Bất lực trước tàu hút cát vỏ xi măng?
Cập nhật lúc08:42, Thứ Tư, 04/04/2012 (GMT+7)

 

Trên tuyến sông Lạch Tray- Văn Úc hiện có khá nhiều tàu được làm bằng xi măng cũ nát thường xuyên liều lĩnh hút cát trộm hoặc chở vật liệu xây dựng quá trọng tải cho phép, vi phạm trật tự an toàn giao thông đường thủy nội địa. Theo các cơ quan chức năng thì loại tàu này va chạm nhẹ cũng có thể bị vỡ và chìm.

Được biết, những chiếc tàu vỏ xi măng hoạt động hết sức tùy tiện và không thực hiện nghiêm chỉnh Luật Giao thông đường thủy nội địa. Đó là tàu chở VLXD, hút cát trộm, nhưng sống ở trên tàu là cả một gia đình. Hầu hết giấy tờ thủ tục cần thiết, thậm chí cả chứng chỉ lái tàu, máy tàu cũng không có. Khi lực lượng chức năng lên tàu kiểm tra, họ luôn tỏ thái độ bất hợp tác, nhưng cũng không phản đối việc bị kéo tàu về nơi giữ phương tiện, vì biết rằng để kéo được tàu vỏ xi măng về nơi xử lý gần như là điều không tưởng. Nhiều lần, Thanh tra giao thông Hải Phòng buộc phải xử lý bằng cách thu giữ máy móc, phương tiện hút cát, nhưng rồi đâu vẫn vào đấy, họ lại mua cái khác vì có rất nhiều máy cũ giá rẻ.

Đã đến lúc ngành GTVT và thành phố cần có quy định cấm các phương tiện không bảo đảm các tiêu chí theo quy định được hoạt động trên sông và tổ chức các đợt ra quân, giao cho các cơ quan chức năng mạnh tay xử lý những loại phương tiện này. Đồng thời có cơ chế hỗ trợ lực lượng chức năng áp tải về nơi giữ phương tiện. Cùng với các cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý, Ban ATGT cùng khối đoàn thể các địa phương tổ chức các đợt tuyên truyền, vận động và hỗ trợ các “gia đình lấy tàu là nhà tạo việc làm, tạo điều kiện cho các cháu nhỏ được vui chơi, học hành. Đó mới là hành động thiết thực hưởng ứng cuộc vận động “bình yên sông nước” đã và đang thực hiện ở Hải Phòng./.

Khánh Chi

Ý kiến của bạn
Họ tên
Email
Tiêu đề
Nội dung