Gần 30 năm đắm đuối với những con rối
Cập nhật lúc10:42, Thứ Năm, 01/03/2018 (GMT+7)

Được đào tạo từ “lò luyện” Khoa Kịch hát, Trường trung học Văn hóa nghệ thuật Hải Phòng (nay là Trường trung cấp Văn hóa nghệ thuật và Du lịch Hải Phòng), NSƯT Phạm Xuân Nam chọn cho mình hướng đi gắn với những con rối. Không phụ công người nghệ sĩ, múa rối đem lại cho anh nhiều niềm vui cũng như thành công nhất định.

 

NSƯT Xuân Nam.
NSƯT Xuân Nam.

 

Năm 1989, Phạm Xuân Nam về công tác tại Đoàn Nghệ thuật Múa rối Hải Phòng. Đó cũng là thời điểm hoạt động nghệ thuật khó khăn, người nghệ sĩ phải bươn chải nhiều nghề để kiếm sống nuôi gia đình, nuôi niềm đam mê nghệ thuật. Thấy chàng trai trẻ đắm đuối với con rối, nghệ sĩ cùng đoàn như: NSND Xuân Thấm, các NSƯT, Xuân Cường, Kim Loan, Thế Ban hết mình truyền dạy các “ngón nghề”. Không phụ công thầy, Xuân Nam dần trưởng thành trong việc điều khiển các con rối từ rối cạn đến rối nước. Ở vị trí nào, dù hóa thân thành “nhân vật” rối chính hay rối phụ, anh đều diễn tròn vai. Anh Nam cho biết: “Đều phản ánh hiện thực cuộc sống nhưng khác ở chỗ thoại của diễn viên kịch nói rất “đời”, còn diễn viên kịch rối phải biết nhấn nhá, cách điệu, “nhân cách hóa” nhân vật của mình”. Trong lần giao lưu biểu diễn ở nước ngoài, khi một diễn viên người Nhật cầm trên tay con rối và chạy băng băng ra sân khấu, Xuân Nam cầm lên diễn thử, các động tác của anh nhịp nhàng, đầy nghệ thuật khi xoay mặt con rối thế này, hất mái tóc dài quét đất của con rối thế kia, gây ấn tượng mạnh với các bạn diễn. Để có được kỹ thuật điều khiển con rối tinh tế như thế không phải là một sớm một chiều, mà được anh rèn luyện từng ngày, từng giờ. Những lúc rảnh rỗi, anh thường cầm con rối lên ngắm nghía, tưởng tượng nhập vai con rối thì phải chuyển động tay chân, sắc mặt biểu cảm ra sao, giọng thoại phải nhấn nhá, lên xuống theo các lớp lang, tình huống kịch như thế nào. Cũng vì đắm đuối với con rối quá, không ít lần nghệ sĩ đi qua ngõ nhà mình mà không vào, hoặc lúc ăn lại nghĩ, lúc ngủ còn mơ thấy mình đang biểu diễn trên sân khấu.

 

Gần 30 năm gắn bó với nghệ thuật múa rối, NSƯT Xuân Nam thuộc từng nốt nhạc, tiếng trống khai hội, nhớ lời thoại của mình và các bạn diễn. Vì thế, anh em trong đoàn yêu quý gọi anh là “kịch bản sống”. Còn Xuân Nam quan niệm: nghề diễn kịch rối như nghề viết văn, trước khi diễn phải hình dung trong đầu mở đầu kịch như thế nào cho hoành tráng, kết thế nào cho rực rỡ, còn phần chính của kịch phải có nhiều chi tiết, sắc thái đan cài mới thu hút người xem. Quan trọng hơn, dù diễn trò hay tích, kịch rối phải truyền tới người nghe, người xem một thông điệp nào đó có ý nghĩa giáo dục và tính thẩm mỹ.

 

Khi kinh nghiệm dày dặn, cũng là lúc NSƯT Xuân Nam được lãnh đạo Đoàn tin tưởng, giao nhiệm vụ chỉ huy biểu diễn. Ở vị trí mới, anh bao quát sắp xếp tiết mục phù hợp chương trình hoàn chỉnh từ sân khấu, phông màn, cảnh trí, âm thanh, ánh sáng đến các mảng, lớp diễn và khả năng xử lý tình huống, nắm bắt bối cảnh biểu diễn. “Tùy từng vai diễn mà hóa thân, có thể là vai thiện, chính trực hay vai ác, người diễn viên kịch rối phải biết phân tích kịch, phù hợp tâm lý nhân vật mà đặt ra các câu hỏi: “Tôi là ai?”, “Đang ở trong hoàn cảnh nào?”, “Tôi phải làm gì”, “Phải làm như thế nào”. Điều đó đòi hỏi người diễn viên kịch rối phải tích lũy kinh nghiệm qua các buổi giao lưu, cọ xát và nỗ lực trong tập luyện, sáng tạo nghệ thuật”. Đó là những chia sẻ của NSƯT Phạm Xuân Nam với các bạn diễn trẻ.

 

Phạm Xuân Nam sinh năm 1967, được phong tặng NSƯT tháng 12 năm 2015. Trong thời gian hoạt động nghệ thuật, nhiều vai diễn của anh đoạt giải thưởng lớn, như: hai huy chương bạc trong vở “Trê cóc tranh con” và vở “Huyền thoại Các Bà” tại liên hoan sân khấu múa rối toàn quốc các năm 2003, 2008; huy chương vàng trong vở “Giai điệu ký ức”, huy chương bạc trong vở “Đảo giấu vàng” tại liên hoan nghệ thuật múa rối quốc tế các năm 2012, 2015.

 

 

Bài và ảnh: Tường Minh

.