Lưu ý trong dịp Tết với người bệnh đái tháo đường
Cập nhật lúc11:10, Thứ Năm, 08/02/2018 (GMT+7)

Các món ăn truyền thống của ngày Tết rất đa dạng, dồi dào nhưng không thích hợp cho người mắc bệnh đái tháo đường vì có quá nhiều chất béo (món xào, chiên, rán, măng hầm chân giò, sườn, thịt đông…) hoặc các loại dễ làm tăng đường huyết  như xôi, bánh chưng. Người bị bệnh tiểu đường làm thế nào để có cái Tết thật vui vẻ, khỏe mạnh cùng gia đình, bạn bè?

 

Đối với người đái tháo đường luôn được bác sĩ khám bệnh tư vấn cẩn thận về chế độ ăn uống, dùng thuốc và vận động cơ thể hợp lý để kiểm soát đường huyết. Người bệnh thường có  thời gian biểu về giờ ăn, giờ uống thuốc nhất định. Nhưng ngày Tết, mọi sinh hoạt dễ bị đảo lộn và thoải mái hơn, ngủ muộn hơn. Vì vậy vào dịp Tết, người bị bệnh đái tháo đường sẽ gặp phải khá nhiều rắc rối, nếu không cẩn thận, có thể làm cho bệnh tăng lên, thậm chí nguy hiểm hoặc phải cấp cứu, gây phiền toái cho bản thân, gia đình và mất vui của ngày Tết.

 

Người bị đái tháo đường cần hết sức lưu ý chế độ ăn uống trong dịp Tết.
Người bị đái tháo đường cần hết sức lưu ý chế độ ăn uống trong dịp Tết.

 

Trước khi nghỉ Tết, người bệnh nên tái khám bệnh để xác định lại chỉ số đường huyết, trên cơ sở đó bác sĩ sẽ có tư vấn kịp thời, đồng thời được chỉ định dùng thuốc cho hợp lý. Cần chuẩn bị đủ các loại thuốc dùng trong mấy ngày Tết cho bệnh đái tháo đường. Thuốc đái tháo đường là thuốc dùng theo chỉ định của bác sĩ. Người bệnh không tự động mua và dùng thêm loại thuốc khác. Làm như vậy sẽ rất nguy hiểm cho việc kiểm soát chỉ số đường huyết, từ đó tai họa sẽ xảy ra bất cứ lúc nào không thể biết. Việc dùng thuốc trùng thuốc hoặc dùng đồng thời nhiều loại thuốc dễ gây hạ đường huyết quá mức hoặc dẫn đến các biến chứng về tim mạch, hô hấp…Ngoài chuẩn bị đủ số lượng thuốc đái tháo đường trong dịp Tết (khoảng hơn 2 tuần lễ), nên chuẩn bị thêm các loại thuốc của bệnh khác mà mình đang mắc cùng với tiểu đường (tăng huyết áp, tăng mỡ máu,   xơ vữa động mạch, thiểu năng mạch vành, thoái hóa khớp…). Việc dùng thuốc cũng không được tự động điều chỉnh liều lượng. Nếu dùng liều thấp sẽ làm cho đường huyết tăng (nếu tăng cao sẽ có nguy cơ hôn mê do nhiễm độc xê tôn). Ngược lại, nếu uống liều cao quá có thể làm cho đường máu giảm, sẽ gây hiện tượng hạ đường huyết, rất nguy hiểm, có thể gây tụt huyết áp, hôn mê do hạ đường huyết.

 

Người bị đái tháo đường cần hết sức lưu ý chế độ ăn uống trong dịp Tết, bởi vì ăn uống không kiêng khem sẽ làm đường huyết tăng lên, nhất là rượu bia, bánh, kẹo, trái cây có hàm lượng đường cao (cam, quýt, xoài, sầu riêng…) và các thực phẩm chế biến nhiều mỡ. Theo thống kê, những năm gần đây, cứ sau dịp Tết cổ truyền, có rất nhiều người bệnh đái tháo đường phải đến với các khoa nội tiết và đái tháo đường hoặc bệnh viện cấp cứu hoặc khám vì bị tăng đường huyết. Có những trường hợp ở trong tình trạng nguy kịch, hôn mê, thậm chí có người bệnh tử vong do đến cấp cứu quá muộn. Nguyên nhân chủ yếu là do người bệnh đái tháo đường không thực hiện đúng chế độ ăn và điều trị bệnh. Rất nhiều người trong số đó đã chủ quan, tự ý bỏ điều trị hoặc tự cho mình “tạm ngừng” điều trị, hoặc uống thuốc không đều, ăn uống không kiêng khem đúng mức. 

 

Về dinh dưỡng, người bệnh đái tháo đường cần lưu ý: Các món ăn trong mâm cỗ Tết thường chứa nhiều dầu mỡ, chất béo, ngọt…, dễ làm tăng đường huyết. Vì vậy, trước khi vào bữa ăn, nên ăn một lượng nhỏ thức ăn hoặc ăn nhiều rau luộc, su hào luộc, củ cải luộc… (các loại này sẽ không làm tăng đường máu) để tạo cảm giác no, khi vào bữa chính sẽ hạn chế được ăn quá nhiều. Dù là Tết nhưng nên chọn món ăn từ cá nhiều hơn từ thịt. Nếu ăn thịt, nên chọn thịt gà, nạc lợn, không nên ăn thịt bò, trâu (thịt đỏ) và hạn chế tối đa rượu, bia. Hơn nữa, người bệnh đái tháo đường đừng quên vận động cơ thể, mỗi ngày ít nhất 30 phút tập thể dục nhẹ nhàng, tốt nhất là đi bộ hoặc chơi cầu lông, bóng bàn, nhưng nhớ thực hiện xa bữa ăn (không nên ăn xong vận động cơ thể ngay), để giúp kiểm soát đường huyết ổn định.

 

 

 

 Dược sĩ Kim Thanh

.