Tích cực vươn khơi, bám biển
Cập nhật lúc21:36, Thứ Năm, 03/08/2017 (GMT+7)

Sinh năm 1982, anh Lưu Đình Cương, thuyền trưởng tàu đánh cá xa bờ HP: 90515 TS ở phường Ngọc Hải (quận Đồ Sơn)  là thuyền trưởng tàu đánh bắt xa bờ trẻ nhất của quận Đồ Sơn gắn bó với nghề đi biển hơn 20 năm. Từ một chiếc tàu nhỏ khai thác ven bờ của bố để lại, dần dần số vốn tích lũy tăng lên, anh mạnh dạn vay thêm vốn ưu đãi của nhà nước và người thân, bạn bè đóng mới tàu khai thác xa bờ. Anh cũng đầu tư hệ thống lưới rê hiện đại dài hơn 18 km tổng trị giá hơn 4 tỷ đồng. Đến nay, anh Cương trả hết số nợ và tiếp tục đầu tư các trang thiết bị hiện đại để nâng cao hiệu quả khai thác như: máy tời, máy dò cá, máy định dạng, máy định vị… Chiếc tàu hiện nay của gia đình anh Cương là một trong số tàu khai thác hiệu quả cao nhất của phường Ngọc Hải cũng như quận Đồ Sơn.

 

Anh Lưu Đình Cương kiểm tra hệ thống máy tời của tàu cá.
Anh Lưu Đình Cương kiểm tra hệ thống máy tời của tàu cá.


Anh Cương cho biết, từ đầu năm đến nay, tàu của gia đình khai thác ở các ngư trường từ Quảng Ninh đến Quảng Bình, sản lượng tăng hơn 10% so với cùng kỳ năm ngoái. Trừ chi phí, các chuyến khai thác đem lại mức thu nhập cho gia đình anh từ 400-500 triệu đồng/năm. Mỗi chuyến khai thác, 16 lao động địa phương làm việc trên tàu của gia đình anh có thu nhập hơn 10 triệu đồng/người. Họ gắn bó với thuyền trưởng Cương vì hiệu quả khai thác và sự gắn kết, quan tâm. Các thành viên trong gia đình còn được anh Cương bố trí làm các công việc hậu cần nghề cá như vá lưới, sơ chế với thu nhập trung bình 4-5 triệu đồng/ người/ tháng.


Theo ông Hoàng Trung Kiên, Phó chủ tịch UBND phường Ngọc Hải, Chủ tịch nghiệp đoàn nghề cá phường Ngọc Hải, anh Cương không chỉ đi đầu trong nghề khai thác xa bờ mà còn được địa phương đánh giá cao trong vai trò tổ trưởng tổ sản xuất số 3. Trong quá trình khai thác ngoài khơi xa, anh Cương luôn hỗ trợ các bạn tàu, tích cực tham gia lai dắt, thăm dò, trục vớt treo lưới giúp các tàu bạn bị mất do rủi ro thời tiết. Anh Cương là một trong 5 chủ tàu đăng ký tham gia thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền các vùng biển Việt Nam và luôn sẵn sàng lên đường bảo vệ Tổ quốc.


Nhiều năm gắn bó với biển, anh Cương thấu hiểu mọi gian nguy, khó nhọc nên luôn nhiệt tình chia sẻ kinh nghiệm thành công trong nghề với cộng đồng, tăng cường trao đổi kinh nghiệm sản xuất, vận hành và sử dụng trang thiết bị mới. Liên tiếp 5 năm gần đây, anh Lưu Đình Cương được quận Đồ Sơn và phường Ngọc Hải khen thưởng về thành tích trong lao động, sản xuất trên biển và là tấm gương sáng về vươn khơi, bám biển của ngư dân Ngọc Hải.


Bảo Nam

.