Công trình Trung tâm thương mại Nguyễn Kim trên phố Lương Khánh Thiện không lấn chiếm ngõ đi chung
Cập nhật lúc11:04, Thứ Tư, 08/11/2017 (GMT+7)

Báo Hải Phòng nhận được đơn của một số hộ dân tại phố Phạm Ngũ Lão, phường Lương Khánh Thiện (quận Ngô Quyền) phản ánh Công ty TNHH MTV đầu tư phát triển Nguyễn Kim (Công ty Nguyễn Kim) xây dựng công trình lấn chiếm không gian ngõ đi chung của người dân.

 

Khe kỹ thuật giữa Trung tâm Nguyễn Kim và các hộ dân ở phố Phạm Ngũ Lão đang được hoàn trả mặt bằng. Ảnh: Lê Hạnh

Khe kỹ thuật giữa Trung tâm Nguyễn Kim và các hộ dân ở phố Phạm Ngũ Lão đang được hoàn trả mặt bằng.

Ảnh: Lê Hạnh

 

Qua làm việc với Chủ tịch UBND phường Lương Khánh Thiện và các bên liên quan, cho thấy:

 

Công ty Nguyễn Kim khởi công xây dựng Trung tâm thương mại dịch vụ, giải trí Nguyễn Kim (Trung tâm thương mại Nguyễn Kim) tại số 104 phố Lương Khánh Thiện, phường Lương Khánh Thiện vào tháng 3-2015. Trước đó, cuối năm 2014, công ty được Sở Tài nguyên-Môi trường cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền trên đất với diện tích 1.798 m2. Cuối năm 2015, Sở Xây dựng cấp giấy phép xây dựng Trung tâm thương mại Nguyễn Kim trên diện tích kể trên là 1.381 m2 với 8 tầng nổi, 1 tầng hầm, tổng diện tích sàn 11.028 m2, chiều cao công trình là 49,15 m. Đến nay, công trình đang trong giai đoạn hoàn thiện, chuẩn bị khánh thành vào cuối tháng 11-2017.

 

Chủ tịch UBND phường Lương Khánh Thiện Nguyễn Tiến Sỹ cho biết: Sau khi nhận được đơn kiến nghị của các hộ dân, UBND phường cùng cán bộ Phòng Quản lý đô thị, Phòng Tài nguyên - Môi trường (quận Ngô Quyền), Đội Thanh tra xây dựng số 1 (Thanh tra Sở Xây dựng) và đại diện tổ dân phố, các hộ dân làm việc với Công ty Nguyễn Kim và Công ty CP xuất nhập khẩu và xây dựng Bạch Đằng (đơn vị xây dựng), tổ chức kiểm tra hiện trạng. Kết quả kiểm tra cho thấy: Công trình xây dựng đúng phần ranh giới đất được cấp GCNQSDĐ, giấy phép xây dựng. Phần khung thép hộp để ốp trang trí mặt ngoài cho tòa nhà từ tầng 2 trở lên (phần giáp bên trái các hộ dân phố Phạm Ngũ Lão) còn cách ranh giới được cấp phép xây dựng 16 cm. Theo hồ sơ quản lý của phường, phần ngõ người dân kiến nghị là khe kỹ thuật giữa các hộ dân và khách sạn Hòa Bình cũ (nay là Trung tâm thương mại Nguyễn Kim), không phải là ngõ đi chung. Như vậy, việc xây dựng Trung tâm thương mại Nguyễn Kim không lấn chiếm khe kỹ thuật giữa Trung tâm thương mại Nguyễn Kim và các hộ dân.

 

Về kiến nghị liên quan việc xây dựng chồng lấn sang hệ thống bể phốt của người dân, UBND phường phối hợp Công ty Nguyễn Kim, nhà thầu xây dựng, kiểm tra thực trạng, xác định hệ thống bể phốt của người dân nằm bên ngoài diện tích xây dựng của công trình. Cuối tháng 10-2017, Công ty Nguyễn Kim và nhà thầu xây dựng tiến hành xây dựng lại hệ thống bể phốt và đường ống thoát nước ngầm cho người dân, đồng thời cam kết sau khi hoàn thiện công trình, xây dựng trả lại nguyên trạng đường đi của khe kỹ thuật giữa công trình và nhà dân. Về kiến nghị Công ty Nguyễn Kim mở cửa đi ra khe kỹ thuật của người dân, UBND phường kiểm tra, xác định, phần cửa mở hướng ra khe kỹ thuật là cửa thoát hiểm được Cục Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (Bộ Công an) thẩm duyệt trước khi xây dựng công trình. UBND phường yêu cầu Công ty Nguyễn Kim xây dựng bảo đảm an toàn, đúng GCNQSDĐ và giấy phép xây dựng và thẩm duyệt về thiết kế về phòng cháy và chữa cháy, không ảnh hưởng đến an ninh trật tự, vệ sinh môi trường của tổ dân phố.

 

Phó giám đốc Công ty Nguyễn Kim Phạm Trường Sơn khẳng định: Việc xây dựng của công ty tuân thủ đúng quy định, đúng giấy phép xây dựng, bảo đảm an toàn trong suốt quá trình thi công, không chồng lấn lên hệ thống bể phốt của người dân. Đơn vị xây dựng Trung tâm thương mại Nguyễn Kim ký hợp đồng bảo hiểm với Công ty Bảo hiểm PVI Duyên Hải. Do đó, việc xây dựng công trình nếu gây ra nứt tường, ảnh hưởng đến các hộ dân, sau khi công trình hoàn thiện, các bên liên quan sẽ thẩm định mức thiệt hại, tính bồi thường theo quy định. Công ty cam kết trả lại nguyên trạng đường và cửa đi vào khe kỹ thuật cho người dân sau khi hoàn thiện công trình vào cuối tháng 11 này. Quá trình xây dựng không tránh khỏi phát sinh tiếng ồn, làm ảnh hưởng đến các hộ dân, Công ty mong các hộ dân ủng hộ, phối hợp để công ty hoàn thành đúng tiến độ.

 

Đức Nhi

.