Cổ động phải xuất phát từ tình yêu bóng đá
Cập nhật lúc 08:14, Thứ Ba, 14/09/2010 (GMT+7)

Các giải vô địch quốc gia hàng đầu châu Âu bao giờ cũng thu hút người xem, nó không đơn thuần chỉ vì đẳng cấp mà còn vì tình yêu đối với từng đội bóng cụ thể. Các CLB luôn biết quan tâm đúng mức đến hội cổ động viên của mình, họ hiểu rằng khán giả là nguồn sống và luôn có những kế hoạch quan tâm thiết thực đến nhu cầu xem và thưởng thức của người hâm mộ. Quyền lợi của CĐV được đặt ở vị trí trang trọng và xứng đáng và ngược lại, CĐV phải có trách nhiệm với CLB.

 

Thế nhưng, áp dụng những điểu này vào bóng đá Việt Nam có vẻ còn khập khiễng, nhất là Hải Phòng. Nhiều trận đấu trên sân Lạch Tray, CĐV ném luôn cờ quạt, văng ra những từ ngữ không đẹp chửi bới, mạt sát… cho hả cơn tức của mình mà không chịu hiểu đội bóng nào cũng có lúc trầm lúc thăng.

 

Sự cổ vũ thiên lệch vẫn xảy ra trên sân cỏ và cũng là điều bình thường, song cổ vũ mang chất văn minh thì CĐV Hải Phòng chưa có được. Đơn cử trường hợp các cầu thủ thôi khoác áo đội bóng Hải Phòng, mấy ai dám ra sân Lạch Tray thi đấu trong màu cờ sắc áo khác. Họ sẽ phải chịu sức ép khủng khiếp từ khán đài với những lời lẽ đáng sợ. Đến bao giờ sân Lạch Tray sẽ giống như “nhà hát của những giấc mơ”, khi CĐV của MU chào đón Beckham trở lại trong màu áo AC Milan chống lại CLB của họ.

 

Văn hóa cổ vũ bóng đá phải xuất phát từ tình yêu bóng đá và niềm tự hào về truyền thống, chứ không phải theo tâm lý đám đông. Nói về sự đam mê bóng đá thì CĐV Hải Phòng có thừa, nhưng nói về cổ động có văn hóa, CĐV Hải Phòng còn rất thiếu. Không đội bóng nào lại phải chịu quá nhiều hệ lụy vì CĐV như XMHP, khi vài lần bị treo sân, liên tục bị phạt tiền.

 

CĐV Hải Phòng cũng đã có nỗ lực nhất định để làm đẹp thêm hình ảnh của mình. Nhưng còn rất nhiều người đi xem bóng đá để thể hiện cái tôi, tham gia vào các trò quậy mà quên mất rằng chính họ đã “góp phần” làm hại đội bóng. Không CLB nào thích những CĐV này, XMHP cũng thế.

 

Dungloa2010@gmail.com

Ý kiến của bạn
Họ tên
Email
Tiêu đề
Nội dung