Về việc mượn "sổ đỏ" thế chấp vay tiền ngân hàng ở xã Lập Lễ (Thủy Nguyên)
Các bên cần thỏa thuận phương thức, thời gian thanh toán
Cập nhật lúc11:07, Thứ Năm, 12/10/2017 (GMT+7)

Báo Hải Phòng nhận được đơn của bà Đinh Thị Cậy, ở thôn Đường Hương, xã Lập Lễ (huyện Thủy Nguyên), cho rằng Đảng ủy, UBND xã Lập Lễ chưa xử lý kỷ luật nghiêm đối với bà Đinh Thị Quyên, đảng viên, Chủ tịch Hội Nông dân xã, do bà Quyên không nghiêm túc thực hiện trách nhiệm thanh toán khoản vay ngân hàng, khiến quyền lợi của bà Cậy bị ảnh hưởng.

 

Phóng viên Báo Hải Phòng làm việc với Đảng ủy, UBND xã Lập Lễ, tìm hiểu thực tế, được biết:

 

Giữa bà Cậy và vợ chồng ông Phan Ích Hồng, bà Đinh Thị Quyên có mối quan hệ làng xóm. Năm 2012, bà Cậy dùng tài sản trên 576 m2 đất tại thôn Đường Hương, xã Lập Lễ để bảo đảm cho khoản vay của Công ty TNHH thương mại và vận tải Phương An do ông Phan Ích Hồng là giám đốc, đại diện theo pháp luật tại Ngân hàng thương mại cổ phần Quân đội. Trong các hợp đồng thế chấp tài sản tại ngân hàng có chữ ký của cả ông Hồng và bà Quyên. Đến nay, Công ty Phương An không thực hiện các nghĩa vụ thanh toán nợ với ngân hàng. Tháng 4-2017, TAND thành phố xét xử phúc thẩm vụ việc tranh chấp hợp đồng tín dụng; quyết định Công ty Phương An có trách nhiệm thanh toán hơn 8 tỷ đồng nợ gốc và lãi quá hạn cho Ngân hàng thương mại cổ phần Quân đội. Nếu công ty không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ nghĩa vụ trả nợ, ngân hàng có quyền đề nghị cơ quan Thi hành án dân sự phát mại các tài sản thế chấp, trong đó có quyền sử dụng đất và tài sản trên đất tại thôn Đường Hương, xã Lập Lễ do bà Cậy quản lý sử dụng.

 

Về việc này, Bí thư Đảng ủy xã Lập Lễ Đinh Thị Hạnh cho biết, sau khi có đơn của bà Cậy, địa phương nhiều lần tổ chức họp, giải quyết; đồng thời yêu cầu bà Quyên và gia đình có trách nhiệm thanh toán các khoản nợ với ngân hàng, bảo đảm quyền lợi hợp pháp cho bà Cậy. Tháng 9-2017, Đảng ủy xã Lập Lễ họp, kiểm điểm đối với đảng viên Đinh Thị Quyên theo đúng quy trình. Đảng ủy xã ra quyết định kỷ luật với hình thức khiển trách đối với đảng viên Đinh Thị Quyên do bản thân và gia đình không gương mẫu thực hiện quy định về nghĩa vụ của bên vay vốn ngân hàng.

 

Qua trao đổi, bà Quyên thừa nhận, Công ty TNHH thương mại vận tải Phương An thành lập năm 2007 do ông Hồng, chồng bà làm giám đốc. Bà là một trong những thành viên góp vốn. Đến năm 2013, bà chuyển nhượng phần vốn góp và không còn là thành viên công ty. Trước đó, năm 2012, Công ty Phương An vay tiền của ngân hàng, thế chấp bằng tài sản, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của nhiều người, trong đó có bà Cậy. Bà Quyên có ký vào các hợp đồng thế chấp vay tiền ngân hàng theo thủ tục. Đến tháng 8-2017, TAND huyện Thủy Nguyên có quyết định công nhận thuận tình ly hôn giữa bà Quyên và ông Hồng; về phần tài sản và con chung, ông Hồng và bà Quyên tự thỏa thuận. Tháng 9-2017, giữa bà Quyên và ông Hồng thỏa thuận bằng văn bản có sự xác nhận của chính quyền địa phương. Theo đó, sau khi ly hôn, ông Hồng toàn quyền quản lý, sử dụng các tài sản chung hình thành trong thời kỳ hôn nhân; đồng thời chịu trách nhiệm thanh toán các khoản nợ phát sinh trong thời kỳ hôn nhân giữa 2 người.

 

Như vậy, đơn của bà Cậy đối với bà Quyên được Đảng ủy, chính quyền xã xem xét, kỷ luật về tư cách đảng viên. Song, việc bà Cậy đồng ý cho vợ chồng ông Hồng, bà Quyên mượn "sổ đỏ" thế chấp để vay tiền ngân hàng là thỏa thuận dân sự giữa các bên. Do đó, để bảo đảm quyền lợi của mình, bà Cậy nên yêu cầu Công ty Phương An thực hiện nghĩa vụ thanh toán nợ với ngân hàng, để giải trừ phần tài sản của bà Cậy sử dụng thế chấp tại ngân hàng. Bên cạnh đó, theo quy định của pháp luật, nội dung thỏa thuận về tài sản chung, nhất là nghĩa vụ thanh toán các khoản nợ giữa ông Hồng và bà Quyên chỉ có giá trị pháp lý khi có sự đồng ý của bên thứ ba có liên quan. Việc thỏa thuận trách nhiệm thanh toán các khoản nợ chung phát sinh trong thời kỳ hôn nhân giữa ông Hồng và bà Quyên, cần có sự đồng ý của bà Cậy. Do đó, giữa ông Hồng, bà Quyên và bà Cậy sớm thỏa thuận, đưa ra phương án, thời gian thanh toán nợ. Trong trường hợp các bên không thể thống nhất, bà Cậy có thể gửi đơn đến TAND huyện Thủy Nguyên giải quyết theo pháp luật.

 

Đỗ Tuấn

.