Olympic Luân Đôn 2012: Cử tạ Việt Nam chỉ có 1 tấm vé
Cập nhật lúc09:22, Thứ Hai, 14/05/2012 (GMT+7)

 

Những cuộc đấu để chọn VĐV dự Olympic Luân Đôn 2012 với cử tạ đã kết thúc. Đặt  mục tiêu giành 2 tấm vé tới Luân Đôn vào mùa hè này nhưng cử tạ Việt Nam chỉ có 1 tấm vé tới Luân Đôn. Tại Olympic Bắc Kinh 2008 Việt Nam có 2 VĐV là Hoàng Anh Tuấn và Nguyễn Thị Thiết.

Không đơn giản

Sau khi không đạt chuẩn ở những giải đấu tính điểm cá nhân, cử tạ Việt Nam chỉ còn lại duy nhất cơ hội giành vé tại vòng loại Olympic châu Á ở Pyeongtaek, Hàn Quốc vào cuối tháng 4 vừa qua. Giải này tính điểm đồng đội cho cả nam và nữ. Đội nữ quốc gia nào lọt vào tốp 6 của giải, được 1 suất cho nữ, tương tự là với nam nhưng rộng hơn là tốp 7.

Cử tạ Việt Nam đủ khả năng giành 2 tấm vé và theo Trưởng bộ môn Cử tạ - thể hình Đỗ Đình Kháng, 2 tấm vé ấy đã có đích nhắm cho 2 VĐV nam và nữ. VĐV nữ đã có danh tính, riêng đội nam thì đó là cuộc cạnh tranh của Trần Lê Quốc Toàn và Thạch Kim Tuấn cùng ở hạng cân 56kg. Việc xác định ai là chủ nhân của tấm vé phụ thuộc vào sự thi đấu xuất sắc cũng như nỗ lực của họ. Ai có thành tích cao hơn sẽ được lựa chọn.

Tuy nhiên, người tính vẫn không bằng trời tính. Sự sơ suất của chính cử tạ Việt Nam khiến chúng ta mất đứt tấm vé tới Luân Đôn 2012 dành cho nữ. Do quá tự tin nên thiếu tính toán, đội nữ cử tạ đã không mang VĐV hạng cân nặng thi đấu, vì thế đang ở vị trí thứ 4 cầm chắc 1 vé đến ngày hội lớn thì ở ngày thi đấu cuối cùng 30-4, Malaixia đã vượt lên vị trí thứ 6 nhờ hạng cân nặng này. Kết quả cuối cùng, đội tuyển cử tạ nữ với đội trưởng Đào Hồng Chiêm (Hải Phòng) tụt xuống vị trí thứ 6, bằng với Malaixia. Khi so đọ các chỉ số, Malaixia vượt qua để giành 1 suất.

Với đội tuyển nam đã về thứ nhất và cuộc đua giữa Toàn – Tuấn, chiến thắng thuộc về Quốc Toàn khi anh đoạt tổng cử 279kg (126kg cử giật và 153kg cử đẩy). Bên cạnh đó, Quốc Toàn còn đoạt HCB cá nhân.

Dồn sức cho Quốc Toàn

Dẫu chỉ có tấm vé cho Quốc Toàn, nhưng đó cũng là điều đáng mừng cho cử tạ Việt Nam bởi Quốc Toàn là một trong số ít những VĐV giành vé chính thức có khả năng mang về huy chương cho thể thao Việt Nam tại Luân Đôn 2012.

Hướng tới mục tiêu huy chương Olympic như Hoàng Anh Tuấn từng thực hiện cách đây 4 năm ở Bắc Kinh, bộ môn cử tạ cùng chuyên gia người Bungari Diyan Deikov đã lên một kế hoạch tập huấn, chuẩn bị kỹ lưỡng cho Trần Lê Quốc Toàn nói riêng. Ngày 5-5 vừa qua, Quốc Toàn lên đường sang Bungari tập huấn. Sau chuyến tập tại xứ sở Hoa hồng, Quốc Toàn sẽ tập huấn tại Pháp cho đến cận ngày khởi tranh Olympic.

Theo đánh giá của chuyên gia Diyan Deikov, Quốc Toàn hoàn toàn có thể cạnh tranh huy chương Olympic ở hạng cân 56kg. Tuy nhiên, muốn đạt được điều đó thì phải hội đủ nhiều yếu tố, điều kiện cần thiết như tập huấn nước ngoài, chế độ dinh dưỡng phù hợp và thích nghi với điều kiện khí hậu cũng như nỗ lực và sự tiến bộ về chuyên môn của Trần Lê Quốc Toàn. Ông Đỗ Đình Kháng cho biết: “Bộ môn nuôi hy vọng Quốc Toàn sẽ có huy chương Olympic, chúng tôi chờ 4 năm nay rồi. Cơ hội lấy HCV là không có bởi Trung Quốc rất mạnh, nhưng chúng ta có cơ hội lấy HCB, HCĐ. Đó là thực tế và để có thể cạnh tranh huy chương, chắc chắn Trần Lê Quốc Toàn phải “đè” các đối thủ khác, phải nâng cao hơn nữa thành tích của mình, dao động từ 285 đến 290kg”.

           Bắc Hà

Ý kiến của bạn
Họ tên
Email
Tiêu đề
Nội dung