Ăn ổi có nổi mụn, táo bón ?
Cập nhật lúc08:17, Thứ Sáu, 29/07/2011 (GMT+7)

Chàng người yêu của Thanh đi miền Nam về mang cho cô một túi quà ổi xá lị. Cứ tưởng nàng sẽ vui mừng, ai dè anh bị chê bai: “Sao anh lại mua ổi, anh muốn mặt em nổi đầy mụn hay sao?”. Chàng đành chữa cháy bằng lời của mấy cô bán hàng: “Ổi xá lị vỏ vàng ươm còn lấp lánh nước. Cắn một miếng ổi chín ngập răng, nước ngọt tứa ra, mùi thơm ngất ngây, không ăn thì hối hận”. Vừa nói chàng vừa ăn để minh chứng cho lời nói của mình. Nhưng không phải là tầm phào đâu nhé, các nhà khoa học cũng đứng về phía chàng đấy!

 

 

Hỗ trợ hệ tiêu hóa

 

Theo đông y, ổi xanh chứa nhiều tác nhân làm se, nhờ đó có tác dụng hỗ trợ đường ruột yếu ớt khi bị tiêu chảy. Chúng có tính kiềm tự nhiên và thêm chức năng kháng khuẩn, tẩy uế, nên còn có tác dụng chữa lỵ bằng cách ức chế sự tăng trưởng của các loại vi sinh vật và loại bỏ những chất nhầy không cần thiết trong ruột. Ổi chín có tác dụng bổ dưỡng, kiện tỳ, trợ tiêu hóa, thường dùng trong các trường hợp táo bón, ăn uống không tiêu, xuất huyết, đái tháo đường.

 

Các chất dinh dưỡng trong ổi như vitamin C, carotenoids có tác dụng bồi dưỡng hệ tiêu hóa. Ổi còn kiêm chức năng hỗ trợ ruột và dạ dày trong trường hợp những bộ phận này bị viêm nhiễm. Ổi cũng giàu chất xơ, hạt ổi còn “phục vụ” hệ tiêu hóa như là một chất nhuận tràng, do đó ăn ổi sẽ giúp ruột giữ nước, làm sạch hệ tiêu hóa và các dịch bài tiết.

 

Làm đẹp da

 

Ổi sẽ giúp cải thiện cấu trúc da và ngăn ngừa những bệnh về da tốt hơn bất cứ loại mỹ phẩm nào nhờ tính chất làm se của trái ổi và lá ổi. Ổi là nguồn vitamin C làm lành da tuyệt vời. Nó còn giàu vitamin A, các vitamin nhóm B tác động như những chất chống ôxy hóa, nhờ vậy giúp da tránh khỏi những dấu hiệu lão hóa. Một trái ổi chín có lượng vitamin C nhiều gấp 5 lần một quả cam trung bình. Có thể hưởng thụ những lợi ích này bằng cách ăn ổi, uống sinh tố ổi lạnh hoặc rửa da bằng dịch sắc của trái ổi hoặc lá ổi (ổi non có tác dụng tốt hơn).

 

Ngăn chặn cao huyết áp

 

Ổi còn giúp làm giảm cholesterol trong máu, ngăn ngừa quá trình làm máu trở nên đặc, vì vậy làm tăng tính linh động của máu, giúp máu thoát khỏi họa “kẹt xe” và lưu thông trong cơ thể dễ dàng hơn. Những nghiên cứu y học cho thấy, nếu cơ thể chúng ta tiêu thụ những loại thực phẩm không có chất xơ thì dễ bị cao huyết áp, thực phẩm được tiêu thụ sẽ mau chóng chuyển thành đường. Quả ổi tươi, chứa lượng cao các chất xơ hòa tan (pectin) và không hòa tan có thể giúp hạ đường huyết một cách an toàn.

 

Quà tặng cho phái đẹp

 

Hầu như phụ nữ ai cũng thích ăn ổi, không chỉ vì hương vị thơm ngon mà còn giúp giảm cân do chứa nhiều chất xơ, các vitamin và khoáng chất, ít carbohydrates nên có thể giúp thỏa mãn cảm giác thèm ăn một cách nhanh chóng.

 

Nhưng ổi cũng có khả năng giúp tăng trọng cho những người có thân hình mỏng manh. Điều này được các nhà khoa học giải thích, các chất dinh dưỡng, prôtêin, vitamin và khoáng chất có trong ổi giúp sự chuyển hóa  đúng đắn, nhờ đó cơ thể hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn. Đặc biệt, ổi đào còn có lượng lycôpen nhiều hơn cà chua tới 26%, nhờ đó giúp giảm nguy cơ bệnh tim.

 

Phương Lan