Trẻ bú mẹ hoàn toàn giảm nguy cơ mắc bệnh eczema
Cập nhật lúc20:40, Thứ Ba, 14/11/2017 (GMT+7)

Theo nghiên cứu công bố trên Tạp chí Hiệp hội Nhi khoa Y học Mỹ ngày 13-11, trẻ bú mẹ hoàn toàn trong một thời gian kể từ sau sinh sẽ giảm được tới một nửa nguy cơ mắc bệnh eczema, hay còn gọi là chàm bội nhiễm sau này khi trưởng thành.

 

Các bà mẹ cho con bú tại London, Anh ngày 6-12-2014.
Các bà mẹ cho con bú tại London, Anh ngày 6-12-2014.

 


Các nhà khoa học đã theo dõi sự phát triển của hơn 13.000 thanh thiếu niên Belarus từ lúc mới sinh cho đến năm 16 tuổi. Những thanh thiếu niên này từng nằm trong chương trình Khuyến khích thử nghiệm can thiệp bú sữa mẹ (PROBIT), một dự án thử nghiệm ngẫu nhiên về việc cho con bú bằng sữa mẹ có quy mô lớn nhất Belarus. PROBIT được thực hiện từ tháng 6/1996 đến tháng 12/1997 với sự tham gia của 17.046 bà mẹ cùng trẻ sơ sinh của họ. Những bà mẹ này sau đó được chia thành hai nhóm: một nửa được chọn ngẫu nhiên để tiếp nhận sự trợ giúp y tế trong việc cho con bú sữa mẹ hoàn toàn trong những tháng đầu sau khi sinh,  số còn lại nuôi con theo cách thức của họ.


Các nhà nghiên cứu đã theo dõi tình trạng sức khỏe của những đứa trẻ thuộc hai nhóm này cho đến lúc chúng trưởng thành. Kết quả cho thấy nguy cơ mắc bệnh eczema ở trẻ được nuôi hoàn toàn bằng sữa mẹ trong thời đầu sau sinh giảm tới 54%.


Trưởng nhóm nghiên cứu Carsten Flohr thuộc trường King's College London, nhấn mạnh Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo nên cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong thời gian đầu sau sinh nhằm giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh dị ứng. Chuyên gia Flohr cho hay phát hiện mới của nhóm nghiên cứu tiếp thêm tiếng nói cho Sáng kiến Bệnh viện thân thiện với trẻ em, một chương trình hướng tới giải quyết tỷ lệ nuôi con bằng sữa mẹ thấp như hiện nay.


Bệnh eczema  là bệnh thường gặp ở trẻ dưới 3 tuổi. Những trẻ mắc bệnh này thường hay bị khó chịu bởi da bị ửng đỏ, ngứa ngáy, khô ráp, và sưng tấy. Ước tính, trên thế giới cứ 5 trẻ nhỏ thì có 1 trẻ bị mắc bệnh này, trong khi tỷ lệ này ở người lớn là 10%./.

 

(Theo TTXVN)

.