Lo ngại an toàn vệ sinh thực phẩm
Cập nhật lúc10:05, Thứ Hai, 16/12/2013 (GMT+7)

Vụ rượu nếp 29 một lần nữa là sự cảnh báo sâu sắc về an toàn vệ sinh thực phẩm. Khắp nơi tại Hải Phòng và cả nước đều râm ran bàn tán về chuyện này và bao trùm tất cả vẫn là sự lo ngại. Bởi như thế, chuyện bị ngộ độc dẫn tới chết người đã hiển hiện trước mắt, liên quan tới mâm cơm của từng gia đình, sức khỏe của từng người dân, đòi hỏi các biện pháp quyết liệt, mạnh mẽ và hiệu quả cao hơn.

Hiện tại, trên địa bàn thành phố có gần 16.000 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, trong đó 998 cơ sở do cấp thành phố quản lý, bao gồm 368 cơ sở thuộc sự quản lý của ngành Công Thương, Nông nghiệp và PTNT; 630 cơ sở (bếp ăn tập thể, cơ sở cơm hộp, nhà hàng, khách sạn, nước uống đóng chai, dịch vụ giải khát…) do ngành Y tế quản lý. Tùy theo chức năng, nhiệm vụ được giao, từ đầu năm tới nay, các ngành tổ chức nhiều đoàn thanh tra, kiểm tra chuyên ngành  đối với 662 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, dịch vụ ăn uống…, phát hiện 141 cơ sở vi phạm, đã xử lý 32 trường hợp. Đồng thời, cấp phép mới để quản lý thêm nhiều cơ sở.

Tuy có sự chỉ đạo, phối hợp chặt chẽ, tăng cường kiểm tra, xử phạt nhưng nhìn  chung vẫn chưa đạt yêu cầu, bởi người dân chưa hết lo và còn nhiều bức xúc. 3 ngành cộng quản về vệ sinh an toàn thực phẩm nhưng còn nhiều khó khăn, vướng mắc về cơ chế phối hợp cũng như hệ thống văn bản pháp luật, đôi lúc, đôi chỗ còn chồng chéo, lại thiếu, yếu đủ thứ nên chưa mang lại kết quả như mong đợi của người dân. Theo Giám đốc Sở Công Thương, không những thiếu người mà trang thiết bị cũng không đủ, kiểm tra lấy mẫu kiểm nghiệm rất tốn kém, không có đủ chi phí để làm. Còn theo Giám đốc Sở Y tế, cũng không có đủ lực lượng để làm. Các hộ kinh doanh đường phố có tới 20 điều cam kết nhưng họ có thực hiện đúng cam kết và ngành chức năng có kiểm tra được hay không lại là điều không đơn giản và rất khó kiểm soát. Điều quan trọng nhất là rất khó quản lý nguồn cung ứng thực phẩm. Theo lãnh đạo các ngành thành phố, các mặt hàng thực phẩm tươi sống ( rau, củ quả, gia súc, gia cầm, thủy hải sản…) tại các chợ chủ yếu được sản xuất bởi các hộ quy mô nhỏ lẻ, manh mún, không kiểm soát được toàn bộ quá trình nuôi, trồng và cung ứng tới người tiêu dùng. Thêm vào đó, nhận thức của người trồng trọt, chăn nuôi còn hạn chế, thậm chí thiếu hiểu biết hoặc có biết nhưng nhắm mắt làm liều, tùy tiện sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu, thuốc bảo quản… không rõ nguồn gốc nên đã trực tiếp gây hại cho người tiêu dùng. Ngoài ra, có một lượng lớn thực phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc cũng không được kiểm soát chặt chẽ nên đang từng ngày từng giờ đe dọa sức khỏe của người tiêu dùng.

Chính vì thế, an toàn vệ sinh thực phẩm là một trong những vấn đề bức xúc  mà UBND thành phố phải giải trình tại kỳ họp thứ 7, HĐND thành phố khóa 14 vừa qua. Trách nhiệm của thành phố, của từng ngành đã được chỉ rõ nhưng câu hỏi tới bao giờ người dân yên tâm khi ăn, uống, vẫn bỏ ngỏ. Có nhiều lý do, nhiều nguyên nhân, nhưng theo ý kiến của đại đa số người tiêu dùng, biện pháp mấu chốt nhất chính là kiểm soát nguồn cung cấp thực phẩm. Vấn đề này khó, nan giải, nhưng nếu không bắt đầu với các biện pháp, giải pháp đồng bộ, sự lo ngại của người dân còn kéo dài.

 

-->