Không nên thế chấp tài sản cho người khác vay tiền
Cập nhật lúc10:41, Chủ Nhật, 15/04/2012 (GMT+7)

Gia đình anh Đỗ Văn Bình, ở thôn Tuy Lạc, xã Thủy Triều (huyện Thủy Nguyên) có đơn gửi Báo Hải Phòng kiến nghị việc bị một cá nhân khác sử dụng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của gia đình vay tiền ngân hàng, sau đó không thực hiện nghĩa vụ như cam kết.

Phóng viên Báo Hải Phòng làm việc với các bên có liên quan và tìm hiểu thực tế, được biết: Vào tháng 4-2010, gia đình anh Bình ký hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất thông qua giao dịch của người thứ 3, diện tích 250m2 ở thôn Tuy Lạc, xã Thủy Triều, để vay 358 triệu đồng của Chi nhánh Ngân hàng thương mại cổ phần Việt Nam thương tín tại Hải Phòng.

Vấn đề phức tạp ở chỗ, gia đình anh Bình là bên thế chấp tài sản, Ngân hàng là bên nhận thế chấp, còn người được vay tiền lại là anh Lê Văn Dũng, cũng ở xã Thủy Triều. Hợp đồng được ký kết giữa các bên, thiết lập bằng văn bản, có công chứng nhà nước. Được biết, anh Dũng thông qua 6 hợp đồng thế chấp đất đai khác với cách thức như đối với gia đình anh Bình để được vay số tiền gần 3 tỷ đồng từ Ngân hàng. Sau đó, nhiều lần ngân hàng đôn đốc nhưng anh Dũng không thanh toán sòng phẳng tiền nợ gốc và lãi. Vì vậy Ngân hàng hợp đồng với Trung tâm dịch vụ bán đấu giá tài sản (Sở Tư pháp) tổ chức bán đấu giá các tài sản nhận thế chấp từ cuối năm 2011. Nhưng việc tổ chức bán đấu giá không suôn sẻ, phát sinh khiếu kiện, nên Ngân hàng khởi kiện vụ án đến TAND huyện Thủy Nguyên yêu cầu các bên có tài sản thế chấp thực hiện nghĩa vụ theo quy định.

Trao đổi với vợ chồng anh Bình và một số người có liên quan được biết: Do gia đình cần vốn để mở rộng kinh doanh- dịch vụ, lại được anh Dũng là người có họ hàng, hứa vay giúp tiền, nên tin tưởng làm theo những gì anh Dũng hướng dẫn. Chỉ có điều, các gia đình ký kết các hợp đồng thế chấp vay tiền, nhưng không nhận được đồng vốn nào từ Ngân hàng. Nhiều lần các gia đình tìm gặp anh Dũng, nhưng rất khó gặp được nhất là từ khi có thông báo bán đấu giá tài sản. Các gia đình có đất thế chấp rất bức xúc, nhưng không biết kiến nghị đến đâu để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của gia đình.

Về vụ việc trên, một số công chứng viên cho rằng: Theo quy định của Bộ luật Dân sự không cho phép dùng tài sản để bảo lãnh vay vốn tại Ngân hàng. Thực chất đây là hợp đồng bảo lãnh, nên các bên đã vận dụng ký kết hợp đồng kể trên để thực hiện các giao dịch. Còn ý kiến của luật sư cho rằng: Nếu đúng như trình bày của gia đình anh Bình và một số người về việc anh Dũng hứa sử dụng tài sản của họ để vay tiền hộ tại Ngân hàng, sau đó sử dụng tiền vay được vào mục đích riêng, là có dấu hiệu vi phạm pháp luật, cần được các cơ quan thi hành pháp luật chủ động xác minh, làm rõ, xử lý vụ việc theo quy định, bảo đảm quyền lợi hợp pháp của các bên. Trong hợp đồng kể trên có dấu hiệu một bên tham gia giao dịch dân sự do bị lừa dối, nên gia đình anh Bình có thể đề nghị cơ quan Tòa án xem xét giải quyết theo quy định pháp luật.

Vụ việc trên có nguyên nhân do việc bên có tài sản thế chấp không cẩn trọng, xem xét kỹ lưỡng khi ký kết hợp đồng sử dụng đất ở làm tài sản thế chấp, có nguy cơ thiệt hại lớn về tài sản. Do vậy, cơ quan Tòa án đang giải quyết vụ việc nên áp dụng các biện pháp cần thiết theo thẩm quyền, để anh Dũng có trách nhiệm thanh toán các khoản vay của Ngân hàng, bảo đảm quyền lợi hợp pháp của gia đình anh Bình. Qua vụ việc này, các Ngân hàng, tổ chức hành nghề công chứng, cơ quan có liên quan  không nên chấp nhận loại hợp đồng thế chấp tài sản như nêu trên, vì cơ sở pháp luật không vững chắc, bên cho vay khó thu hồi vốn và lãi thông qua việc đấu giá tài sản thế chấp.                                                       

P.V

Khi một bên tham gia giao dịch dân sự do bị lừa dối hoặc bị đe dọa thì có quyền yêu cầu Toà án tuyên bố giao dịch dân sự đó là vô hiệu. Lừa dối trong giao dịch là hành vi cố ý của một bên hoặc của người thứ ba nhằm làm cho bên kia hiểu sai lệch về chủ thể, tính chất của đối tượng hoặc nội dung của giao dịch dân sự nên đã xác lập giao dịch đó.

                                 (Trích điều 132 Bộ luật Dân sự)

 

Ý kiến của bạn
Họ tên
Email
Tiêu đề
Nội dung