Nhạy bén với nghề trồng hoa, đào cảnh
Cập nhật lúc10:42, Thứ Bảy, 03/02/2018 (GMT+7)

Nhờ chuyển diện tích trồng lúa, rau màu hiệu quả kinh tế thấp sang trồng đào, hoa và cây cảnh, gia đình anh Phan Văn Dương ở thôn Tam Kiệt, xã Hữu Bằng (huyện Kiến Thụy) nâng cao thu nhập.

 

 

Đến thăm vườn đào cảnh của anh Phan Văn Dương, ít ai ngờ trước đây là  ruộng lúa năng suất thấp. Từ việc thử nghiệm trồng cây cảnh, sau vài vụ thành công, năm 2005, anh Dương thuê hơn 11.800 m2 và cải tạo toàn bộ diện tích ruộng cấy lúa năng suất thấp sang trồng hoa đào, cây cảnh. Anh Dương cho biết, mặc dù vốn đầu tư mua giống cây không quá lớn, song vì chưa nắm được đặc điểm sinh trưởng, khả năng chịu đựng thời tiết, sâu bệnh, nhất là của giống đào nên năm đầu gặp không ít khó khăn. Anh tích cực tham gia các lớp tập huấn, nghiên cứu tài liệu về kỹ thuật chăm sóc và học hỏi kinh nghiệm của những người có tay nghề trồng cây cảnh. Từ năm 2008, anh thử nhập các gốc đào từ các tỉnh miền núi phía Bắc như: Sơn La, Bắc Giang… về ghép mắt, tạo phôi để có được những sản phẩm độc đáo tung ra thị trường vào dịp Tết. Cứ vào khoảng tháng 12 âm lịch hằng năm, vườn đào của anh được khách tìm đến đặt hàng hết. Nhiều gốc đào cổ thụ được khách trả giá đến 5-7 triệu đồng. Anh Dương cho biết, sau khi ghép đào, sẽ tiến hành uốn nắn tạo dáng để được các thế đào đẹp. Trước Tết khoảng 45 ngày cần vặt lá, cắt tỉa cành, hãm cho cây nảy mầm và ra hoa vào đúng Tết. Cây đào thường nhiễm bệnh đốm rệp sáp, nhện đỏ, sâu cắn nõn, do đó, cần chú ý phòng trị bệnh cho cây; sử dụng chủ yếu phân gà ủ hoai mục trộn với lân vi sinh để chăm bón.

 

Mỗi vụ tết, gia đình anh Dương bán ra thị trường 600-700 gốc đào các loại, trừ chi phí, mỗi thu lãi 200-300 triệu đồng, tạo việc làm thời vụ cho gần chục lao động địa phương. Không chỉ vậy, năm 2017, anh Dương đầu tư trồng hơn 6.000 gốc hoa hồng với hơn 30 chủng loại, có cả hồng ngoại nhập cao cấp như Juliet, Marianna, Cantalina... và hồng cổ Việt Nam như hồng cổ Sa Pa, hồng bạch, hồng điều, văn khôi… bắt đầu cho thu hoạch. Sau gần 20 năm trong nghề trồng cây cảnh, anh Dương cho biết, sắp tới, sẽ thu hẹp diện tích trồng đào và cây cảnh, đưa hoa hồng làm giống cây chủ lực. Với những nỗ lực trong phát triển kinh tế trang trại, nhiều năm liền, anh Dương được UBND huyện Kiến Thụy khen thưởng.

 

Vân Nga

.