Phường Ngọc Xuyên năm thứ tư liên tiếp vô địch Vòng chung kết Hội chọi trâu Đồ Sơn 2005
Cập nhật lúc16:23, Thứ Hai, 12/09/2005 (GMT+7)

Vòng chung kết Hội chọi trâu năm nay, tuy được Đài PT-TH Hải Phòng truyền hình trực tiếp, nhưng đã có hơn 3 vạn người vào sân, các khán đài sân vận động Trung tâm thị xã Đồ Sơn không còn một chỗ trống, điều đó cho thấy sức hấp dẫn và sự lan toả của lễ hội này. Năm nay, Công ty Viễn thông quân đội (Viettel) trao tặng BTC Hội chọi trâu Đồ Sơn số máy điện thoại 098888.6666 để đấu giá ngay trong lễ hội. Số tiền thu được sẽ tăng Quỹ vì người nghèo và Ban tổ chức phát triển lễ hội.

Mở đầu Lễ hội, Chủ tịch UBND thị xã Đồ Sơn Lê Khắc Nam đọc lời khai mạc và đánh trống khai hội. Sau đó, là màn tấu trống, múa cờ khai hội.

Cặp đấu thứ nhất diễn ra giữa trâu số 5 của ông Lưu Đình Đại (phường Ngọc Hải) và trâu số 19 của ông Nguyễn Khắc Thơ (phường Ngọc Xuyên). sau khi lao vào tấn công nhau, chỉ sau 30 giây, trâu số 19 đã thua và bỏ chạy ra khỏi sân bãi. Kháp đấu thứ 2 là kháp đấu diễn ra dai dẳng bởi hai trâu liên tục lừa miếng nhau và phải phân định thắng thua sau 5 phút. Kháp đấu thứ 3 được đánh giá là một trong những kháp đấu hay giữa trâu số 14 của ông Đinh Đình Phú và trấu số 2 của ông Lưu Toàn Thắng. Chỉ mới xuất hiện nhưng trâu số 14 đã lao vào tấn công đối phương bằng miếng hổ lao nảy lửa tuy nhiên trâu đã đỡ được và và tấn công lại bằng miếng cáng hầu, hai trâu liên tục lấy cáng nhau trong tiếng hò reo của người xem trên sân. Sau 2 phút giao đấu, trâu số 14 không chịu được và bỏ chạy. Có thể nói, mỗi trận đấu trong vòng chung kết Hội chọi trâu Đồ Sơn 2005 diễn ra khác nhau, hầu như không trận nào giống trận nào bởi mỗi trâu mang đến lễ hội phong cánh thi đấu thể hiện sự điêu luyện trong việc huấn luyện của các chủ trâu. Điển hình như trận đấu giữa trâu số 20 và trâu số 17, khi thấy đối phương xuất hiện trâu số 17 lập tức quay đầu bỏ chạy. Kháp chọi số 5 lại diễn ra khá đặc biệt giữa trâu số 32 và trâu số 12. Từ cửa Nam, trâu số 32 lao vào đối thủ băng miếng hổ lao nhưng trâu số 12 đã đỡ được khiến trâu số 32 gục ngã và chết ngay trên sân đấu.

Kháp đấu giữa trâu số 24 của Công đoàn phường Vạn Hương và trâu số 04 của ông Đỗ Văn An diễn ra khá quyết liệt. Dù chủ động tấn công, song sau 2 phút thi đấu, trâu số 24 đã phải bỏ chạy.

Trâu số 31 của ông Nguyễn Văn Tuấn ở Bàng La và trâu số 10 của ông Đinh Đắc Xề. Sau 5 phút 30 giao đấu, trâu số 31 thua cuộc.

Kháp đấu thứ 8 diễn ra giữa trâu số 21 của Khu dân cư số 3 phường Vạn Hương và trâu số 25 của Hội nông dân phường Vạn Hương. Trâu số 25 sử dụng miếng cáng chủ động tấn công trâu số 21. Trâu số 25 phá được những miếng cáng của trâu số 21. Với thân hình nhỏ hơn, song trâu số 21 liên tục sử dụng miếng cáng hầu tấn công trâu số 25.

Đây là kháp đấu sôi nổi và quyết liệt nhất từ đầu lễ hội đến lúc này. Cặp đấu này được đánh giá là hay nhất. Với độ lỳ đòn, trâu số 25 giành phần thắng.

Sau vòng đấu thứ nhất, 8 trâu được chọn vào vòng tứ kết, trong đó, phường Ngọc Hải và , Vạn Hương và Ngọc Xuyên có 1 trâu vào tứ kết. Càng vào vòng trong, các kháp đấu diễn ra càng quyết liệt hơn.

