Những lưu ý khi sử dụng kháng sinh
Cập nhật lúc10:46, Thứ Tư, 04/10/2017 (GMT+7)

Chị Nguyễn Kim Cúc, ở ngõ 302 đường Văn Cao (quận Ngô Quyền) hỏi: Đề nghị bác sĩ cho biết những lưu ý khi sử dụng kháng sinh? Đặc biệt là việc sử dụng kháng sinh cho trẻ nhỏ?

Theo bác sĩ, tiến sĩ Nguyễn Quang Chính, Giám đốc Trung tâm Truyền thông và giáo dục sức khỏe Hải Phòng, Tổ chức Y tế thế giới có 5 lưu ý khi sử dụng kháng sinh gồm:

- Kháng sinh không dùng để điều trị các bệnh do vi-rút gây ra như cảm, cúm, kháng sinh chỉ có hiệu quả đối với vi khuẩn chứ không phải đối với các loại bệnh lây nhiễm do vi-rút.

- Không dùng kháng sinh theo người khác: Không dùng chung kháng sinh với người khác. Người khác có thể có những nhiễm khuẩn khác nhau và không thể dùng cùng loại kháng sinh như mình, điều này có thể dẫn đến kháng thuốc. Chỉ nên dùng thuốc kháng sinh theo chỉ định của bác sĩ.

- Không tự ý dùng kháng sinh còn lại cho lần sử dụng sau. Bởi mỗi lần bệnh là những tác nhân gây bệnh khác nhau cần điều trị kháng sinh khác nhau.

- Dùng kháng sinh đúng thời điểm: Nếu được kê dùng kháng sinh, điều quan trọng bạn phải tuân thủ lời khuyên của bác sĩ là dùng kháng sinh như thế nào, thời điểm nào, dùng trong bao lâu.

- Khi trẻ bị bệnh, cha mẹ nên đưa trẻ đi khám ngay tại các cơ sở y tế chứ không nên tự ý điều trị, kê đơn thuốc kháng sinh cho trẻ. Nếu có lịch hẹn tái khám nên thực hiện đầy đủ tránh trường hợp bệnh chưa khỏi dứt điểm đã bỏ thuốc hoặc tiếp tục uống thuốc khi không cần thiết gây nguy hiểm cho con em mình.

Nên cho trẻ dưới 6 tuổi dùng kháng sinh dạng hỗn dịch vì bé dễ uống, không lo ngại vấn đề hóc thuốc, dùng liều được tính sát theo kilogam cân nặng. Nếu là thuốc kháng sinh được bào chế dưới dạng bột, khi sử dụng cần được pha hòa tan kỹ với nước tránh trường hợp pha ẩu chưa chưa tan đồng đều dễ khiến cho bé uống sai liều, tăng liều rất có hại. Ngoài ra, phụ huynh lưu ý dùng nước đun sôi để nguội để pha kháng sinh. Nhiều bà mẹ thấy trời lạnh, thương con, cho thêm nước ấm để hòa tan kháng sinh, thậm chí cho vào lò vi sóng cho thuốc ấm lên. Việc làm như vậy là sai, vì thuốc sẽ bị phá hủy bởi nhiệt độ, làm giảm tác dụng của thuốc.

 

Hoàng Oanh

.