nhà máy X56 Hải quân: Chính quy, thân thiện, tin cậy
Cập nhật lúc08:28, Chủ Nhật, 27/11/2011 (GMT+7)

Trầm lắng, tỉ mỉ và sáng tạo, những người lính kỹ thuật Nhà máy X56 trực thuộc Cục Kỹ thuật âm thầm đóng góp công sức, bảo đảm kỹ thuật cho vũ khí, khí tài điện tử của Quân chủng Hải quân.

Trách nhiệm nặng nề

Các xưởng sản xuất, sửa chữa của Nhà máy X56 không ồn ã tiếng máy, không có cái vẻ lúc nào cũng rầm rập người ra, vào như ở những xưởng đơn thuần khác. Ở đây, bao trùm là không khí làm việc khẩn trương của những người lính kỹ thuật đang miệt mài bên những bảng vi mạch điện tử hay cặm cụi bên máy vi tính, vẽ chi tiết máy.

Chỉ vào dòng khẩu hiệu “Chính quy, thân thiện, tin cậy” đặt trang trọng trong khuôn viên nhà máy, đại tá Phạm Thanh Sơn, Chính ủy Nhà máy X56 giải thích: Những người lính kỹ thuật của Nhà máy X56 thực hiện nhiệm vụ bảo đảm kỹ thuật, trang thiết bị khí tài điện tử của các đơn vị Hải quân. Thực hiện nhiệm vụ này, những tổ cán bộ kỹ thuật của nhà máy thường xuyên công tác xa đơn vị với thời gian dài. Do đó, đơn vị luôn quán triệt tới cán bộ, nhân viên phải thường xuyên bảo đảm nền nếp, giữ vững tính chính quy dù trong hoàn cảnh nào.

Trong quá trình sửa chữa, bảo dưỡng vũ khí, trang thiết bị kỹ thuật của các đơn vị trong lực lượng Hải quân, các cán bộ, nhân viên của nhà máy phải cùng ăn ở, sinh hoạt với cán bộ, chiến sĩ đơn vị hiện đang quản lý vũ khí, trang thiết bị. Một trong những yêu cầu đặt ra đối với cán bộ, nhân viên của nhà máy là hòa đồng tốt, thân thiện với đơn vị bạn để cùng phối hợp hoàn thành tốt công việc được giao. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo đảm vũ khí, trang bị cho các đơn vị trong quân chủng, cán bộ, nhân viên nhà máy thường xuyên trau dồi trình độ nghiệp vụ, chuyên môn kỹ thuật, bảo đảm điều kiện tốt nhất cho hoạt động của vũ khí, trang, thiết bị kỹ thuật.

Chiến sĩ X56 sửa chữa thiết bị điện tử khí tài.

Sản phẩm của Nhà máy X56, dù là những chi tiết rất nhỏ nhưng có vai trò đặc biệt quan trọng, không thể thiếu trong hệ thống khí tài điện tử của Quân chủng Hải quân. Cầm trên tay thiết bị kỹ thuật, trung úy Bùi Bách Tuấn Anh, cán bộ xưởng giải thích: Đây là thiết bị khối định thời dùng cho hệ thống điều khiển ra-đa, đầu dẫn tên lửa và hệ thống hàng hải. Thiết bị này trước đây do nước ngoài sản xuất, nay không có sản phẩm thay thế. Từ tháng 11-2010, chúng tôi được lãnh đạo nhà máy giao nhiệm vụ nghiên cứu, sản xuất sản phẩm thay thế. Sau thời gian nỗ lực nghiên cứu, chúng tôi sản xuất thành công thiết bị với công nghệ mới. Phiên bản thiết bị cũ do nước ngoài sản xuất dùng công nghệ bán dẫn độ sai lệch cao, khó hiệu chỉnh và mỗi sản phẩm chỉ dùng để điều khiển định thời cho một vũ khí, trang bị duy nhất. Nghiên cứu thiết bị mới, chúng tôi sử dụng công nghệ vi điều khiển với ưu thế mạch nhỏ hơn, độ chính xác cao hơn và đặc biệt, sản phẩm này có thể dùng, điều khiển định thời cho nhiều loại vũ khí, trang bị. Sản phẩm khối định thời được Nhà máy X56 đưa đi thay thế cho nhiều hệ thống điều khiển vũ khí, trang bị trong lực lượng Hải quân, được đơn vị bạn đánh giá cao.

