Lê Lựu đãng trí
Cập nhật lúc17:25, Thứ Hai, 04/12/2017 (GMT+7)

Trong “hội nghị bàn tròn” trà thuốc rôm rả vào dịp cuối năm, tại tạp chí Văn nghệ Quân đội, có nhà văn Lê Lựu, Nhà thơ Nguyễn Đức Mậu, nhà phê bình Hồng Diệu, nhà văn Tô Đức Chiêu và một số nhà báo trẻ. Câu chuyện đang xoay quanh “đứa con” mới của nhà thơ Trần Đăng Khoa- cuốn “Chân dung và đối thoại”. Một số nhà báo hỏi nhà văn Lê Lựu: - Anh Lựu ơi, thế cái  “tích” Trần Đăng Khoa tả anh đang trong buổi gặp gỡ các nhà văn cựu chiến binh Mỹ, ăn mặc rõ lịch sự rồi mà còn “vội bí mật nhìn trước nhìn sau” vắt cả cái chân còn nguyên tất lên mũi mà ngửi...” là có đúng không?

Nhà văn Lê Lựu.
Nhà văn Lê Lựu.

 

Lặng đi vài giây,nhà văn Lê Lựu đỏ mặt tía tai:

- Cái thằng Cuội ấy đã “vu cáo tớ trắng trợn”. Văn tớ thôi thì dở rồi, sao bằng được thơ nó. Chắc là nó ghen với nhan sắc hay ưu điểm gì đó của tớ nên cố tình viết thế để “hạ bệ”.

Thế sự thật thì như thế nào? Nhà phê bình Hồng Diệu vội hỏi.

- Sự thật à? Lê Lựu hùng hồn khoa tay – Sự thật là hôm đó tớ tháo giày, cởi tất đút vào túi quần cho khỏi nóng. Lúc ăn tiệc xong liền thò tay rút khăn ra lau miệng. Lau xong chợt thấy có mùi gì là lạ, mới nhìn lại và nhận ra đó chính là chiếc tất của mình.

 

NGHI HUYỀN (sưu tầm)

.