Đấu tranh với tội phạm cướp giật tài sản
Tăng cường phòng ngừa, trấn áp mạnh
Cập nhật lúc10:15, Thứ Năm, 30/11/2017 (GMT+7)

Từ tháng 10 năm 2017 đến nay trên địa bàn thành phố xảy ra nhiều vụ cướp giật tài sản khiến người dân lo lắng. Khi bị bắt giữ, một số đối tượng cướp giật tài sản khai nhận do người dân chủ quan, mất cảnh giác với tài sản nên có cơ hội ra tay gây án.

 

Nhiều đối tượng cướp giật bị bắt

 

Ngày 25-10, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC45- Công an thành phố) bắt giữ Hoàng Anh Tuấn, sinh năm 1992, ở xã Tân Dương (huyện Thủy Nguyên) và Đinh Quang Hải, sinh năm 1988, ở xã An Đồng (huyện An Dương). Vụ việc xảy ra 14 giờ ngày 25-10, khi đến cầu Lạc Long thấy “con mồi”, Tuấn và Hải bất ngờ bẻ lái áp sát, giật túi xách của chị Nguyễn Thị H ở huyện Thủy Nguyên, sau đó rú ga bỏ chạy. Đến lúc này, các trinh sát của Đội chống cướp giật tài sản PC45 lập tức truy bắt tóm gọn. Tại cơ quan công an, Tuấn và Hải thừa nhận hành vi phạm tội, đồng thời khai nhận gây ra hàng chục vụ cướp giật trên địa bàn thành phố thời gian qua.

 

 

Đến ngày 5-11, Công an quận Hồng Bàng bắt Nguyễn Trọng Hồng, sinh năm 1980, trú tại xã An Đồng (huyện An Dương) khi đối tượng vừa gây ra vụ cướp giật tài sản trên địa bàn quận Hồng Bàng. Trước đó, trên địa bàn các phường: Thượng Lý, Sở Dầu, Hùng Vương (quận Hồng Bàng) xảy ra một số vụ cướp giật tài sản của người đi đường do 1 đối tượng điều khiển xe máy gây ra. Qua công tác nắm địa bàn, đến 15 giờ ngày 5-11, Công an phường Sở Dầu và quận Hồng Bàng nhận được tin báo của chị Nguyễn Thị Tuyết, trú tại ngõ Hồ Đá (phường Sở Dầu) về việc bị nam thanh niên đi ngược chiều cướp giật túi xách, trong đó có điện thoại Iphone, tiền mặt một số giấy tờ tùy thân. Bằng biện pháp nghiệp vụ, Công an quận Hồng Bàng nhanh chóng xác minh đối tượng, đến 17 giờ cùng ngày, Nguyễn Trọng Hồng bị bắt khi đang tiêu thụ tài sản do cướp giật mà có.

 

 

Thiếu tá Nguyễn Văn Hiển, Phó trưởng Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC45) cho biết: Trong tháng 9 và 10-2017, Phòng PC45 triệt phá thành công 2 chuyên án cướp giật tài sản và hàng chục vụ việc liên quan. Tội phạm cướp giật tài sản phần lớn là đối tượng nghiện ma túy, có tiền án, tiền sự, lưu manh chuyên nghiệp, hoạt động lưu động. Các đối tượng này thường lợi dụng những người điều khiển phương tiện một mình, để tài sản hớ hênh, sau đó tiếp cận, áp sát nạn nhân để cướp giật, thậm chí có đối tượng sẵn sàng gây án khi các nạn nhân chống cự. Thời gian hoạt động của loại  tội phạm này chủ yếu vào buổi trưa và chạng vạng tối.

 

Tăng cường tuần tra, trấn áp

 

Nhiều năm qua, thành phố được đánh giá là “đất dữ” với tội phạm, nhất là tội phạm cướp giật tài sản. Tuy nhiên, trước những diễn biến phức tạp về hoạt động của tội phạm này nhất là vào tháng “củ mật”, đại tá Lê Hồng Thắng, Trưởng Phòng Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC45) cho biết: Ngoài lực lượng ứng trực sẵn sàng chiến đấu, các cán bộ, chiến sĩ của Phòng PC45 đều tập trung bám cơ sở, bám đường, bám tuyến để nắm chắc tình hình; chủ động trong công tác phòng ngừa, kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hành vi phạm tội và các loại tệ nạn xã hội.

 

Thiếu tá Nguyễn Văn Hiển, Phó trưởng Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC45) cho rằng, cơ quan chức năng tích cực trong công tác đấu tranh, phát động phong trào quần chúng tham gia phòng, chống tội phạm và kịp thời thông tin phương thức, thủ đoạn của các loại tội phạm để người dân biết, chủ động phòng ngừa. Để không trở thành nạn nhân của đối tượng cướp giật tài sản, người dân không nên vừa đi đường vừa sử dụng điện thoại; không đeo túi xách khi lái xe, không nên đeo nhiều trang sức có giá trị khi di chuyển trên đường, khi cần mang theo tài sản có giá trị nên cho vào cốp xe.

 

 Để nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, nhất là tội phạm cướp giật tài sản, những tháng cuối năm, Công an thành phố chỉ đạo Phòng PC45 chủ trì phối hợp với lực lượng: cảnh sát cơ động, giao thông, trật tự…ra quân tấn công, trấn áp các loại tội phạm. Trong đó, yêu cầu các đơn vị, địa phương thực hiện đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, tăng cường công tác phòng ngừa xã hội, phòng ngừa nghiệp vụ đấu tranh với các đối tượng trộm cắp tài sản. Đồng thời, cơ quan cảnh sát điều tra phối hợp tốt với Viện kiểm sát, Tòa án đưa các vụ cướp giật tài sản ra xét xử công khai tại các khu dân cư để giáo dục, răn đe, phòng ngừa tội phạm.

 

Văn Cường

.