Chủ tịch công đoàn tiêu biểu
Cập nhật lúc10:39, Thứ Tư, 07/03/2018 (GMT+7)

Gần 3 năm trên cương vị Chủ tịch công đoàn Công ty Cổ phần cáp điện và hệ thống LS Vina, anh Đỗ Ngọc Tháp dành nhiều tâm huyết trong việc chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích của người lao động.

 

Tháng 4-2015, anh Đỗ Ngọc Tháp được cán bộ, nhân viên, người lao động công ty tín nhiệm, bầu giữ chức Chủ tịch Công đoàn công ty. Thời điểm ấy, anh Tháp đang là giám đốc nhà máy và có gần 20 năm gắn bó với công ty nên hơn ai hết, anh Tháp hiểu tình hình của doanh nghiệp cũng như đời sống người lao động. Điều anh trăn trở là việc tổ chức thương lượng, ký lại thỏa ước lao động tập thể sao cho phù hợp với tình hình sản xuất của doanh nghiệp, đạt quyền lợi, phúc lợi cao nhất, đáp ứng mong mỏi, sự kỳ vọng của người lao động với doanh nghiệp cũng như tổ chức công đoàn cơ sở.

 

Anh Đỗ Ngọc Tháp (bên phải) quan tâm, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng người lao động.
Anh Đỗ Ngọc Tháp (bên phải) quan tâm, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng người lao động.

 

Nghĩ là làm, anh Tháp cùng ban chấp hành xây dựng kế hoạch công tác, tổ chức các cuộc họp, lấy ý kiến người lao động về nội dung thỏa ước lao động tập thể. Cùng với đó, anh tham khảo một số bản thỏa ước lao động tập thể của doanh nghiệp vốn đầu tư Hàn Quốc hoạt động trên địa bàn thành phố cũng như tại một số thành phố lớn trên cả nước để đề xuất phúc lợi tương xứng. Đồng thời, trong các cuộc họp Hội sở tại Hàn Quốc, anh Tháp kết hợp giữa trao đổi chuyên môn với sự thay đổi các chế độ chính sách pháp luật lao động, an sinh xã hội và các mức thu nhập trung bình theo ngành nghề, địa phương để đòi hỏi những chế độ, quyền lợi chính đáng cho người lao động. Kết quả, đến tháng 6-2015, bản thỏa ước lao động tập thể mới với 24 điều khoản có lợi hơn với người lao động được ký kết. Trong đó, mỗi năm, người lao động được hưởng các khoản phúc lợi là 21 triệu đồng/người, chưa kể các khoản thưởng theo doanh thu. 100% người lao động được hưởng phụ cấp độc hại (điều này chưa được đưa vào thỏa ước lao động tập thể trước đó); người lao động được khám sức khỏe định kỳ để kịp thời phát hiện bệnh nghề nghiệp, hay phân loại mức độ sức khỏe để sắp xếp hợp lý công việc; chế độ ăn ca lên đến 28.000 đồng/suất....

 

Ngoài việc chăm lo các chế độ phúc lợi cho người lao động, anh Tháp đặc biệt quan tâm, chăm lo đời sống công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn. Hằng năm, 10 trường hợp người lao động hoàn cảnh khó khăn do các tổ công đoàn đề xuất được công ty hỗ trợ mỗi suất 5 triệu đồng, các trường hợp công nhân, lao động bệnh nặng, công ty vận động cán bộ, công nhân, người lao động ủng hộ số tiền hàng trăm triệu đồng/năm...

 

Với thành tích đạt được, nhiều năm liền, Công đoàn Công ty Cổ phần cáp điện và hệ thống LS Vina đạt danh hiệu công đoàn cơ sở vững mạnh. Ngày 21-1 vừa qua, anh Đỗ Ngọc Tháp là một trong 70 chủ tịch công đoàn cơ sở xuất sắc tiêu biểu trong công tác thỏa ước lao động tập thể và đối thoại năm 2017 của cả nước được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam biểu dương, khen thưởng.

 

Mai Dung

.