Vợ chồng dính án lừa đảo
Cập nhật lúc21:27, Chủ Nhật, 10/09/2017 (GMT+7)

TAND thành phố vừa xử phạt vợ chồng Vũ Thị Hồng Hạnh, sinh năm 1985 và Đỗ Đức Quế, sinh năm 1977, cùng ở phố Lê Lai, phường Máy Chai (quận Ngô Quyền) tổng cộng 31 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.


Vào tháng 6-2014, Hạnh bàn với chồng về việc tung tin có khả năng đưa người đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản để chiếm đoạt tài sản. Vợ chông Hạnh, Quế thông báo nhận hồ sơ, tiền đặt cọc để làm thủ tục đưa người đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản làm lắp ráp, vệ sinh điều hòa, điện thoại di động. Người lao động được hưởng lương 25 triệu đồng/tháng, làm việc trong vòng 3 năm, không mất tiền ăn ở. Người có nhu cầu phải nộp 100 triệu đồng hoặc 4.000 đô-la Mỹ cùng chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu và 4 ảnh 4x6 cm. Sau đó Quế gọi điện cho em ruột là Đỗ Đức Tân, sinh năm 1981, ở thôn 2, xã Minh Tân (huyện Thủy Nguyên) và cháu họ là Đinh Thị Tuyến, sinh năm 1976, ở phố Nguyễn Du, phường Quảng Yên, thị xã Quảng Yên (tỉnh Quảng Ninh) để thông báo về việc có khả năng đưa người đi lao động tại Nhật Bản.


Để tạo niềm tin với mọi người, Hạnh mua các loại điện thoại di động nhãn hiệu Iphone, Zenphone mới, cũ với số lượng lớn tại 1 cửa hàng trên phố Trần Phú (quận Ngô Quyền) rồi bán lại cho anh Tân và chị Tuyến với giá thấp hơn. Hạnh còn tổ chức cho những người đăng ký xuất khẩu lao động sang Nhật Bản đi du lịch ở Cát Bà và nói do công ty sản xuất điện thoại bên Nhật Bản mời. Anh Tân và chị Tuyến nộp hồ sơ và còn giới thiệu thêm một số người quen cùng nộp hồ sơ đi lao động tại Nhật Bản. Tổng số tiền vợ chồng Hạnh chiếm đoạt của các bị hại bằng hình thức này là gần 870 triệu đồng.


Bị cáo Hạnh còn nói với chị Nguyễn Thị Dung, sinh năm 1980, ở phố Lê Thánh Tông, phường Máy Chai (quận Ngô Quyền) có khả năng xin vào làm việc tại Sở tài chính, Cảng Hải Phòng. Chị Dung và một số người quen nhờ Hạnh xin việc giúp. Tổng số tiền mà Hạnh chiếm đoạt của các bị hại là hơn 1,4 tỷ đồng. Sau khi lừa đảo, vợ chồng Hạnh thay đổi chỗ ở liên tục để trốn tránh mọi người đòi tiền.


Hội đồng xét xử tuyên phạt Vũ Thị Hồng Hạnh 19 năm tù, Đỗ Đức Quế 13 năm tù cùng về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

.