Đối với các cán bộ, nhân viên của các xưởng như sửa chữa máy hàng hải hay sửa chữa rađa-sôna thì đặc thù công việc của họ là luôn cơ động, phân tán, làm việc theo tốp nhỏ ở khắp các địa bàn đóng quân của các đơn vị trong toàn lực lượng Hải quân. Thượng úy Lê Văn Kỷ, Phó quản đốc Xưởng sửa chữa máy Hàng hải cho biết: “Chúng tôi vừa hoàn thành một đợt công tác sửa chữa khí tài điện tử cho các đơn vị vùng 3, vùng 4 Hải quân. Từ ngày lên đường tới khi tổ công tác về đơn vị, thời gian là 2 tháng rưỡi”. Đối với những cán bộ “cây đa, cây đề” ở nhà máy X56 như trung tá Đỗ Xuân Hải, tổ trưởng tổ sửa chữa la bàn- người có 35 năm công tác tại đơn vị luôn suy nghĩ về sự đổi mới, chuyển mình mạnh mẽ của quân chủng và trách nhiệm nặng nề của những người lính kỹ thuật, cần thường xuyên trau dồi trình độ chuyên môn, nghiệp vụ để hoàn thành nhiệm vụ.

Thi đua bảo đảm kỹ thuật vũ khí, khí tài

Phong trào thi đua quyết thắng được cán bộ, nhân viên Nhà máy X56 triển khai sâu rộng, tập trung vào nhiệm vụ chính trị trọng tâm của đơn vị là bảo đảm kỹ thuật, trang bị khí tài điện tử cho tàu, thuyền, vũ khí trang bị kỹ thuật. Hằng năm, nhà máy tổ chức hơn 100 đoàn đi sửa chữa cho các đơn vị trong và ngoài quân chủng. Tổng hợp kết quả sửa chữa, sản xuất về sản lượng sản phẩm quốc phòng, toàn nhà máy đạt 105 đến 107% so với kế hoạch năm, đáp ứng kịp thời các nhiệm vụ của quân chủng. Đặc biệt, nhà máy hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo đảm kỹ thuật các tàu làm nhiệm vụ thăm dò dầu khí, hạ đặt giàn khoan, lần đầu sửa chữa đồng bộ toàn bộ trang bị phần khí tài điện tử trên tàu P3, P4. Trong năm qua, nhà máy tổ chức lắp đặt và khai thác hiệu quả dây chuyền sản xuất mạch in hiện đại góp phần đắc lực trong công tác nghiên cứu, sản xuất vật tư đặc chủng. Từ năm 2008 đến nay, nhà máy hoàn thành 6 đề tài, sáng kiến cải tiến kỹ thuật phục vụ hiệu quả cho công tác sửa chữa, khôi phục đồng bộ các trang bị vũ khí, khí tài điện tử. Phong trào thi đua quyết thắng của Nhà máy X56  giai đoạn 2008-2011 được cấp ủy Đảng, chỉ huy các cấp lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ, triển khai thực hiện liên tục, có chiều sâu, góp phần trực tiếp vào việc hoàn thành nhiệm vụ chính trị của đơn vị. Qua phong trào thi đua quyết thắng, tập thể Xưởng sửa chữa rađa-sôna và 37 lượt chiến sĩ thi đua trở thành tấm gương tiêu biểu cho toàn nhà máy học tập, noi theo.

Việt Hòa

Ý kiến của bạn
Họ tên
Email
Tiêu đề
Nội dung