Thực phẩm hữu cơ là gì ?
Cập nhật lúc17:27, Thứ Hai, 04/12/2017 (GMT+7)

Người tư vấn: ThS. NGUYỄN THỊ HÀ (Viện Dinh dưỡng quốc gia)

 

Hỏi: Gần đây rất nhiều cửa hàng thực phẩm giới thiệu bán sản phẩm hữu cơ, và giá thường đắt gấp bốn năm lần sản phẩm thường. Xin hỏi thế nào được gọi là hữu cơ và nó có tốt thật không?

 

(HH – quận Ngô Quyền, Hải Phòng)

 

(Ảnh minh họa)
(Ảnh minh họa)

 

Trả lời: Thực phẩm hữu cơ là sản phẩm của quá trình nuôi trồng theo quy trình hữu cơ – tức là các nguyên liệu nông nghiệp hữu cơ được canh tác một cách hữu cơ.

Cụ thể là: sử dụng hạt giống, con giống có nguồn gen tự nhiên; không dùng cây trồng vật nuôi biến đổi gen canh tác trên đất được tăng độ phì nhiêu tự nhiên bằng các biện pháp như luân canh giống cây trồng hay trồng các nhóm cây có tác dụng cải tạo đất sau mỗi mùa vụ trồng. Sử dụng phân bón nguồn gốc hữu cơ như phân từ gia súc gia cầm, phân xanh, bột xương…; không sử dụng chất thải của người và phân bón tổng hợp, không sử dụng thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ mà xen canh cây trồng khắc chế dịch hại, hoặc tạo điều kiện cho sự tồn tại của loài động vật chống lại sâu bệnh. Không sử dụng các chất điều hoà sinh trưởng thực vật, hoóc-môn, chất kháng sinh trong chăn nuôi.

Các loại thực phẩm hữu cơ được kiểm nghiệm là thường chứa nhiều dinh dưỡng, các khoáng chất tự nhiên và vitamin hơn là rau, củ, quả, thịt, cá được nuôi trồng công nghiệp. Quan trọng nhất, sản phẩm không có dư lượng thuốc trừ sâu hay thuốc kích thích. Sở dĩ sản phẩm hữu cơ thường có giá cao vì thời gian nuôi, trồng kéo dài và năng suất thấp.

Thế giới đang ủng hộ xu hướng “hữu cơ” vì quy trình nuôi trồng này tôn trọng, bảo vệ đất đai và các nguồn tài nguyên. So với cách nuôi trồng bình thường phương pháp hữu cơ gây ô nhiễm đất và nước ít hơn, ít thải ra khí hiệu ứng nhà kính. Hơn nữa, cách canh tác hữu cơ giúp tăng cường và bảo vệ sự đa dạng sinh học tự nhiên của trái đất.

.