Cán bộ khéo làm công tác dân vận
Cập nhật lúc10:56, Thứ Bảy, 13/01/2018 (GMT+7)

Góp phần vào thành công trong công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) năm 2017 của quận Ngô Quyền có sự tham gia tích cực của đội ngũ cán bộ làm công tác tuyên truyền, vận động. Trong đó phải kể đến anh Bùi Văn Thuần, Phó trưởng Ban Dân vận Quận ủy Ngô Quyền.

 

Trên địa bàn quận Ngô Quyền triển khai tới vài chục dự án lớn, nhỏ liên quan thu hồi đất của hàng nghìn hộ dân. Công tác GPMB hầu hết dự án đều khó khăn. Đặc biệt, khi triển khai Dự án cải tạo các chung cư cũ xuống cấp trên địa bàn quận, nhiệm vụ GPMB đặt ra yêu cầu cao về tiến độ. Do đó, công tác tuyên truyền, vận động để các hộ dân sinh sống ở các chung cư cũ tự giác chấp hành nhận tiền bồi thường, di chuyển tạm lánh và bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư trong thời gian sớm nhất là vô cùng quan trọng. Là cán bộ Ban Dân vận, anh Bùi Văn Thuần được lãnh đạo Quận ủy Ngô Quyền “chọn mặt gửi vàng” phân công và giao nhiệm vụ phối hợp với các thành viên trong Tổ tuyên truyền GPMB của Quận ủy trực tiếp xuống địa bàn để làm công tác dân vận.

 

Anh Bùi Văn Thuần phối hợp chặt chẽ với cán bộ làm công tác dân vận, tổ trưởng, bí thư chi bộ tổ dân phố ở các phường Máy Tơ, Đồng Quốc Bình, Máy Chai, Vạn Mỹ, đến từng khu nhà, từng căn hộ, gặp người dân để tuyên truyền, vận động, giải thích về khung chính sách, điều kiện hỗ trợ GPMB. Anh luôn kiên trì, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, ý kiến chính đáng của người dân, thường xuyên báo cáo Thường trực Quận ủy để kịp thời có hướng tháo gỡ, giải quyết. Nhờ vậy, công tác GPMB 7 chung cư cũ tại 2 phường Đồng Quốc Bình và Máy Tơ đến nay hoàn thành đúng tiến độ.

 

Anh Thuần cho biết, công tác dân vận trong các lĩnh vực khác đã khó, trong GPMB còn khó khăn hơn nhiều bởi liên quan trực tiếp đến lợi ích, đời sống của người dân khi bị thu hồi đất. Thực tế, không phải hộ nào cũng ủng hộ, hợp tác ngay từ đầu. Vì vậy, bản thân anh phải dành nhiều công sức nghiên cứu, nắm vững chính sách pháp luật liên quan đến công tác bồi thường GPMB; cập nhập kịp thời các thông tin về dự án như: chủ trương, mục đích, kế hoạch thực hiện để có cách thức tuyên truyền hiệu quả. Như trường hợp hộ dân sống tại tầng 4 nhà Đ1 phường Đồng Quốc Bình. Khi nhà thầu bắt đầu phá dỡ khu nhà Đ1, gia đình này phản ứng quyết liệt và không cho kiểm kê, không nhận tiền đền bù. Anh Thuần cùng với các thành viên trong tổ tuyên truyền phải rất nỗ lực trong công tác vận động. Cuối cùng, hộ này chịu hợp tác với cơ quan chức năng, bàn giao mặt bằng…

 

Trong năm 2017, anh Thuần cùng Tổ tuyên truyền của Quận ủy và cán bộ dân vận các phường vận động, thuyết phục 644 tổ chức, gia đình và cá nhân trong diện thu hồi đất tự nguyện nhận bồi thường và bàn giao mặt bằng cho các dự án. Anh Bùi Văn Thuần là một trong những cá nhân được Chủ tịch UBND quận Ngô Quyền tặng giấy khen về hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong công tác GPMB năm 2017.

 

Lan Anh

.