Bệnh cúm gia tăng theo mùa
Nếu chủ quan, bệnh nhẹ thành nặng
Cập nhật lúc17:20, Thứ Tư, 14/03/2018 (GMT+7)

Theo Sở Y tế, từ sau Tết Nguyên đán đến nay, số ca mắc cúm mùa ngày càng gia tăng với khoảng hơn 700 trường hợp. Mặt khác, bệnh cúm gia cầm có khả năng lây sang người khi xuất hiện ổ dịch cúm gia cầm tại Hải Phòng.

 

 

Lo dịch chồng dịch

 

Từ sau Tết Nguyên đán đến nay, tại khoa Nội 2, Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp, mỗi ngày điều trị nội trú cho khoảng 80 người bệnh bị cảm cúm nhưng để quá nặng biến chứng thành viêm phổi, viêm phế quản…Hiện khoa bố trí khu vực riêng dành cho người bệnh bị cúm mùa để ngăn chặn không lây lan.

Cũng từ giữa tháng 2 đến nay, bình quân mỗi ngày, Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng tiếp nhận gần 10 người bệnh nhiễm cúm A, cúm B, tăng 30% so với thời điểm đầu tháng 2. Người bệnh bị cúm mùa tập trung nhiều nhất tại khoa Nội, với 5-7 ca nhập viện/ngày. Người bệnh nhập viện với các triệu chứng sốt, nhức đầu, đau mỏi người. Một số trường hợp có biểu hiện ho, thậm chí khó thở. Trong đó, có ca diễn biến nặng gây viêm phổi nghiêm trọng phải chuyển lên hồi sức tích cực.

Tại Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng, sau Tết Nguyên đán, số lượng bệnh nhi bị cúm, viêm đường hô hấp, viêm phổi do cảm cúm tăng lên gấp 1,5 lần thời điểm trước đó. Khoa Hô hấp của bệnh viện thường xuyên trong tình trạng quá tải. Bệnh viện phải chuyển viện một số cháu nhỏ lên Bệnh viện Nhi trung ương do có biểu hiện sốt cao, viêm phổi nặng do nghi bị cúm A (H1N1).    

Theo Phó giám đốc Sở Y tế Phan Huy Thục, cùng với sự bùng phát của cúm mùa, hiện ngành y tế còn lo dịch cúm gia cầm lây sang người và sự lây lan của những bệnh mới nổi từ các nước trong khu vực. Hiện trên địa bàn thành phố xuất hiện ổ dịch cúm gia cầm H5N6 tại đàn gia cầm 3200 con tại hộ nhà ông Mai Văn Tình, thôn Văn Tiến, xã Đại Bản (huyện An Dương). Cùng với đó, theo thông báo của Bộ Y tế, từ những tháng cuối năm 2017 và đầu năm 2018, các dịch bệnh mới nổi như Mers - CoV tiếp tục ghi nhận ở khu vực Trung Đông hay bệnh cúm A/H7N9 vẫn xảy ra ở Trung Quốc. Tại Việt Nam, dịch cúm A/H5N1 và cúm A/H5N6 tiếp tục xảy ra trên gia cầm ở nhiều khu vực và có nguy cơ lây truyền sang người. Bộ Y tế khuyến cáo tình hình dịch bệnh có thể bùng phát mạnh trong những tháng sau Tết Nguyên đán.

 

Người dân, bệnh viện chủ động đề phòng

 

Trước các ca mắc cúm đang có dấu hiệu gia tăng, các bệnh viện đều có kế hoạch thường trực cấp cứu, đón tiếp, phân luồng, cách ly người bệnh, chuẩn bị đủ vật tư, giảm thấp nhất biến chứng nặng gây tử vong; bảo đảm không lây chéo. Phân công việc tiếp đón, sàng lọc người bệnh ngay tại nơi tiếp đón, phát hiện những trường hợp mắc cúm để hướng dẫn ngay vào buồng khám bệnh truyền nhiễm. Xây dựng quy trình, sơ đồ tiếp nhận, phân loại, tiếp nhận người bệnh mắc cúm, đặc biệt chú ý người già, trẻ em, người có bệnh mạn tính. Chuẩn bị đầy đủ thuốc, trang thiết bị, phương tiện, vật tư tiêu hao cần thiết để điều trị bệnh cúm. Nhân viên y tế tuân thủ nghiêm ngặt hướng dẫn phòng ngừa chuẩn và phòng lây nhiễm qua đường không khí khi tiếp xúc với người bệnh và hướng dẫn cho người bệnh, người nhà cùng thực hiện. Các bệnh viện cũng tích cực phối hợp với Y tế dự phòng địa phương để tổ chức việc truyền thông phòng và điều trị bệnh cúm. Tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn người bệnh biết cách chăm sóc bệnh cúm nhẹ tại nhà hoặc tại các cơ sở y tế tuyến xã, phường.

Bác sĩ Đinh Thị Phương Lan, Phó trưởng Khoa Nội 2, Bệnh viện Việt- Tiệp cho biết, cùng với sự chủ động ứng phó của ngành y tế, cần sự chủ động trong phòng bệnh của người dân. Những trường hợp nhiễm cúm có diễn biến rất nhanh, thậm chí dẫn đến suy hô hấp, ảnh hưởng đến an toàn tính mạng người bệnh. Thực tế, nhiều trường hợp nhập viện vào khoa Nội 2; Bệnh viện Việt- Tiệp đều diễn biến sang viêm phế quản, viêm phổi nặng. Vì vậy, bác sĩ khuyến cáo, nếu cảm thấy mệt mỏi quá mức bình thường cần đến bệnh viện để kiểm tra, đặc biệt với các ca đột ngột sốt cao sau vài ngày sốt nhẹ, kèm đau ngực, khó thở. Với một số người bệnh mắc những bệnh mãn tính về tim mạch, phổi tắc nghẽn, hen phế quản, giãn phế quản, suy giảm miễn dịch và người trên 65 tuổi... khi nhiễm cúm thường không thể tự khỏi, dễ dẫn tới những biến chứng nguy hiểm, càng không được chủ quan.

 

Theo Bộ Y tế, diễn biến dịch bệnh sẽ rất phức tạp do thời tiết bước vào giao điểm đông- xuân; trong dịp Tết sử dụng nhiều thực phẩm và giao lưu, đi lại của người dân cao làm tăng nguy cơ phát sinh, lây nhiễm dịch bệnh, đặc biệt là các bệnh lây truyền qua đường hô hấp, các bệnh cúm lây truyền từ gia cầm sang người, sởi, ho gà, thủy đậu, các bệnh lây truyền qua thực phẩm tại cộng đồng.

 

 

Hoàng Yên

.