Sớm có kết luận về môi trường tại xóm Chùa, xã An Hồng
Cập nhật lúc15:59, Chủ Nhật, 10/09/2017 (GMT+7)

Báo Hải Phòng nhận được phản ánh của người dân ở xóm Chùa, xã An Hồng (huyện An Dương) về việc một số doanh nghiệp xả thải gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp và sinh hoạt của người dân. 

 

Phóng viên Báo Hải Phòng làm việc với các bên liên quan về sự việc này, được biết: Trên địa bàn xã An Hồng (huyện An Dương) hiện có hơn 80 doanh nghiệp hoạt động, riêng khu vực xóm Chùa có 11 doanh nghiệp. Người dân tại khu xóm Chùa phản ánh: Nhiều năm qua, Công ty cổ phần Cân Hải Phòng (Công ty Cân Hải Phòng) chuyên sản xuất giấy đế; Công ty TNHH thương mại và dịch vụ xuất nhập khẩu Liên Minh (Công ty Liên Minh) chuyên sơ chế phế liệu và sản xuất hạt nhựa và Công ty TNHH Thương mại sản xuất xuất nhập khẩu Seoul Việt Anh (Công ty Việt Anh) sản xuất tấm nhôm nhựa hỗn hợp. Trong quá trình sản xuất, 3 doanh nghiệp này thường xuyên xả nước thải có màu đen, mùi hôi thối, khói bụi ra môi trường, khiến nguồn nước tại kênh mương ô nhiễm, ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp, người dân đành bỏ hoang ruộng đồng.
 
Về vấn đề này, Chủ tịch UBND xã An Hồng Nguyễn Văn Sơn cho biết: Cuối tháng 6-2017, UBND xã tổ chức cuộc họp với sự tham dự của đại diện người dân thôn Chùa và 3 doanh nghiệp là Công ty Cân Hải Phòng, Công ty Liên Minh, Công ty Việt Anh. Tại buổi làm việc, đại diện Công ty Cân Hải Phòng cho biết đang tạm dừng sản xuất. Công ty Liên Minh cam kết sẽ thay thế hệ thống lọc mùi để hạn chế tối đa việc phát tán ra môi trường. Riêng Công ty Việt Anh cho biết, do quy trình sản xuất khép kín, tuần hoàn nên đơn vị gần như không phát tán mùi và nước thải ra môi trường. Chính quyền địa phương xác nhận, thời gian trước, Công ty Cân Hải Phòng, Công ty Việt Anh có sản xuất vào ban đêm, nước thải có mùi, phát tán ra môi trường mùi khó chịu. Trước đó, năm 2016, người dân có kiến nghị về việc này, Công ty Cân Hải Phòng hỗ trợ kinh phí một số hộ dân bị ảnh hưởng năng suất nông nghiệp… Song, để xác định chính xác nguồn ô nhiễm cũng như mức độ ô nhiễm môi trường, cần có sự đo đạc, đánh giá, kết luận của các cơ quan chuyên môn. Sau khi có kết luận của cơ quan chức năng, UBND xã sẽ giải quyết phản ánh của người dân theo đúng quy định. Trên địa bàn xã có tình trạng một số người dân xóm Chùa bỏ hoang ruộng từ 4-5 năm nay. Song, nếu nói người dân bỏ ruộng không cày cấy do nguồn nước bị ô nhiễm là chưa đủ cơ sở. 
 
Phó trưởng Phòng Tài nguyên- Môi trường huyện An Dương Nguyễn Xuân Trường cho biết: Cuối tháng 7 vừa qua, theo đơn của người dân, Phòng Tài nguyên-Môi trường huyện lập đoàn kiểm tra 3 doanh nghiệp kể trên. Kết quả cho thấy: Công ty Cân Hải Phòng có hồ sơ về bảo vệ môi trường được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận theo quy định. Doanh nghiệp có hệ thống thu gom, xử lý và tuần hoàn nước thải sản xuất theo quy định. Hiện tại công ty ngừng sản xuất, trong khuôn viên đơn vị không chứa nguyên liệu phục vụ quá trình sản nên chưa có cơ sở để kiểm tra và kết luận về việc ô nhiễm môi trường. Công ty cam kết khi nào hoạt động trở lại sẽ báo cáo bằng văn bản tới cơ quan chức năng để kiểm tra, giám sát công tác bảo vệ môi trường. Với Công ty Liên Minh, trước đó, tháng 5-2017, đoàn kiểm tra của Sở Tài nguyên-Môi trường kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường. Đến nay, Đoàn chưa kết luận cụ thể có hay không việc sản xuất gây ô nhiễm môi trường của Công ty Liên Minh. Hiện, công ty dừng hoạt động và thời gian tới sẽ chuyển cơ sở sản xuất đến địa điểm khác, không sản xuất ở xã An Hồng nữa. Riêng Công ty Việt Anh đi vào hoạt động sản xuất từ tháng 5-2017. Công ty chỉ thải nước thải sinh hoạt được xử lý ra môi trường, không phát sinh nước thải sản xuất. Tại thời điểm kiểm tra, công ty chưa có hồ sơ về bảo vệ môi trường. Công ty cam kết hoàn thiện hồ sơ đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt theo quy định trong tháng 8-2017.
 
Như vậy, 2 trong số 3 đơn vị người dân xóm Chùa phản ánh có xả thải gây ô nhiễm môi trường là Công ty Cân Hải Phòng và Công ty Liên Minh mới tạm dừng hoạt động. Sở Tài nguyên-Môi trường cần sớm có kết luận về hoạt động sản xuất thời gian qua của các công ty có gây ô nhiễm môi trường hay không. Từ đó, có cơ sở khách quan vững chắc để các cơ quan chức năng đánh giá nguyên nhân và mức độ ô nhiễm trong nguồn đất canh tác tại khu vực xóm Chùa. Đây là căn cứ để xác định hướng xử lý, khắc phục việc bỏ hoang ruộng tại khu vực xóm Chùa nhiều năm nay, tránh lãng phí nguồn tài nguyên đất và hạn chế khiếu kiện phức tạp ở địa phương. 
 
 
Ngọc Nhi
.