35% người mắc bệnh ung thư ở Việt Nam liên quan đến thực phẩm và chế độ ăn uống
Cập nhật lúc15:36, Thứ Sáu, 08/09/2017 (GMT+7)

(HPĐT)- Đây là số liệu được đưa ra tại hội thảo khoa học “Vệ sinh an toàn thực phẩm- thực trạng và giải pháp” do Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam và Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố phối hợp tổ chức sáng 8-9.

 

Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ Nguyễn Quang Thịnh trình bày tham luận tại hội thảo.
Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ Nguyễn Quang Thịnh trình bày tham luận tại hội thảo.

 

Theo thống kê của Sở Y tế thành phố, trong 6 tháng đầu năm 2017, Hải Phòng ghi nhận 263 trường hợp ngộ độc thực phẩm, trong đó có 3 vụ ngộ độc thực phẩm tập thể không rõ nguyên nhân với tổng số 148 người. Đây chỉ là thống kê người bị ngộ độc được đưa vào cơ sở y tế. Trên thực tế, những vụ ngộ độc đơn lẻ do người dân tự xử lý và việc các chất độc có trong thực phẩm ngấm dần dần vào cơ thể rất nhiều. Hậu quả do thực phẩm không bảo đảm an toàn gây ra, để lại hậu quả lâu dài dễ thấy nhất là căn bệnh ung thư. Ước tính, đến năm 2020, số ca mắc mới ung thư ở Việt Nam lên tới gần 200.000 ca, trong đó khoảng 35% ca liên quan đến thực phẩm và chế độ ăn uống. Ở Hải Phòng, ước tính mỗi năm có hơn 3.000 người mắc bệnh ung thư.

 

Theo Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ Nguyễn Quang Thịnh, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu- Truyền thông tư vấn sức khoẻ và Phát triển bác sĩ gia đình thành phố, mất vệ sinh an toàn thực phẩm hiện là “vấn nạn” không những của thành phố mà còn cả đất nước. Dù gây ra hậu quả nghiêm trọng, nặng nề và lâu dài, nhưng thực phẩm không bảo đảm vệ sinh an toàn vẫn có đất sống bởi một bộ phận không nhỏ người tiêu dùng hám rẻ. Không ít cá nhân, đơn vị sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm vì hám lợi mà bất chấp. Còn theo luật sư Trần Ngọc Vinh, Chủ tịch Hội Luật gia thành phố, cơ quan quản lý Nhà nước có phần chưa chặt chẽ, quyết liệt trong xử lý vi phạm, chế tài xử phạt không đủ mức răn đe. GS.TS Phan Thị Kim, Chủ tịch Hội Khoa học kỹ thuật an toàn thực phẩm Việt Nam cho rằng, việc quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm thuộc về 3 ngành Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công thương dẫn tới chồng chéo, đùn đẩy, chối bỏ trách nhiệm…

 

Nhiều giải pháp bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm bảo vệ người tiêu dùng được đưa ra tại hội thảo như giao quyền quản lý nhà nước về 1 ngành; giao quyền xử phạt vi phạm gắn với trách nhiệm người đứng đầu xã, phường nếu địa bàn để xảy ra những trường hợp sản xuất, kinh doanh và chế biến thực phẩm không an toàn; tăng cường hiệu quả quản lý nhà nước; xử phạt nghiêm những trường hợp vi phạm làm gương; nêu tên những cá nhân, đơn vị vi phạm trên các phương tiện thông tin truyền thông; quy hoạch và xây dựng khu, vùng sản xuất, chế biến thực phẩm bảo đảm an toàn vệ sinh; tăng cường công tác tuyên truyền rộng khắp tới mỗi người dân, gia đình…/.

 

.