Ai nên sinh mổ?
Cập nhật lúc17:19, Thứ Năm, 04/01/2018 (GMT+7)

Người tư vấn: BS. Nguyễn Thị Hà (BV Phụ sản Hà Nội)

 

Hỏi: Chị tôi nói nên sinh mổ chủ động cho đỡ đau. Nhưng gần đây lại nghe nói, sinh mổ chủ động bị rất nhiều tác dụng phụ. Xin hỏi tôi có nên sinh mổ chủ động?

(B.A – TP Hải Phòng)

 

(Ảnh minh họa)
(Ảnh minh họa)

 

Trả lời: Các thai phụ tốt nhất nên sinh thường nếu có thể. Chỉ có những trường hợp bất khả kháng không thể sinh thường thì mới nên sinh mổ. Ví dụ như các trường hợp dưới đây:

- Mang thai sinh ba trở lên

- Thai quá lớn không thể lọt qua khung xương chậu

- Thai có ngôi mông (ngôi ngược)

- Suy thai

- Thai già tháng

- Mẹ đã sinh mổ lần trước hoặc đã có vết mổ trên thành tử cung

- Nhau tiền đạo: là khi nhau thai bám thấp trong tử cung hoặc cản đường ra của thai nhi

- Sa dây rốn: khi dây rốn rơi về phía trước cản trở việc bé chui ra ngoài

- Mẹ bị huyết áp cao hoặc một bệnh nguy hiểm nào đó như tim mạch hay tiền sản giật

- Mẹ đang bị siêu vi trùng Herpes âm đạo, có thể lây sang bé nếu bé ra ngoài qua âm đạo.

Ngoài ra, khi chọn sinh mổ, nghĩa là em bé cũng sẽ mất đi một số lợi ích nhất định. Chẳng hạn, y học đã chứng minh, trẻ được sinh thường có sức đề kháng cao hơn, có khả năng chống chọi với bệnh tật tốt hơn những trẻ được sinh ra bằng phương pháp mổ, bởi khi người mẹ đau đẻ, cơ thể sẽ tiết ra một chất dịch giúp cho phổi của trẻ co bóp, hệ hô hấp làm việc. Đồng thời cổ tử cung của người mẹ cũng tiết ra nhiều vi khuẩn có lợi, bảo vệ trẻ khi tiếp xúc với môi trường bên ngoài.

Để đổi lấy 30 phút sinh nhanh chóng, bệnh nhân phải chuẩn bị tâm lý để đối mặt với những nguy cơ như: tai biến khi gây tê, vết mổ bị rách, chảy máu, tổn thương đường tiết niệu, nhiễm trùng, băng huyết, tổn thương em bé...

Trong đó, nhiễm trùng mổ có khả năng gây hoại tử cổ tử cung. Nguy hiểm hơn, sinh mổ còn khiến người mẹ có thể bị tắc ruột, tắc ống dẫn trứng, gây vô sinh thứ phát.

Ngoài ra, sinh mổ cũng buộc người mẹ phải dùng kháng sinh trong khoảng thời gian tương đối dài (7-10 ngày). Điều này sẽ khiến thời gian tiết sữa của mẹ chậm hơn so với sinh thường.

Những người sinh mổ cũng sẽ gặp phải khó khăn nhất định cho lần sinh con về sau vì vết mổ tạo ra vết sẹo trên thành tử cung, khiến trứng khó làm tổ và kể cả khi làm tổ thì trứng dễ bị bong, gây ra hiện tượng sẩy thai hoặc sinh non.

Với những sản phụ sinh mổ thời gian phục hồi sẽ lâu hơn những người sinh thường. Mẹ sinh thường được ra viện sau một đến ba ngày, hồi phục trong bảy ngày, trong khi sinh mổ phải cần tới một tháng để thực sự khỏe mạnh trở lại, vết thương lên da non an toàn. Thời gian lưu lại bệnh viện cũng lâu hơn, trung bình là một tuần.

.