Văn hóa - nghệ thuật Hải Phòng
Chuyển mình mạnh mẽ
Cập nhật lúc16:53, Thứ Sáu, 09/02/2018 (GMT+7)

Nhìn vào chuỗi những hoạt động văn học – nghệ thuật của các hội chuyên ngành thuộc Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật thành phố năm 2017 có thể thấy ngay sự chuyển mình mạnh mẽ trong các cuộc thi sáng tác văn, thơ, truyện ngắn; các đợt vận động sáng tác, chương trình ra mắt ca khúc mới, biểu diễn văn nghệ dân gian; các triển lãm mỹ thuật, nhiếp ảnh của các nghệ sĩ Hải Phòng.

 

Cánh đồng vàng – tranh sơn dầu của Nguyễn Ngọc Dân (tác phẩm treo tại Triển lãm Mỹ thuật Hải Phòng 2017)
Cánh đồng vàng – tranh sơn dầu của Nguyễn Ngọc Dân (tác phẩm treo tại Triển lãm Mỹ thuật Hải Phòng 2017)

 

Bội thu giải thưởng

 

Có thể đánh giá năm 2017 như vậy khi văn nghệ sĩ Hải Phòng “xông pha” và gặt hái nhiều thành công tại các cuộc thi sáng tạo văn học nghệ thuật trong và ngoài thành phố. Ngay từ 6 tháng đầu năm 2017, nhiều hội viên các hội chuyên ngành văn học nghệ thuật giành giải thưởng. Cụ thể, nhà thơ Mai Văn Phấn nhận giải thưởng thơ Cikada của Thụy Điển, nghệ sĩ nhiếp ảnh Vũ Dũng nhận giải C tại Triển lãm Nhiếp ảnh Việt Nam 30 năm đổi mới, các nhà viết kịch Bùi Trọng Ước, Tuấn Tiến, Hải Trường, Trần Kiên Cường được trao giải nhất, nhì, ba và khuyến khích trong cuộc thi sáng tác về đề tài nông thôn mới…

 

Cùng với đó là những giải thưởng dành cho các họa sĩ, kiến trúc sư, nhà điêu khắc tại Triển lãm Mỹ thuật đồng bằng sông Hồng 2017 như tác phẩm “Sóng và đá” đạt giải B của họa sĩ Bùi Duy Khánh, “Bến vắng” đạt giải C của họa sĩ Đặng Tiến, “Lệ rừng” đạt giải khuyến khích của nhà điêu khắc Phạm Ngọc Lâm. Gần đây nhất, Triển lãm Mỹ thuật Hải Phòng 2017, nhiều họa sĩ thành phố tiếp tục nhận được giải thưởng. Ngoài giải nhất thuộc về họa sĩ Vũ Ngọc Vĩnh (Hà Nội) với tác phẩm “Dậy thì”; 2 giải nhì thuộc về họa sĩ Phạm Hoàng Hà (Hải Phòng) với tác phẩm “Cánh đồng” và nhà điêu khắc Phạm Ngọc Lâm (Hải Phòng) với tác phẩm “Lệ rừng”. Ban tổ chức cũng trao 3 giải ba và 3 giải khuyến khích tặng các tác giả có tác phẩm xuất sắc, trong đó chủ yếu là các họa sĩ Hải Phòng.

 

Trên diễn đàn văn học nghệ thuật chuyên ngành của Tạp chí Cửa biển, cuộc bình chọn, tặng thưởng tác phẩm tiêu biểu cũng ghi dấu nhiều tác phẩm có bản sắc. Trong đó, 8 tác phẩm và chùm tác phẩm được chọn trao giải thường niên của Tạp chí Cửa biển đại diện 8 thể loại lý luận phê bình, văn xuôi, thơ, ký, bình luận báo chí, ca khúc, nhiếp ảnh và mỹ thuật. Đây là những đại diện tiêu biểu được lựa chọn từ 27 đề cử của 8 thể loại tác phẩm đăng trên Tạp chí Cửa biển trong năm 2016. Nhiều tác phẩm, chùm tác phẩm được đánh giá cao, trong đó có chùm tùy bút của NSND Đào Trọng Khánh ở thể loại ký; truyện ngắn “Giả sơn” của nhà văn Bão Vũ; chùm lý luận phê bình của tác giả Nguyễn Dương về Truyện Kiều; bài thơ “Đừng để vàng rơi” của nhà thơ Nguyễn Thanh Tuyên; chùm bài viết bình luận báo chí của tác giả Nguyễn Hữu Tuấn; ca khúc “Sức sống Trường Sa” của nhạc sĩ Nguyễn Hồng Sơn; tác phẩm ảnh “Lễ hội làng biển” của Nguyễn Viết Rừng và tranh sơn dầu “Về bến” của họa sĩ Phạm Anh Tuấn.

 

Tưng bừng các sân chơi văn học – nghệ thuật

 

Các sân chơi thu hút đông đảo người sáng tác thuộc các loại hình nghệ thuật tham gia. Trong đó, trại sáng tác về đề tài “Xây dựng nông thôn mới” thu hút 31 hội viên thuộc 8 hội chuyên ngành tham gia. Bên cạnh đó còn có cuộc thi sáng tác thơ, ký, ca khúc về người lao động và Công đoàn Việt Nam. Nhiều hoạt động văn học nghệ thuật được tổ chức gây chú ý trong công chúng yêu nghệ thuật như đêm nhạc Duy Thái “Hải Phòng giữa trái tim tôi”; chương trình giao lưu âm nhạc Hải Phòng – Hà Nội, giới thiệu tác phẩm mới của Hội Nhạc sĩ thành phố. Nhiều triển lãm được tổ chức thu hút đông đảo nhân dân và khách du lịch như cuộc thi vẽ và triển lãm tranh thiếu nhi “Hải Phòng trong ánh mắt trẻ thơ”, triển lãm tranh “Gà Tết Đinh Dậu”, triển lãm “Tôi và thời gian” của họa sĩ Đặng Tiến tại thành phố Hồ Chí Minh, triển lãm phù điêu kim loại của Đào Song Thắng tại Hải Phòng…

 

Bên cạnh đó, những sân chơi trong các câu lạc bộ sáng tác cũng cho ra đời nhiều tác phẩm ý nghĩa. Như hoạt động thường xuyên, đều kỳ của Câu lạc bộ nữ họa sĩ thành phố, hay Câu lạc bộ Ca trù thuộc Hội Văn nghệ dân gian, Câu lạc bộ những người viết trẻ của Hội Nhà văn Hải Phòng… Mỗi sân chơi tạo môi trường sáng tác cởi mở, sôi động, thu hút ngày càng nhiều các hội viên đang sinh hoạt tại các hội chuyên ngành văn học – nghệ thuật tham gia sáng tác, trao đổi ý tưởng.

 

Điều đáng quan tâm, những sân chơi văn học – nghệ thuật của thành phố đang ngày càng mở rộng, tạo môi trường giao lưu, trao đổi với nhiều văn nghệ sĩ các địa phương bạn và quốc tế. Sự có mặt của 20 tác phẩm hội họa của các nghệ sĩ Ulsan (Hàn Quốc) tại Triển lãm Mỹ thuật Hải Phòng 2017 mới đây là minh chứng rõ nét của sự mở cửa này. Theo đó, những sân chơi nghệ thuật giúp đời sống tinh thần của người dân thành phố chuyển mình và ngày càng giàu có, phong phú hơn.

 

Linh Chi

 

.