Việt Nam cần đầu tư để dự Olympic mùa đông?
Cập nhật lúc17:14, Thứ Bảy, 10/02/2018 (GMT+7)

Olympic mùa đông PyeongChang vừa khai mạc tại Hàn Quốc. Buổi lễ khai mạc và các sự kiện của Thế vận hội này thu hút sự chú ý của hàng tỉ người trên thế giới.  Đáng chú ý, trong 6 đoàn lần đầu dự Olympic mùa đông có Malaysia và Singapore, 2 nước trong khu vực Đông Nam Á. Trước đó, Philippines, Thái Lan và Đông Timor cũng cử VĐV tham dự Olympic ở Sochi (Nga) năm 2014 và tiếp tục cử VĐV tranh tài tại Hàn Quốc.

 

Đoàn Malaysia tại Thế vận hộ mùa Đông PyeongChang
Đoàn Malaysia tại Thế vận hội mùa Đông PyeongChang

 

Khi các láng giềng của chúng ta cũng là các nước nhiệt đới quanh năm nắng ấm tham gia Olympic mùa Đông, chúng ta cần nghĩ về việc khi nào VĐV Việt Nam dự Olympic mùa đông? Sẽ có người cho rằng điều này không cần thiết vì ta là xứ nhiệt đới. Nhưng, các nước quanh khu vực Đông Nam Á đang ngày càng nô nức tham gia tranh tài tại Olympic mùa đông. Vấn đề ở đây không hẳn là đua tranh thành tích, tìm kiếm huy chương hay phát động phong trào tập các môn thể thao trên băng, trên tuyết. Ở Việt Nam thì trong những ngày lạnh giá, các tỉnh ở phía Bắc còn có băng tuyết chứ ở Singapore hay Malaysia lấy đâu ra khí hậu như vậy. Động lực quan trọng nhất khiến các nước Đông Nam Á thi nhau tìm cách cử VĐV tranh tài tại Olympic mùa đông chính là sự hòa nhập.

 

Với sân chơi Olympic mùa hè, Việt Nam tham gia từ rất lâu và có HCV của Hoàng Xuân Vinh tại Thế vận hội tại Brazil hồi năm 2016. Tuy nhiên, Olympic mùa đông thì chúng ta chưa từng góp mặt lần nào.

 

Việc Việt Nam dự Olympic mùa đông có khả thi không? Rất khả thi nếu biết tại Á vận hội mùa đông năm ngoái, chúng ta có 6 VĐV tham gia ở các nội dung trượt tuyết đổ dốc, trượt tuyết băng đồng và trượt ván tuyết. Thành tích của các VĐV nước ta chỉ ở mức khiêm tốn, nhưng đó cũng là bước đầu các VĐV Việt Nam thi đấu ở những bộ môn trên băng. Tuy nhiên, khi ra sân chơi thế giới đòi hỏi ngưỡng thành tích cao hơn mới đủ đạt chuẩn dự Thế vận hội. Sở dĩ các VĐV ta chưa đạt chuẩn để dự Olympic mùa đông là do điều kiện tập luyện thi đấu còn yếu. Như hồi chuẩn bị cho Á vận hội năm ngoái, các VĐV trượt tuyết của ta phải tập dưới cái nắng chang chang ở Bình Thuận theo kiểu... trượt cát. Hy vọng đến 2022, Việt Nam lần đầu có VĐV tranh tài tại Olympic mùa đông nếu chúng ta đầu tư đúng cách.

 

Phan Giang

.