Thị trường cây sanh cảnh- Đìu hiu chợ chiều
Cập nhật lúc08:43, Thứ Năm, 19/01/2012 (GMT+7)

 

Cách đây chừng 2 năm dân chơi cây cảnh rộ lên phong trào tìm chơi sanh cảnh, ai cũng cố “săn” tìm cho mình những gốc sanh ưng ý. Nhưng, sau một thời  gian chạy theo cơn sốt “ảo”, thị trường sanh quay đầu tìm về với giá trị thực, người tìm mua sanh giảm, giá sanh tụt dốc. Và, cũng vì chạy theo cơn sốt sanh, nhiều người chơi đang rơi vào cảnh dở khóc, dở cười, không ít người trở thành con nợ!

           


Giá của cây sanh cảnh  đang rớt thê thảm. Ảnh: Trung Kiên

Giá của cây sanh cảnh đang rớt thê thảm

Ảnh: Trung Kiên

 

                                 

Hết thời giá ảo

Theo những người chơi cây cảnh, cơn sốt sanh cảnh bắt đầu rộ lên từ đầu năm 2010, nhất là sau Đại lễ 1000 năm Thăng Long - Hà Nội đến khoảng tháng 7-2011, với thông tin giới buôn cây cảnh Trung Quốc mua sanh cảnh với số lượng lớn, cây càng có “tuổi”, có dáng đẹp giá càng cao. Cùng với đó là những lời nói có “cánh” về giá trị của cây sanh cảnh được dân chơi cây “tán tụng” từ dáng cây, niên đại...Nào là, sanh đứng trong hàng tứ linh, sanh có sức sống dẻo dai, đem lại vượng khí cho gia chủ…khiến cho thị trường thêm sôi động. Nhiều người bỏ công việc chạy theo cơn sốt sanh, đi đâu cũng ngó nghiêng săn lùng sanh. Có những cây mọc ở góc vườn, bờ rào, bờ ao để giữ đất, sanh trên rừng cũng được dân chơi cây đem về “ tút tát” lại chờ giá tăng sẽ bán. Giá sanh cảnh vì thế tăng lên từng ngày, nhiều người bỏ tiền ra mua cây với suy nghĩ chỉ chăm sóc ít ngày sau đó bán lại cho các thương lái sẽ thu lãi cao.

Anh Nguyễn Văn Hiếu, xã Đông Phương, Kiến Thụy cho biết, năm 2008 anh mua một cây sanh của người quen với giá 10 triệu. Nhưng, theo cơn sốt sanh giới buôn cây vào định giá và trả cây của anh 50 triệu, 80 triệu, rồi lên tới 130 triệu. Thấy lãi hơn 100 triệu, anh bán liền, tưởng người mua ít kiến thức về cây nên mới mua giá cao như vậy! Nhưng, sau một tuần, cũng cây đó được chủ mới bán lại cho người khác với giá 200 triệu. Có được số tiền lớn một cách dễ dàng, cộng với cơn sốt đang vào cao trào, anh Hiếu dùng toàn bộ số tiền bán cây đầu tư vào một loạt cây mới, tìm cơ hội đổi đời từ sanh cảnh. Nhưng, hơn chục gốc sanh mà anh “ tậu” về đến nay chưa bán được gốc nào, thậm chí có gốc mất giá giờ chỉ bằng một phần ba giá anh mua vào.

Theo ông Nguyễn Văn Thuyên, xã Giang Biên, Vĩnh Bảo, người đang sở hữu vườn sanh khoảng trên 200 gốc từ 10 đến 20 năm tuổi, chỉ tay ra vườn nhà giới thiệu, do là vườn sanh có tiếng ở huyện, dù không đánh tiếng bán nhưng tại thời điểm sốt mỗi ngày ông cũng phải tiếp hàng chục lượt khách đến ngắm, hỏi mua sanh cảnh. Giá sanh thời kỳ đó tăng lên theo từng ngày, mỗi ngày một giá. Có những cây chỉ cách nhau vài ngày mà giá tăng gấp đôi, gấp ba. Nhưng, từ sau tháng 7-2011 trở lại đây, thị trường sanh bắt đầu trầm lắng, người tìm mua sanh giảm hẳn, giá sanh vì thế quay đầu giảm mạnh. Có cây lúc cao điểm được định giá hàng trăm triệu, đến giờ cũng rớt giá chỉ còn 30 -40 triệu. Cũng theo ông Thuyên, hiện tượng này là do thị trường Trung Quốc dừng nhập khẩu, cộng với nhu cầu của người chơi sanh đã bão hòa, vì thế giá sanh hết thời “trên trời”. Những người ít kiến thức về cây cảnh, về thị trường đứng ra “ôm” sanh đều thua thiệt, người ít thì vài chục triệu, người nhiều lên đến vài trăm triệu!

