Đang giải quyết tranh chấp đất và xây dựng tại xã Du Lễ
Cập nhật lúc11:26, Thứ Sáu, 01/12/2017 (GMT+7)

Báo Hải Phòng nhận được đơn của ông Đỗ Văn Tinh, trú tại thôn 4, xã Du Lễ (huyện Kiến Thuỵ) phản ánh việc gia đình ông Phạm Ngọc Ly xây nhà liền kề lấn sang phần đất của gia đình, gây lún, nứt công trình. Việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với hộ ông Ly chưa đúng quy trình.

 

Phóng viên Báo Hải Phòng làm việc với chính quyền địa phương, tìm hiểu thực tế, được biết: Năm 1967, trên diện tích đất thổ cư là di sản thừa kế, ông Tinh xây dựng ngôi nhà ba gian và bể nước mưa. Đến năm 1991, gia đình ông Tinh xây dựng nhà hai tầng trên nền móng nhà cũ. Ông Tinh khẳng định, ngôi nhà được xây dựng theo kết cấu móng bè ngầm dưới đất nên rất chắc chắn, không hề lún sụt sau hơn 20 năm sử dụng. Tuy nhiên, tới đầu năm 2017, khi gia đình ông Phạm Ngọc Ly tiến hành xây dựng căn nhà liền kề đè lên phần móng bè, khiến ngôi nhà ông Tinh bị lún, nứt. Hiện nay, trên vách tường tầng hai nhà ông Tính xuất hiện vài vết nứt. Ông Ly xây dựng tường bao đè lên móng bể nước nhà ông Tinh.

 

Liên quan tới việc xác định diện tích đất và ranh giới giữa hai hộ, ông Tinh có ý kiến cho rằng, diện tích đất của gia đình ông trước đây rộng 632m2, nhưng đến nay, khi trích đo, diện tích chỉ còn 456m2. Việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ ông Ly là chưa đúng pháp luật, bởi gia đình ông là hộ liền kề nhưng chưa được cơ quan chức năng và chính quyền địa phương cho ký giáp ranh.   

 

Trao đổi về việc này, theo Chủ tịch UBND xã Du Lễ Đào Xuân Hạnh: Thửa đất gia đình ông Ly đang sinh sống, xây dựng nhà được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất năm 2006. Trong khi đó, phần diện tích đất nhà ông Tinh lại chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Khi nhận được đơn khiếu nại của gia đình ông Tinh, UBND xã nhiều lần tổ chức họp hoà giải giữa hai bên gia đình. Ông Ly cho rằng, ngôi nhà của gia đình xây dựng trên thửa đất được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Hơn nữa, ngôi nhà 1 tầng và có đặt một bể nước nhỏ trên nóc nhà, khó có thể gây lún, nứt cho nhà liền kề. Đến nay, hai hộ chưa thống nhất được mốc giới sử dụng đất. UBND xã Du Lễ khẳng định, do ngôi nhà xây dựng lâu năm, gia đình ông Tinh lại không lưu trữ bản thiết kế móng nên phải có cơ quan chuyên môn về xây dựng mới có thể xác định chính xác công trình xây dựng của ông Ly có đè lên phần móng nhà ông Tinh hay không. Trong trường hợp hoà giải không thành công, không thống nhất được phương án xác định mốc giới sử dụng đất, các hộ có quyền khởi kiện ra toà án.

 

Về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình ông Ly không có chữ ký của hộ giáp ranh, Chủ tịch UBND xã Du Lễ cũng khẳng định là không đúng quy định pháp luật. UBND xã báo cáo lên huyện để có phương án truy xuất hồ sơ lưu trữ. Để giải quyết tranh chấp giữa hai hộ ông Tinh và ông Ly, UBND huyện Kiến Thuỵ giao Phòng Tài nguyên - Môi trường chủ trì phối hợp UBND xã Du Lễ kiểm tra lại hồ sơ, xém xét giải quyết. Theo cán bộ Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Kiến Thuỵ, đơn vị cử người đo lại mốc giới thửa đất và khu vực giáp ranh giữa hai hộ ông Ly và ông Tinh theo hiện trạng.

 

Minh Khánh

.