Phát động cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 42 tại Hải Phòng
Cập nhật lúc09:51, Thứ Tư, 12/12/2012 (GMT+7)

 

Với chủ đề “Em hãy viết một bức thư để nói tại sao nước là quý”, cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 42 (năm 2013) dành cho trẻ em từ 15 tuổi trở xuống vừa được thành phố tổ chức phát động. Chủ đề này gắn với Thập niên hành động quốc tế- Nước sạch với cuộc sống (2005- 2015) của Liên hợp quốc, nên cuộc thi càng có ý nghĩa. Đặc biệt, thiếu nhi thành phố Hải Phòng được dịp thể hiện khả năng viết văn, sự phong phú trong tư duy sáng tạo, đồng thời, nâng cao nhận thức, ý thức bảo vệ nguồn nước ngày càng trở nên quý hiếm trước nguy cơ ô nhiễm ngày càng cao.

Động lực khích lệ phong trào

Tại cuộc thi viết thư quốc tế lần thứ 41 (năm 2012) vừa qua, Hải Phòng có 4 học sinh đoạt giải cá nhân và hai đơn vị đoạt giải tập thể. Với chủ đề “Hãy viết thư cho vận động viên hoặc một nhân vật thể thao mà em ngưỡng mộ để nói Thế vận hội (Olympic Game) có ý nghĩa gì đối với mình”,  ban tổ chức thu được 60.125 bài dự thi cho thấy sự hào hứng tham gia và trách nhiệm, quyết tâm tạo ra phong trào viết thư của Ban tổ chức. Phó giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Đào Khánh Hà cho biết: để có được thành tích cao tại cuộc thi này, Ban tổ chức cuộc thi chủ trương phát động sâu rộng đến các em học sinh tham gia cuộc thi với số lượng đông nhất, nhằm tạo ra sân chơi, khích lệ tinh thần tham gia, có sự ganh đua chất lượng. Mặt khác, Ban tổ chức cũng lựa chọn một số trường điểm trong thành phố, nơi các em có năng khiếu về môn văn, nơi có phong trào tốt để phát động học sinh tham gia. Thực tế, những trường có nhiều bài thi chất lượng là nơi có kinh nghiệm tổ chức phong trào viết thư UPU nhiều năm và có nhiều em học sinh giỏi văn.

Có một khó khăn là, sự kiện viết thư quốc tế UPU thường phát động vào giai đoạn cuối năm, lại là thời điểm chuẩn bị thi hết học kỳ 1,  nên các thầy cô và các em học sinh rất bận rộn. Tuy nhiên, các thành viên Ban tổ chức như Sở TT-TT, Giáo dục- Đào tạo; Văn hóa- Thể thao và du lịch; Thành Đoàn và Bưu điện thành phố phối hợp chặt chẽ để triển khai, khơi dậy phong trào viết thư UPU. Do vậy, Hải Phòng được đánh giá là địa phương có nhiều bài thi chất lượng, hiểu đề, trình bày công phu và viết chữ đẹp. Theo đánh giá của Ban tổ chức, ở một số trường như THPT chuyên Trần Phú; THCS: Hồng Bàng, Chu Văn An, Trần Phú…, các thầy, cô giáo chủ động hướng dẫn, phổ biến nội dung, ý nghĩa, thể lệ cuộc thi tới từng lớp học, cách viết bài thi, để các em tham dự cuộc thi đúng quy định.

Thiết thực bảo vệ nguồn nước

Bảo vệ, giữ gìn nguồn tài nguyên nước là bổn phận của tất cả mọi người trên trái đất. Tuy nhiên, thực tế cuộc sống, việc bảo vệ, duy trì và sử dụng có hiệu quả nguồn tài nguyên này chưa phải ai cũng có nhận thức đúng và hành động đúng. Vẫn còn nhiều người sử dụng nước lãng phí, làm ô nhiễm nguồn nước, ảnh hưởng đến sức khỏe, môi trường sống. Nói về cuộc thi UPU lần thứ 42, Phó giám đốc Sở TT-TT Phạm Văn Tuấn cho biết: thông qua việc viết một bức thư cho một người nào đó, các em được đưa ra tiếng nói của chính mình về việc nhìn nhận và giải quyết vấn đề, trả lời được câu hỏi: Vì sao nước lại quý? Đây cũng chính là một trong những mục tiêu của cuộc thi nhằm phát triển khả năng tư duy, kỹ năng trình bày và giải quyết vấn đề của lứa tuổi học sinh.

Hải Phòng là địa phương ven biển, đứng trước những thách thức to lớn, tác động trực tiếp của biến đổi khí hậu và nước biển dâng. Mặt khác, các nguồn nước đang chịu sức ép ô nhiễm từ phát triển công nghiệp, rác thải, nước thải… Do vậy, cuộc thi viết thư quốc tế có chủ đề “tại sao nước lại quý?” càng có ý nghĩa thiết thực, nâng cao nhận thức của các em học sinh trong việc bảo vệ nguồn nước, biết sử dụng nước sạch và sử dụng tiết kiệm nguồn nước.

Việc các ngành, đơn vị phối hợp chặt chẽ, động viên các trường phát động phong trào sâu rộng trong học sinh không chỉ đem lại kết quả tốt cho cuộc thi, mà còn duy trì một sân chơi bổ ích để các em học hỏi, chia sẽ kỹ năng sống và giao tiếp, góp phần thiết thực vào phong trào “xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”.

Các giải thưởng Hải Phòng giành được trong cuộc thi viết thư quốc tế lần thứ 41: 1 giải nhì: em Dương Mỹ Anh, lớp 9A4, Trường THCS Hồng Bàng; 1 giải 3: em Phạm Trà My, lớp 10 Văn, Trường THPT chuyên Trần Phú. Hai giải khuyến khích: em Trần Ngọc Linh, lớp 9D8, Trường THCS Chu Văn An, quận Ngô Quyền; em Bùi Mai Phương, lớp 10 song ngữ, Trường THPT chuyên Trần Phú. Hai đơn vị đoạt giải tập thể: Trường THCS Hồng Bàng; Trường THPT chuyên Trần Phú.

Phạm Lượng

Ý kiến của bạn
Họ tên
Email
Tiêu đề
Nội dung