Thượng úy trẻ nhiều sáng kiến
Cập nhật lúc11:43, Thứ Bảy, 10/03/2018 (GMT+7)

Ở Trung đoàn 50 (Bộ Chỉ huy quân sự thành phố), Thượng úy Phạm Minh Đức, trợ lý quân khí là một trong điển hình tiêu biểu trong phong trào thi đua quyết thắng bởi sự năng động, sáng tạo với nhiều sáng kiến, góp phần vào thành tích chung của toàn đơn vị....

Thượng úy Phạm Minh Đức.

Năm 2014, tốt nghiệp khoa Vũ khí, Học viện Kỹ thuật Quân sự, Phạm Minh Đức được điều động về công tác tại Trung đoàn 50. Thời gian đầu công tác tại đơn vị, với sự giúp đỡ tận tình của thủ trưởng, anh em đồng đội, anh vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, áp dụng những kiến thức chuyên môn được học trong nhà trường vào thực tiễn công việc, đề xuất nhiều sáng kiến, cải tiến có tính ứng dụng cao. Thượng úy Phạm Minh Đức cho biết, thời điểm đó, Trung đoàn 50 áp dụng phần mềm Excel vào quản lý đạn, nhưng do chưa phát huy hết tính năng của phần mềm nên việc quản lý trên máy tính còn mang tính thủ công. Mỗi khi nhập, xuất đạn rất dễ nhầm lẫn, số liệu trên máy tính và số liệu trên sổ theo dõi thường không khớp nhau. Trong khi đó, việc quản lý đạn yêu cầu chính xác từng viên, không được phép nhầm lẫn. “Với mong muốn tiết kiệm thời gian, công sức lao động, bảo đảm tính chính xác trong việc quản lý, tôi đưa ra sáng kiến lập bảng tính mới để quản lý đạn dược. Sau hơn hai tháng miệt mài, tổng hợp số liệu từ nhiều sổ sách, báo cáo, bảng tính quản lý đạn dược với tính năng tự động cập nhật số liệu mỗi khi có sự nhập, xuất đạn và hiển thị đầy đủ thông tin về tình hình cất giữ, tình trạng hòm đạn... ra đời, giúp việc quản lý đạn dược nhanh, chính xác”.

 

Không dừng lại ở đó, thượng úy Phạm Minh Đức tiếp tục có sáng kiến nâng cao chất lượng huấn luyện chiến sĩ mới tại đơn vị. Theo đó, khi giảng về nguyên lý hoạt động của súng AK, nếu cán bộ tháo súng ra, bộ đội khó hình dung về sự tương tác giữa các bộ phận, còn nếu lắp súng lại bộ đội không thể quan sát bên trong. Từ khó khăn đó, thượng úy Phạm Minh Đức trăn trở, nuôi ý tưởng về mô hình trực quan trong huấn luyện về súng bằng phần mềm inventor. Nghĩ là làm, mỗi buổi tối, thượng úy Phạm Minh Đức bắt tay đo đạc, vẽ từng bộ phận, chi tiết của khẩu súng trong không gian 3 chiều, rồi mô phỏng quá trình làm việc, nguyên lý hoạt động của vũ khí. Khi đưa vào thực tế huấn luyện, hình ảnh 3D trực quan, sinh động khiến bộ đội dễ dàng hình dung và nắm được nguyên lý làm việc của súng AK.

 

Thượng úy Phạm Minh Đức là một trong những cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua quyết thắng giai đoạn 2012 -2017 được Trung đoàn 50 biểu dương, khen thưởng.

 

Mai Dung

.