Làm rõ hành vi giả mạo trung tâm từ thiện, xử lý theo pháp luật
Cập nhật lúc09:12, Chủ Nhật, 12/02/2012 (GMT+7)

 

Gần đây, qua đường dây nóng Báo Hải Phòng nhận được một số ý kiến, thông tin từ người dân phản ánh việc một số người lấy danh nghĩa của một cơ sở từ thiện mang tên Tâm Phúc ở xã Tân Hưng (huyện Vĩnh Bảo) để bán tăm, đũa hoặc vận động xin tiền, có dấu hiệu không minh bạch. 

Anh Phạm Văn Hưng ở tổ 16, phường Vĩnh Niệm (quận Lê Chân) cho biết, qua Tết Nguyên đán, một người phụ nữ đến nhà. Sau khi hỏi thăm, chúc Tết gia đình, người này tự giới thiệu và đưa ra mảnh giấy có dấu xác nhận thuộc một cơ sở từ thiện mang tên Tâm Phúc ở xã Tân Hưng (huyện Vĩnh Bảo). Người này cho biết, cơ sở nuôi, dạy nghề cho trẻ, người nhiễm chất độc da cam, khuyết tật. Kể lể một hồi, người này đưa cho anh Hưng một gói giấy đỏ, trong đó có túi muối và bao diêm với ý nghĩa chúc gia đình đầu năm gặp nhiều may mắn, rồi ngỏ ý đề nghị anh Hưng quyên góp một khoản tiền từ thiện nhất định, gọi là “mừng tuổi” cho các cháu hoàn cảnh khó khăn ở trung tâm. Nhưng khi anh Hưng hỏi cặn kẽ về số các cháu ở trung tâm, dạy nghề gì, người này trả lời lúng túng. Anh Hưng cảm thấy nghi ngờ, bởi nếu một trung tâm từ thiện thì sao lại phải cử nhân viên đi khắp nơi để xin vận động, từ thiện như vậy nên từ chối.

Cũng qua đường dây nóng, Báo Hải Phòng nhận được một thông tin của chị P. trú tại quận Dương Kinh liên quan đến cơ sở dạy nghề từ thiện Tâm Phúc. Chị P. cho biết, qua bạn bè giới thiệu, chị tới cơ sở này nhưng không thấy nuôi dạy hay đào tạo nghề cho bất cứ người nào, cũng như trẻ nhiễm chất độc da cam hoặc khuyết tật, không có bất cứ hoạt động từ thiện. Cơ sở này chỉ bán hồ sơ gồm giấy giới thiệu, giấy chứng nhận, với giá khoảng 400.000 đồng/bộ để những người này “tự do” đi bán tăm, đũa.. dưới danh nghĩa từ thiện.

Từ những thông tin của người dân, phóng viên Báo Hải Phòng trao đổi với Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện Vĩnh Bảo, lãnh đạo xã Tân Hưng, được biết: Trên địa bàn xã Tân Hưng không có bất cứ một trung tâm hoạt động từ thiện nào. Tại thôn Gia Phong chỉ có doanh nghiệp tư nhân Tâm Phúc, đăng ký hoạt động từ mấy năm nay, nhưng không kinh doanh hoặc có hoạt động gì liên quan đến việc nuôi, dạy nghề cho trẻ nhiễm chất độc da cam, người tàn tật hay bất cứ hoạt động từ thiện nào. Lãnh đạo địa phương và Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội cũng nhận được những thông tin liên quan về hoạt động giả mạo từ thiện mang tên Trung tâm dạy nghề từ thiện Tâm Phúc ở xã Tân Hưng, nhưng nhiều lần kiểm tra doanh nghiệp tư nhân này đều trong tình trạng “đóng cửa”, chưa có cơ sở để xác minh, làm rõ. Về việc này, bà Nguyễn Thị Tạm, Trưởng phòng Phòng Bảo trợ xã hội Sở Lao động-Thương binh và Xã hội thành phố cho biết thêm, Sở cũng nhận được thông tin từ Sở Lao động- Thương binh và Xã hội một số tỉnh bạn như Thái Bình, Hải Dương về việc một số người lợi dụng danh nghĩa, có giấy giới thiệu, xác nhận của Trung tâm dạy nghề từ thiện Tâm Phúc ở xã Tân Hưng (huyện Vĩnh Bảo) để bán hàng hoặc “vận động” đơn vị, cá nhân làm từ thiện, song có dấu hiệu mạo nhận, lừa đảo.

Việc một số người mạo danh là người của một trung tâm dạy nghề từ thiện mang tên Tâm Phúc ở huyện Vĩnh Bảo để bán hàng, vận động từ thiện trái phép rất cần được các cơ quan chức năng làm rõ, xử lý theo pháp luật. Đối với các đơn vị, cá nhân khi phát hiện người bán hàng, vận động từ thiện với danh nghĩa của cơ sở từ thiện Tâm Phúc, huyện Vĩnh Bảo nên liên hệ, thông báo với chính quyền địa phương hoặc cơ quan chức năng.

Hoàng Minh

Ý kiến của bạn
Họ tên
Email
Tiêu đề
Nội dung