Kết thúc vòng bảng Champions League:
Anh vui, Đức buồn
Cập nhật lúc11:42, Thứ Năm, 07/12/2017 (GMT+7)

Vòng bảng Champions League vừa kết thúc rạng sáng 7-12 với niềm hân hoan của người Anh khi Liverpool chính thức đoạt vé đi tiếp. Nước Anh đã tạo kỷ lục trở thành nền bóng đá đầu tiên có 5 đại diện vượt vòng bảng. Cách đây 2 năm, Tây Ban Nha là nước đầu tiên có 5 đội dự vòng bảng Champions League nhưng chỉ Real, Barcelona và Atletico đi tiếp còn Valencia và Sevilla bị loại.

 

Hattrick của Courtinho vào lưới Spartak Moscow, đưa Liverpool vào vòng 15 đội
Hattrick của Courtinho vào lưới Spartak Moscow, đưa Liverpool vào vòng 15 đội

 

Trước khi Liverpool tiếp Spartak, nước Anh có 4 đại diện vượt vòng bảng là Man City, Man Utd, Chelsea và Tottenham. Chỉ cần Liverpool hòa là đủ để Anh lập kỷ lục lần đầu tiên có 5 đội góp mặt tại vòng knock-out Champions League. Nhưng đội bóng 5 lần vô địch châu Âu còn làm được nhiều hơn thế khi đại thắng người Nga 7-0 và tự quyết ngôi đầu bảng E. Trận còn lại của bảng E, Sevilla hòa 1-1 trên sân Maribor và tự quyết chiếc vé thứ 2.

 

Tây Ban Nha trở thành nền bóng đá thành công thứ 2 tại vòng bảng Champions League năm nay khi Sevilla giành vé đi tiếp. Tây Ban Nha có 3 đại diện ở vòng sau là Real, Barcelona và Sevilla nhưng đáng tiếc là Atletico không phát huy được truyền thống như các năm trước.

 

I-ta-lia cũng không thể bảo toàn quân số sau khi kết thúc vòng bảng. Sau khi Roma và Juventus giành được vé thì Napoli không làm được điều tương tự. Tại bảng F, với lợi thế sân nhà và động lực thi đấu rõ ràng, Shakhtar thắng 2-1 trước đội hình dự bị của Man City. Với chiến thắng này, Shakhtar chính thức đoạt ngôi nhì bảng để giành vé đi tiếp và tiễn Napoli xuống đá tại Europa League.  

 

Đức là nền bóng đá gây thất vọng nhất tại Champions League lần này. Leipzig đã không thể giành được tấm vé cuối trong cuộc cạnh tranh với Porto. Chiếc vé vượt vòng bảng cuối cùng thuộc về Porto khi thắng Monaco 5-2 trong khi Leipzig để thua Besiktas 1-2. Như vậy, sau khi Hoffenheim bị loại ở vòng play-off, đến lượt Dortmund và Leipzig bị loại ở vòng bảng nên chỉ có Bayern đơn độc tại vòng 2.

 

Pháp chỉ có một đại diện đi tiếp là PSG do Monaco thi đấu không thành công tại vòng bảng trong khi Nice bị loại từ vòng play-off. Bồ Đào Nha có 3 đại diện ở vòng bảng nhưng chỉ Porto giành vé đi tiếp còn Sporting Lisbon và Benfica cùng bị loại. Sự khắc nghiệt đó càng cho thấy việc Besiktas của Thổ Nhĩ Kỳ, Basel của Thụy Sỹ hay Shakhtar của Ukraine vượt qua vòng bảng là những chiến công đáng ca ngợi.

 

Kết quả 8 đội đầu bảng: Man Utd, PSG, Roma, Barcelona, Liverpool, Man City, Besiktas, Tottenham và 8 đội nhì bảng: Basel, Bayern, Chelsea, Juventus, Sevilla, Shakhtar, Porto và Real lọt vào vòng 2. Các đội CSKA, Celtic, Atletico, Sporting Lisbon, Spartak, Napoli, Leizig, Dortmund sẽ xuống đá Europa League.

 

 

Phan Giang

 

 

 

 

.