Bệnh viện đa khoa An Dương
Làm tốt công tác sàng lọc sơ sinh
Cập nhật lúc11:14, Thứ Tư, 08/11/2017 (GMT+7)

Trong khi một số bệnh viện tuyến huyện triển khai sàng lọc sơ sinh (SLSS) còn khó khăn, làm được ít phiếu, hỏng nhiều phiếu mẫu thì Bệnh viện đa khoa An Dương lại đề nghị được nhận thêm mẫu phiếu SLSS.

 

Lấy máu ở gót chân trẻ để sàng lọc sơ sinh phát hiện bệnh tật sớm.
Lấy máu ở gót chân trẻ để sàng lọc sơ sinh phát hiện bệnh tật sớm.

 

Sáng 24-10, tại khoa Sản, Bệnh viện đa khoa An Dương, nữ hộ sinh Phan Thanh Huyền cùng đồng nghiệp lấy mẫu SLSS cho 3 trẻ. Một điều dưỡng bế bé, chị Huyền nhanh chóng làm thủ thuật chích kim lấy 3 giọt máu ở gót chân của trẻ thấm trên phiếu mẫu. Quá trình lấy mẫu máu chỉ diễn ra vài phút và chính xác tuyệt đối. Bác sĩ Phạm Thanh Quyên, Trưởng khoa Phụ sản cho biết, những cán bộ, nhân viên tại khoa được giao nhiệm vụ thực hiện lấy máu gót chân thấm vào phiếu mẫu để gửi đi sàng lọc được tập huấn kỹ về nghiệp vụ nên khi thực hiện đạt yêu cầu. Từ năm 2016 đến tháng 7-2017, bệnh viện nhận và làm đủ 200 phiếu mẫu SLSS, trong đó chỉ bị hỏng 1 phiếu. Tháng 9 vừa qua, bệnh viện tiếp tục nhận 100 phiếu mẫu từ ngành dân số để triển khai sàng lọc, tính đến 24-10 làm được 57 phiếu, đạt hơn 50% mức kế hoạch cả năm.

 

Tại Bệnh viện đa khoa An Dương, khi được tuyên truyền về tác dụng của việc SLSS cho trẻ vừa sinh để phát hiện bệnh tật sớm và can thiệp kịp thời (nếu có), nhiều sản phụ và người nhà ủng hộ chương trình ngay. Chị Đỗ Thị Mận, ở thôn Phí Xá, xã Lê Thiện, huyện An Dương sinh con lần thứ 2 cho biết: “Tôi thấy nữ hộ sinh tư vấn về SLSS có nhiều tác dụng, nhất là có thể phát hiện sớm bệnh tật ở trẻ, nên tôi tham gia ngay. Còn chị Trương Thị Nhầm, thôn Đình Ngọ, xã Hồng Phong nói: “Chương trình có tác dụng rất lớn, nhất là lại được miễn phí nên gia đình tôi đồng ý tham gia ngay khi được tư vấn”.

 

Theo bác sĩ Phạm Thanh Quyên, chương trình SLSS triển khai tại bệnh viện từ năm 2015 và đến nay vẫn đang được miễn phí. Đây là thuận lợi đối với bệnh viện khi tuyên truyền, tư vấn, vận động sản phụ tham gia. Quá trình tư vấn, khoa sản căn cứ vào hồ sơ bệnh án, tiền sử của sản phụ để tư vấn cụ thể, nhất là những trường hợp có tiền sử bệnh tật, bị bệnh mãn tính, có đột biến trong gia đình. Không phải sản phụ nào cũng đồng ý tham gia, cho phép lấy máu ở gót chân trẻ, nhưng cơ bản khi tư vấn, những trẻ khuyến cáo cần làm xét nghiệm đều được sản phụ đồng ý, nữ hộ sinh Thanh Huyền cho biết. Việc miễn phí xét nghiệm tạo thuận lợi cho gia đình trẻ bởi nếu phải làm dịch vụ với vài trăm nghìn đồng mỗi ca với gia đình công nhân, nông dân ít người tham gia.

 

Điều quan trọng là việc tư vấn đến sản phụ phải có tính thuyết phục, vận động nhiều lần để sản phụ và người nhà thông hiểu. Khi lấy máu gót chân trẻ phải xoa bóp chân mềm mại, ủ ấm trẻ và lấy máu vào thời gian phù hợp (thường là sau khi trẻ được tắm xong sẽ cảm thấy thoải mái).

 

Qua SLSS tại bệnh viện An Dương, năm 2016 có 6 trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, được bệnh viện trung ương thông báo cho gia đình và mời gia đình đưa trẻ lên tuyến trên khám lại. Bác sĩ Phạm An Hiện, Giám đốc bệnh viện cho rằng, SLSS với nhiều ích lợi, thiết thực với việc sống khỏe mạnh của mỗi trẻ trong cả cuộc đời. Bệnh viện sẽ tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, tư vấn để sản phụ tham gia chương trình ngay cả khi chương trình không còn miễn phí.

 

SLSS là lấy 3 giọt máu ở gót chân của trẻ sau khi sinh từ 48 đến 72 giờ thấm vào mẫu giấy và gửi đi xét nghiệm ở tuyến trung ương. Qua sàng lọc có thể phát hiện một số bệnh hiếm gặp bẩm sinh ở trẻ như suy giáp, cường tuyến thượng thận, thiếu G6PD.

 

 

Bài và ảnh: Phương Nam

.