Bố trí tái thuê nhà cho các hộ dân tại khu chung cư Đ2 Đồng Quốc Bình: Xem xét kiến nghị người dân, điều chỉnh phương án phù hợp
Cập nhật lúc17:45, Chủ Nhật, 13/08/2017 (GMT+7)
Báo Hải Phòng nhận được đơn của một số hộ dân tạm cư tại khu chung cư 7 tầng Vĩnh Niệm (quận Lê Chân) kiến nghị phương án bố trí tái thuê nhà tại chung cư Đ2 Đồng Quốc Bình (quận Ngô Quyền) chưa bảo đảm quyền lợi cho các hộ dân.
 
 
Chung cư Đ2 Đồng Quốc Bình đã hoàn thành, chờ các hộ dân.
Chung cư Đ2 Đồng Quốc Bình đã hoàn thành, chờ các hộ dân.
 
Phóng viên Báo Hải Phòng tìm hiểu sự việc, làm việc với Công ty TNHH MTV Quản lý và kinh doanh nhà Hải Phòng (Công ty Quản lý và kinh doanh nhà), các bên liên quan.
 
Bà Đặng Thị Lộc ở số 70, tầng 3, cầu thang 4 nhà Đ2 Đồng Quốc Bình cũ phản ánh: Giữa tháng 7-2017, các hộ dân ở khu nhà Đ2 cũ nhận được “Dự kiến phương án bố trí tái thuê và dự kiến giá thuê, chi phí vận hành chung cư 11 tầng Đ2 Đồng Quốc Bình” (phương án 1). Tuy nhiên, hơn một tuần, người dân tiếp tục nhận được “Nguyên tắc thực hiện bốc thăm, tiếp nhận căn hộ tái thuê tại chung cư 11 tầng Đ2 Đồng Quốc Bình” (phương án 2), khác hoàn toàn phương án 1. Ngày 28-7-2017, UBND phường Đồng Quốc Bình phối hợp Công ty Quản lý và kinh doanh nhà, Sở Xây dựng tổ chức bốc thăm tái thuê nhà cho các hộ dân theo phương án 2, khi chưa tổ chức họp lấy ý kiến người dân, gây bức xúc. Một số hộ dân cho rằng nếu bốc thăm tái thuê nhà theo phương án 2, quyền lợi của họ bị ảnh hưởng.
 
Trưởng Phòng Quản lý nhà (Công ty Quản lý và kinh doanh nhà) Nguyễn Thị Minh Phượng cho biết: Có 131 hộ dân tạm cư tại khu 7 tầng Vĩnh Niệm sẽ tái định cư tại chung cư Đ2 mới. Tại buổi bốc thăm tái thuê nhà ngày 28-7, có 78/131 hộ dân tham gia, 53 hộ còn lại chưa bốc thăm do chưa đồng ý với phương án 2 hoặc không dự bốc thăm. Hiện Công ty Quản lý và kinh doanh nhà nhận được đơn của hơn 30 hộ dân kiến nghị chung quanh phương án bố trí tái thuê chung cư Đ2 Đồng Quốc Bình. 
 
Trước đó, tháng 12-2016, khi trình UBND thành phố phương án quản lý vận hành chung cư Đ2 Đồng Quốc Bình, Công ty Quản lý và Kinh doanh nhà xây dựng phương án bố trí tái thuê nhà cho các hộ dân. Tại phương án 1, công ty căn cứ diện tích tạm cư của các hộ dân tại khu 7 tầng Vĩnh Niệm để xây dựng phương án. Tuy nhiên, tại cuộc họp lấy ý kiến người dân ngày 19-7-2017, chỉ có 43/110 hộ tham dự nhất trí phương án này. Căn cứ ý kiến của đại diện Sở Xây dựng, UBND quận Ngô Quyền, UBND phường Đồng Quốc Bình và các hộ dân, công ty xây dựng phương án 2 dựa trên diện tích, số tầng các hộ dân sử dụng tại khu chung cư Đ2 cũ và các tiêu chí ưu tiên, gia đình chính sách… Ngoài ra, do đặc thù khu nhà Đ2 cũ và khu nhà Đ2 mới khác nhau, số căn hộ thuộc các tầng không tương ứng, nên phương án 2 có thêm tiêu chí về diện tích theo tầng. Theo đó, công ty chia các hộ thành từng nhóm nhỏ bốc thăm. Đơn cử với trường hợp hộ bà Đặng Thị Lộc diện tích ở Đ2 cũ là 26 m2. Với phương án 1: Bà Lộc và 24 hộ khác sử dụng diện tích dưới 30m2 tại nhà Đ2 cũ sẽ bốc thăm các căn hộ có diện tích 34 m2 từ tầng 2 đến tầng 8. Còn theo phương án 2: Bà Lộc cùng 13 hộ khác (cùng tiêu chí) sẽ bốc thăm 14 căn hộ, trong đó có 8 căn diện tích 34 m2 tại tầng 2, tầng 3 và 6 căn diện tích 45,5 m2 tại tầng 8. Như vậy, diện tích các căn hộ tái cư luôn lớn hơn diện tích căn hộ các hộ dân sử dụng tại khu nhà Đ2 cũ. Tuy nhiên, hộ nào được lợi về số tầng thấp hơn hộ khác thì không được lợi về diện tích và ngược lại. Đây là phương án lập trên cơ sở chuyên môn, bảo đảm lợi ích tối đa cho phần lớn các hộ dân. 
 
Về kiến nghị công ty không tổ chức lấy ý kiến của người dân, bà Phượng cho biết, ngày 20-7-2017, UBND thành phố có văn bản số 4342/UBND-QH giao UBND quận Ngô Quyền chủ trì cùng Sở Xây dựng, Công ty Kinh doanh và Quản lý nhà, UBND phường Đồng Quốc Bình tổ chức bốc thăm cho các hộ dân quay trở lại thuê nhà tại chung cư Đ2 trước tháng 7-2017. Để bảo đảm kế hoạch theo chỉ đạo của UBND thành phố, sau khi công khai phương án 2 đến các hộ dân, các ban, ngành và công ty tổ chức bốc thăm. Công ty nhà có văn bản trình Sở Xây dựng đề nghị phê duyệt kết quả bốc thăm tái thuê nhà ngày 28-7-2017, đồng thời xin ý kiến Sở tổ chức bốc thăm tái thuê nhà lần thứ 2 cho 53 hộ dân còn lại. Rút kinh nghiệm lần bốc thăm tái thuê nhà lần thứ nhất, lần bốc thăm thứ 2 công ty vẫn áp dụng phương án 2, nhưng có xem xét đến kiến nghị của người dân để điều chỉnh các tiêu chí cho phù hợp.
 
Việc hoàn thành đưa vào sử dụng chung cư Đ2 Đồng Quốc Bình có ý nghĩa quan trọng, đáp ứng mong đợi của người dân suốt 11 năm qua. Đây là quyết tâm cao của thành phố trong việc cải tạo các chung cư cũ xuống cấp, bảo đảm an sinh xã hội. Tuy nhiên, sau 11 năm tạm cư tại khu 7 tầng Vĩnh Niệm, một số hộ dân đã có những biến động về nhân khẩu, chủ sử dụng nhà. UBND quận Ngô Quyền, Công ty Kinh doanh và Quản lý nhà nên xem xét, đánh giá đầy đủ các kiến nghị của người dân, bố trí phương án tái thuê nhà phù hợp, bảo đảm quyền lợi của người dân và thực hiện đúng kế hoạch của UBND thành phố đề ra. 
 
Ngọc Nhi
.