Xác định mục tiêu chính với VĐV trọng điểm
Cập nhật lúc10:36, Thứ Bảy, 13/01/2018 (GMT+7)

Nếu một số môn ít vận động mạnh được khuyến khích thi đấu liên tục nhằm tăng cảm giác thi đấu thì ở nhiều môn khác, cách dùng người phải có những tính toán nhất định để bảo đảm kéo dài tuổi thi đấu cũng như giúp vận động viên (VĐV) ở đỉnh cao phong độ lâu nhất có thể. Câu chuyện ở môn cử tạ là ví dụ.

 

Trong năm 2017, những lực sĩ cử tạ hàng đầu Việt Nam như Thạch Kim Tuấn và Trịnh Văn Vinh luôn bận rộn với những giải đấu quốc tế được cho là quan trọng với thể thao Việt Nam. Chính xác là trong vòng gần 4 tháng, họ phải tham dự 3 giải đấu quốc tế là SEA Games 29, Đại hội Thể thao trong nhà và Võ thuật Châu Á, Giải Cử tạ vô địch thế giới. Cả Thạch Kim Tuấn và Trịnh Văn Vinh đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ khi cùng giành HCV ở cả 3 sự kiện thể thao trên. Trong số này, Thạch Kim Tuấn giành cả 3 HCV trong khi Trịnh Văn Vinh giành 1 HCV tại Giải Cử tạ vô địch thế giới 2017. Những thành  tích đó góp phần giúp họ có tên trong danh sách 10 VĐV tiêu biểu nhất Việt Nam năm 2017. Riêng lực sĩ Trịnh Văn Vinh được xem là phát hiện lớn nhất trong năm 2017 của cử tạ Việt Nam khi trở thành lực sĩ Việt Nam đầu tiên đăng quang ở hạng 62 kg nam ở cả 3 sự kiện thể thao trên. Ngoài ra, anh cũng nổi lên như một trong những hy vọng giành vé và có thể đoạt huy chương tại Olympic 2020. Nhưng với điều kiện là lực sĩ này không gặp vấn đề nghiêm trọng bởi chấn thương do luyện tập và thi đấu quá tải.

 

Olympic 2020 hay là ASIAD 2018 mới thực sự quan trọng với Trịnh Văn Vinh ?.
Olympic 2020 hay là ASIAD 2018 mới thực sự quan trọng với Trịnh Văn Vinh ?.

 

Trong ngày đầu năm 2018, ông Bùi Hiền Lương - Giám đốc Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu Công an nhân dân (đơn vị chủ quản của Trịnh Văn Vinh) tiết lộ rằng lo ngay ngáy khi thấy đô cử này liên tục tham dự các sự kiện thể thao quốc tế. Bởi đơn giản, nguy cơ chấn thương luôn rình rập với lực sĩ trẻ như Trịnh Văn Vinh. Đúng là dự giải, đoạt huy chương sẽ mang về vinh quang kèm không ít tiền thưởng nhưng có nhất thiết cứ phải là đô cử này tham dự hết sự kiện này đến sự kiện khác hay không lại là vấn đề phải cân nhắc. Đơn giản nhất là phải xác định rõ sân chơi nào quan trọng nhất đối với đô cử này? Ở đây, rõ ràng Olympic 2020 hay gần hơn là ASIAD 2018 mới thực sự quan trọng với Trịnh Văn Vinh. Nếu không xác định rõ mục tiêu quan trọng nhất thì chỉ có thể giải quyết được mục tiêu trước mắt là những tấm huy chương ở các Đại hội thể thao kém danh giá hơn so với ASIAD hay Olympic. Không ngẫu nhiên khi ông Bùi Hiền Lương từng nói với VĐV của mình rằng sẵn sàng vận dụng mọi cách để lo số tiền tương đương với tiền thưởng của học trò khi dự một giải quốc tế không mang lại lợi ích thiết thực về chuyên môn, khiến VĐV có nguy cơ gặp chấn thương. Tất nhiên, với điều kiện là học trò không dự giải đó.

 

Câu chuyện trên chỉ làm rõ thực tế là thể thao Việt Nam cần có chiến lược đường dài với những VĐV trọng điểm để họ không lâm vào tình trạng quá tải và chỉ chăm chăm gặt huy chương ở những giải quốc tế cấp độ thấp hơn Olympic và ASIAD – những mục tiêu chính của thể thao Việt Nam. Vì thế, tùy giải đấu đề cử những VĐV khác nhau tham dự nhằm trao cơ hội cho nhiều VĐV. Điều này cũng giúp các VĐV trọng điểm tập trung hoàn thành những mục tiêu quan trọng nhất với họ và thể thao Việt Nam, khiến chu trình huấn luyện để tới đỉnh cao không bị gián đoạn.

 

Minh Hà

.