Tuổi thanh xuân gắn bó xây dựng đảo
Cập nhật lúc09:28, Thứ Ba, 06/03/2018 (GMT+7)

Là thế hệ thanh niên xung phong (TNXP) đầu tiên ra đảo Bạch Long Vỹ, anh Trần Văn Hiên, Liên đội trưởng Liên đội TNXP Bạch Long Vỹ (Tổng đội TNXP Hải Phòng) gắn bó với mảnh đất này tròn 25 năm. Lý do anh ở lại nơi đảo tiền tiêu thật đơn giản, anh muốn cùng những TNXP khác và người dân nơi đây gây dựng những công trình, tạo dựng những thế hệ kế tiếp mang hộ khẩu và niềm tự hào về Bạch Long Vỹ.

 

Liên đội trưởng Liên đội TNXP Bạch Long Vỹ trực tiếp tham gia nấu bữa trưa cho các thành viên trong liên đội.
Liên đội trưởng Liên đội TNXP Bạch Long Vỹ trực tiếp tham gia nấu bữa trưa cho các thành viên trong liên đội.

 

Năm 1993, người thanh niên trẻ Trần Văn Hiên ở huyện Tiền Hải (tỉnh Thái Bình) vừa tròn 22 tuổi là một trong 60 thanh niên đầu tiên tình nguyện ra đảo Bạch Long Vỹ xây dựng huyện đảo mới thành lập. Những ngày đầu ra đảo, tất cả anh chị em TNXP đều thấy thật sự khó khăn. Họ đặt những viên gạch đầu tiên xây dựng 5 ngôi nhà cho các hộ dân, cải tạo lại đường xá... Ban ngày công việc bận rộn nên nỗi nhớ nhà, nhớ đất liền qua đi nhanh. Nhưng khi màn đêm buông xuống trên hòn đảo cô quạnh bao quanh là sóng biển ầm ào, đàn ông cũng phải bật khóc…

 

Sau khởi đầu khó khăn ấy, anh Hiên cùng đồng đội góp phần tạo nên gương mặt mới cho huyện đảo. Những TNXP nghĩ ra cách trồng được rau xanh. Họ làm bờ rào thật cao để tránh gió biển. Đất đảo cát sỏi, họ lấy phân bò phơi khô rồi chôn xuống cải tạo đất… Cuộc sống dần dần sang một trang mới, các công trình như bệnh viện, trường học… dần được tạo dựng. Trước đây, chẳng ai trên đảo nghĩ sẽ được xem ti-vi, có điện thắp sáng cho trẻ con học và cho sinh hoạt. Nhưng đến nay, cuộc sống của người dân trên đảo Bạch Long Vỹ có những thay đổi rõ nét. Cư dân trên đảo có điện sinh hoạt, xem các chương trình truyền hình kỹ thuật số, vào mạng internet... Kết quả này có được ngoài sự quan tâm của Trung ương và thành phố Hải Phòng, không thể không kể đến sự đóng góp của những người tiên phong trong lực lượng TNXP như anh Hiên. Tại đây nhiều TNXP khác tìm được “một nửa” của mình và lập gia đình ngay trên vùng đất đầy sóng, gió này.

 

Tròn 25 năm gắn bó với huyện đảo, anh Hiên coi Bạch Long Vỹ là quê hương thứ hai và Liên đội TNXP chính là mái nhà lớn của anh. Nói về tương lai, anh Hiên tâm sự: “Dù trên cương vị nào, tôi cũng mong muốn sẽ tiếp tục gắn bó lâu dài với huyện đảo để có thể góp phần sức lực nhỏ bé của mình tiếp tục xây dựng Bạch Long Vỹ thực sự trở thành viên ngọc sáng giữa biển khơi”.

 

Nguyễn Dương

.