Cơn sốt sanh cảnh còn kéo theo cơn sốt về chậu cảnh, đắp bể cá cảnh, nghề cắt tỉa cây, phối đá. Song hành với cơn sốt sanh là nạn trộm, cắp cây cảnh gây mất an ninh trật tự khiến không ít địa phương phải đau đầu. Nhưng, sau khi sanh cảnh mất giá, các cơ sở làm chậu cũng rơi vào cảnh hoạt động cầm chừng, thậm chí giải thể vì lượng chậu bán ra ngày một giảm. Nhiều người học nghề cắt tỉa cây cảnh nay cũng phải bỏ nghề.

 

Nghề đòi hỏi sự công phu

Theo khảo sát đối với những người chơi cây cảnh, đa phần những người  mới “chân ướt, chân ráo” học nghề chơi là những người bị cơn sốt sanh cuốn vào sâu nhất và bị thua thiệt nặng. Thời điểm sanh đang “được giá”, giới ôm sanh tự đắc, kinh doanh sanh cảnh còn giàu nhanh hơn cả buôn đất. Nhiều người không chỉ sử dụng số tiền tự có mà còn huy động của bạn bè, vay lãi ngân hàng để đầu tư vào cây.

Vừa ngắm vườn cây, ông Triệu Văn Oanh (quận Hải An), vừa ngao ngán, thời điểm sanh được giá, do cũng có chút ít kinh nghiệm làm cây, ông huy động toàn bộ vốn liếng của gia đình, người thân, thế chấp bìa đỏ vay tiền ngân hàng đầu tư vào việc mua sanh cảnh với kỳ vọng sẽ đổi đời từ sanh. Ông săn lùng sanh cảnh khắp Hải Phòng đến các tỉnh Nam Định, Ninh Bình…, đâu có sanh quý là ông tìm mua bằng được. Vườn sanh vừa đầu tư hết  gần 3 tỷ đồng thì bỗng dưng sanh mất giá thê thảm. Lượng người vào thăm vườn, hỏi mua cây vắng hẳn. Vài tháng nay ông cũng chỉ bán được vài cây. Trong khi đó lãi vay ngân hàng, nợ người thân đến hạn phải trả, cây bán không được đành phải vay lãi ngày để trả nợ, giờ lãi mẹ đẻ lãi con.

Không chỉ riêng ông Oanh mà cơn sốt sanh cảnh cuốn theo nhiều dân chơi đầu tư. Thậm chí, có những người còn chặt phá hết cả vườn cây ăn quả đang cho thu hoạch hàng trăm triệu đồng/năm, lấp ao thả cá, thuê người chở đất màu đổ, mua sanh giống về ươm hết hàng trăm triệu, bây giờ không biết nên bỏ hay giữ lại. Đến khi sanh mất giá không ít người rơi vào cảnh khóc dở, mếu dở vì không bán được cây mà giá cây cũng xuống từng ngày.

Theo nhiều người chơi cây cảnh, việc sanh giảm giá quay lại đúng giá trị thật của nó là điều tất yếu. Cách đây vài năm, thị trường cây cảnh cũng từng chứng kiến cơn sốt với giá trên trời của vạn tuế, lộc vừng, nhưng chỉ sau một thời gian ngắn giá những loại cây này giảm hẳn. Thậm chí, đến nay vạn tuế và lộc vừng không còn mấy hấp dẫn người chơi cây cảnh. Có hiện tượng giá ảo chẳng qua là do thương lái và người chơi tự thổi phồng. Ai không có kinh nghiệm rất dễ bị cuốn vào cơn sốt ảo và phải chịu thua thiệt.

Theo những người chơi cây cảnh lâu năm, chơi cây cảnh chỉ là một thú chơi, tạo ra thú vui, sự hòa quyện, gắn bó giữa con người với thiên nhiên, thư giãn sau những giờ làm việc mệt nhọc. Ai muốn làm giàu từ cây cảnh, phải là người có “tầm” xác định được nhu cầu của thị trường xa tới 10, 20 năm. Còn đối với những người đầu tư khi thị trường đang ở thời kỳ “đỉnh”, lúc chợ xế chiều thì việc trượt giá, thua lỗ là điều khó tránh.

Phạm Văn

Ý kiến của bạn
Họ tên
Email
Tiêu đề
Nội dung