Hệ thống giám sát, cảnh báo môi trường
Chưa được quan tâm đúng mức
Cập nhật lúc11:36, Thứ Bảy, 10/03/2018 (GMT+7)

Tình trạng ô nhiễm không khí từ khói, bụi do các nhà máy xả thải, từ hoạt động giao thông, ô nhiễm các dòng sông, kênh do các hoạt động sản xuất và sinh hoạt trên địa bàn thành phố rất đáng báo động. Tuy nhiên, việc   giám sát, cảnh báo môi trường thời gian qua còn rất hạn chế.

 

Giám sát xả thải còn hạn chế

 

Ngày 6-1-2018, hơn 20 học sinh và  giáo viên Trường THCS Quán Toan (quận Hồng Bàng) phải nhập viện cấp cứu do hít phải khói độc từ Công ty CP thép Việt- Nhật. Nguyên nhân vụ việc này do túi lọc bụi của công ty bị cháy, dẫn đến phát sinh khói. Sự cố này sẽ được cảnh báo kịp thời nếu doanh nghiệp (DN) này hoặc khu vực có hệ thống giám sát khí tự động, hoạt động liên tục 24/24 giờ truyền tải về Trung tâm quan trắc môi trường (QTMT). Như vậy, cơ quan chức năng sẽ ngăn chặn kịp thời hoặc cảnh báo cho người dân có biện pháp phòng ngừa. Tuy nhiên, hiện nay, việc lắp đặt hệ thống QTMT tự động, các thiết bị giám sát xả thải của Công ty thép Việt- Nhật nói riêng và các DN khác hoạt động trên địa bàn thành phố nói chung còn hạn chế. Thành phố chưa có hệ thống QTMT tự động không khí và chất lượng nước sông, đặc biệt là những con sông là nguồn cung cấp nước sạch chính của thành phố. Việc QTMT được thực hiện định kỳ 2-3 lần/năm, không phản ánh chính xác diễn biến chất lượng môi trường của thành phố. Bởi, chất lượng môi trường diễn biến hằng ngày, bị tác động bởi nhiều yếu tố, nhất là sự cố bất ngờ như trường hợp nói trên.

 

Các màn hình lớn đặt tại Trung tâm điều khiển, tích hợp dữ liệu quan trắc môi trường (Sở Tài nguyên- Môi trường)  phản ánh kịp thời diễn biến môi trường tại các khu công nghiệp và cơ sở sản xuất có nguồn thải lớn.
Các màn hình lớn đặt tại Trung tâm điều khiển, tích hợp dữ liệu quan trắc môi trường (Sở Tài nguyên- Môi trường) phản ánh kịp thời diễn biến môi trường tại các khu công nghiệp và cơ sở sản xuất có nguồn thải lớn.

 

Phó giám đốc Trung tâm Quan trắc môi trường (QTMT) thuộc Sở Tài nguyên-Môi trường (TNMT), Đàm Quang Quỳnh cho biết: Trước những bức xúc của người dân về ô nhiễm môi trường, tháng 11-2016, Sở TNMT chủ động huy động các nguồn lực, trang thiết bị hiện có để thành lập Trung tâm điều khiển, tích hợp dữ liệu QTMT, đặt tại Trung tâm QTMT. Trung tâm điều khiển, tích hợp dữ liệu QTMT gồm hệ thống máy chủ, màn hình quan sát để cập nhật, theo dõi các diễn biến về hiện trạng môi trường từ các trạm quan trắc tự động, hệ thống camera, công tơ điện của các chủ nguồn thải. Cùng với việc xây dựng trung tâm, Sở TNMT triển khai nhiều giải pháp khuyến khích, vận động nhà đầu tư các khu công nghiệp (KCN) và lãnh đạo các DN có nguồn thải lớn trên địa bàn thành phố thực hiện lắp đặt thiết bị giám sát nguồn thải và truyền số liệu trực tiếp về trung tâm. Sau hơn 1 năm trung tâm đi vào hoạt động, mới có 30 DN tham gia, lắp đặt 49 camera giám sát nguồn thải, trong đó có 27 nguồn thải lỏng và 22 nguồn thải khí. Trong đó, 10 DN với 15 hệ thống quan trắc tự động, dẫn truyền dữ liệu về trung tâm, gồm các KCN Nomura Hải Phòng, Đình Vũ, VSIP Hải Phòng, Tràng Duệ, Đồ Sơn và Minh Phương; Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng, Công ty CP DAP-Vinachem; Công ty xi-măng Chinfon, Sân golf sông Giá. So với hơn chục nghìn DN hoạt động trên địa bàn, kết quả này còn hạn chế. Công ty thép Việt- Nhật có lắp đặt camera nhưng không truyền dữ liệu về trung tâm. Điều này cho thấy các DN chưa quan tâm đúng mức đến hoạt động này hoặc chỉ lắp đặt với tính chất chống đối.

 

Cần có trung tâm tích hợp dữ liệu

 

Hệ thống QTMT góp phần cung cấp thông tin, kịp thời cảnh báo các cơ quan quản lý về tình trạng phát thải; tăng cường năng lực cảnh báo và giám sát môi trường, nhất là giám sát xả thải đối với DN có lượng phát thải lớn, nguy cơ ô nhiễm môi trường cao như luyện thép, nhiệt điện….

 

Giám đốc Sở TNMT Phạm Quốc Ka cho biết: Trước những thách thức về ô nhiễm môi trường, từ cuối năm 2016, Sở TNMT đề xuất thành phố thực hiện dự án “Xây dựng trung tâm điều khiển, tích hợp dữ liệu quan trắc môi trường và lắp đặt trạm quan trắc, camera theo dõi nguồn thải”. Ngày 25-11-2016, UBND thành phố có văn bản 2842/UBND-VP cho phép Sở TNMT lập báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư dự án (giai đoạn 1) với tổng mức đầu tư hơn 57 tỷ đồng. Dự án có hạng mục: xây dựng trung tâm điều khiển, tích hợp dữ liệu quan trắc môi trường và 15 trạm QTMT tự động (6 trạm quan trắc không khí chung quanh và 9 trạm quan trắc môi trường nước ngọt). Khi dự án này chính thức được phê duyệt, Sở có nguồn kinh phí đầu tư, nâng cấp hơn nữa hiệu quả hoạt động của Trung điều khiển tích hơp dữ liệu QTMT hiện có; đồng thời, hoàn thiện hơn hệ thống cảnh báo, giám sát môi trường trên các con sông là nguồn cung cấp nước ngọt chính của thành phố và môi trường không khí tại khu vực trọng điểm. Tuy nhiên, tiến độ thực hiện dự án còn chậm. Đến nay, dự án mới hoàn thiện báo cáo khả thi và xin ý kiến tham vấn Sở Kế hoạch-Đầu tư và các chuyên gia.

 

Thực tế này cho thấy để bảo đảm hiệu quả hoạt động cảnh báo giám sát môi trường nói chung, thành phố cần quan tâm chỉ đạo đẩy nhanh hơn nữa tiến độ thực hiện dự án xây dựng các trạm quan trắc tự động và trung tâm điều khiển tích hợp dữ liệu QTMT.

 

Nguyên Mai

.