Trường hợp kiến nghị đổi Bằng Tổ quốc ghi công ở phường Đông Hải 2: Không có cơ sở giải quyết
Cập nhật lúc21:33, Thứ Sáu, 11/08/2017 (GMT+7)

Báo Hải Phòng nhận được đơn của ông Trịnh Văn Lồng, ở nhà số 2U20 phường Lam Sơn (quận Lê Chân), cháu ruột của cụ Trịnh Văn Xích, quê quán ở Hạ Đoạn 4, phường Đông Hải 2 (quận Hải An), kiến nghị về việc đổi Bằng Tổ quốc ghi công và dừng việc tặng quà đối với gia đình.

 

Phóng viên Báo Hải Phòng tìm hiểu sự việc, làm việc với Sở Lao động- Thương binh- Xã hội (LĐ-TB-XH), UBND phường Đông Hải 2, được biết: Năm 2007 sau khi chia tách phường Đông Hải thành hai phường Đông Hải 1 và Đông Hải 2, phường Đông Hải 2 nhận bàn giao danh sách thương binh, liệt sĩ, người thuộc diện chính sách được tặng quà vào dịp kỷ niệm Ngày Thương binh- Liệt sĩ (27-7), Tết Nguyên đán hằng năm, trong đó có trường hợp cụ Trịnh Văn Xích. Căn cứ danh sách đó, phường lập danh sách báo cáo quận và thành phố, tiếp nhận và trao quà đến các gia đình. Năm 2013, thực hiện Nghị định 31/2013 của Chính phủ quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành một số điều của Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng, trong đó có quy định về chế độ thờ cúng liệt sĩ, đại diện gia đình cụ Xích có đơn, hồ sơ đề nghị được hưởng chế độ thờ cúng liệt sĩ. Tuy nhiên, qua rà soát, Sở LĐ-TB-XH thành phố không quản lý hồ sơ liệt sĩ Trịnh Văn Xích, nên từ năm 2014, UBND phường Đông Hải 2 không đưa vào danh sách tặng quà. Trưởng Phòng Người có công (Sở LĐ-TB-XH) Nguyễn Thị Thu Huyền cho biết thêm, Sở không quản lý hồ sơ liệt sĩ đối với cụ Trịnh Văn Xích; chưa có quyết định về chế độ, chính sách gia đình liệt sĩ đối với thân nhân cụ Xích. UBND phường cần rà soát lại việc đưa vào danh sách nhận quà đối với gia đình liệt sĩ vào dịp 27-7, Tết Nguyên đán hằng năm để bảo đảm đúng đối tượng.


Trước đó, năm 2007, đại diện gia đình ông Lồng có đơn đề nghị đổi Bằng Tổ quốc ghi công. Song, Bằng Tổ quốc ghi công do gia đình cung cấp bị mờ không rõ nội dung. Tháng 8-2008, Sở LĐ-TB-XH đề nghị Phòng Giám định kỹ thuật hình sự (Công an thành phố) thẩm định Bằng Tổ quốc ghi công do gia đình cung cấp. Ngày 1-9-2008, Phòng Giám định kỹ thuật hình sự có văn bản gửi Sở “không phát hiện thấy nội dung viết trong các mục của bản in Bằng Tổ quốc ghi công. Ngày 3-7-2017, Sở LĐ-TB-XH có văn bản số 1745/SLĐTBXH-NCC nêu rõ: Căn cứ vào một số giấy tờ liên quan đến cụ Trịnh Văn Xích do gia đình cung cấp, Sở báo cáo Cục Thương binh- Liệt sĩ- Người có công (Bộ LĐ-TB-XH). Cục TB-LS-Người có công có công văn gửi Cục Chính sách, Cục Quân lực (Bộ Quốc phòng). Cục Chính sách có công văn phúc đáp: Cục Chính sách không có hồ sơ, tài liệu nào liên quan đến trường hợp chết của quân nhân Trịnh Văn Xích. Cục Quân lực có văn bản trả lời: Trong danh sách quân nhân hy sinh, từ trần thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp do Cục quản lý, có họ tên tử sĩ Trịnh Văn Xích, nhập ngũ tháng 11-1946; đơn vị: Văn phòng Cục Quân giới; nguyên quán: Đông Hải, Hải An (Hải Phòng), hy sinh tháng 12-1953; trong trường hợp: ốm chết. Do đó, Sở LĐ-TB-XH không có cơ sở giải quyết đề nghị của gia đình về việc đổi Bằng Tổ quốc ghi công.


Minh Đức

.