Các trận đấu vòng tứ kết

Kháp đấu thứ nhất vòng tứ kết diễn ra trâu số 5 của ông Lưu Đình Đại và trâu số 11 của ông Hoàng Gia Khuynh. Sau 1 phút giao tranh, trâu số 5 bỏ chạy vào cửa Bắc. Tiếp theo là cặp đấu giữa trâu số 20 của ông Lê Bá Ngọc và trâu số 02 của ông Lưu Toàn Thắng. Khi vừa xuất hiện, trâo số 2 dùng miếng hổ lao tấn công trâu số 20, nhưng trâu số 20 tránh được và sử dụng miếng cáng hầu trâu số 2. Bị tấn công liên tục, trâu số 2 vẫn lỳ đòn phá miếng cáng hầu trâu số 20. Sau 6 phút giao tranh quyết liệt, trâu số 20 đánh bại trâu số 2 của ông Lưu Toàn Thắng. Trâu số 11 và trâu số 20 giành vé cặp đấu bán kết thứ nhất.

Trâu số 12 của ông Đinh Xuân Hiệu sử dụng ngay miếng hổ lao tấn công trâu số 4 của ông Đỗ Văn An. Trâu số 4 tránh được và hai trâu liên tục lừa miếng lấy cáng. Trâu số 4 với thể hình to hơn liên tục lấy cáng hầu đẩy lui trâu số 12. Trâu số 12 nhanh nhẹn phá miếng cáng và tìm cách phản công lại trâu số 4. Trâu số 12 khá lỳ tìm cách tránh những miếng cáng trâu số 4. Hai trâu giao đấu khá quyết liệt theo thế 'ăn miếng, trả miếng' và giằng co. Trâu số 12 liên tục lấy cáng phản công lại trâu số 4. Sau 15 phút giao đấu quyết liệt, trâu số 12 vẫn lỳ lợm chủ động tấn công lại trâu số 4 và chỉ sau ít giây, trâu số 4 bỏ chạy. Đây là cặp đấu kéo dài và quyết liệt nhất trong số ba trận đấu vòng tứ kết. Phường Ngọc Hải không có trâu vào bán kết.

Trận đấu cuối cùng vòng tứ kết giữa trâu số 10 của ông Đinh Khắc Xề và trâu số 25 của Hội Nông dân phường Vạn Hương. Hai trâu ở thế nghênh nhau chưa bên nào chịu tấn công trước. Sau ít phút nghênh nhau, trâu của ông Đinh Khắc Xề tấn công và đuổi trâu số 25 chạy về cửa Nam.

Các trận bán kết

Trận bán kết thứ nhất diễn ra giữa trâu số 11 và trâu số 20. Trâu số 20 chủ động tấn công trâu số 11 bằng miếng hổ lao. Và chưa đầy 1 phút sau ở thế giàng co, trâu số 11 bỏ chạy.

Trận đấu thứ hai giữa trâu số 12 của ông Đinh Xuân Hiệu và trâu số 10 của ông Đinh Khắc Xề.

Trận chung kết diễn ra giữa cặp đấu của trâu số 20 và trâu số 10. Ngay khi vào trận, trâu số 20 chủ động tấn công bằng miếng hổ lao, trâu số 10 tránh được và dùng miếng cáng lại. Sau một hồi giằng co, trâu số 10 của ông Đinh Khắc Xề phải bỏ chạy và phần thắng nghiêng về trâu số 20 của ông Lê Bá Ngọc.

Kết thúc các trận thi đấu, Ban Tổ chức lễ hội, các nhà tài trợ, các đơn vị đã trao phần thưởng cho các chủ trâu có trâu đoạt giải nhất, nhì, ba... Đồng chí Nguyễn Quân, Tổng Biên tập báo Hải Phòng trao phần thưởng 2 triệu đồng cho hai chủ trâu có đôi trâu chọi hay nhất Hội chọi trâu Đồ Sơn 2005. Số máy điện thoại di động 098.888.6666 đã được bán đấu giá với số tiền 28 triệu đồng

Qua các trận thi đấu trong vòng chung kết Hội chọi trâu Đồ Sơn 2005 mới thấy hết được sự đam mê của người dân Đồ Sơn với lễ hội này, không những thế, lễ hội đã tự phản ánh được chân giá trị của mình nên thu hút được đông đảo khách du lịch và phóng viên báo chí trong nước và nước ngoài. Lễ hội năm nay được đánh giá là thành công hơn cả bởi Ban tổ chức lễ hội sớm hoàn thiện kế hoạch từ thi đấu đến khâu bảo vệ trật tự an ninh sân bãi với sự phối hợp đồng bộ của lực lượng Công an, ban chỉ huy quân sự thị xã, Trung đoàn 50, Đồn Biên phòng 38 và Công ty bảo vệ Hoàng Lê. Vòng chung kết Hội chọi trâu Đồ Sơn diễn ra an toàn.

Ý kiến của bạn
Họ tên
Email
Tiêu đề
Nội dung