Các đêm nhạc giới thiệu tác phẩm mới: Không gian âm nhạc đặc sắc
Cập nhật lúc21:50, Thứ Bảy, 02/12/2017 (GMT+7)
Không quá đông đúc, ồn ào như các chương trình liveshow, đêm nhạc riêng của một số nhạc sĩ, ca sĩ phía Nam, ca sĩ hải ngoại, những đêm nhạc giới thiệu tác phẩm mới do Hội Âm nhạc Hải Phòng tổ chức vẫn có chất lượng đủ để những người yêu nhạc thành phố Cảng hài lòng.
 
 

 

Giới thiệu tác phẩm mới của các nghệ sĩ thành phố. 				      Ảnh: Đỗ Hiền

Giới thiệu tác phẩm mới của các nghệ sĩ thành phố.

Ảnh: Đỗ Hiền

 

 

 
“Cháy” theo từng giai điệu
 
 
Đêm nhạc tác phẩm mới số thứ 3 năm 2017 vừa diễn ra tại Nhà hát thành phố đem lại cho người nghe nhiều cảm xúc. Trong đó, tình yêu lứa đôi luôn là đề tài muôn thuở của âm nhạc, khiến người nghe say đắm. 
 
 
“Em trở về nơi đây không anh/Con đường xưa nhuộm một màu hoang vắng/Giọt nắng anh gom cuối chiều im lặng/Chắc hẳn cũng nhớ mùa thu đã xa/Em trở về nơi ấy từng qua/Tìm lại bóng mây sau hàng cây không tuổi/Góc phố xanh rêu những ngày rong ruổi/Xa rồi, thuở chúng mình yêu…”. Những giai điệu “là lạ” ấy trong ca khúc “Trong giấc mơ em”, sáng tác mới nhất của nhạc sĩ Nguyễn Minh Tuấn, phổ thơ của nữ thi sĩ Lan Anh, qua giọng ca của ca sĩ, NSƯT Khánh Hòa thêm nồng nàn, thể hiện tâm trạng tiếc nuối của cô gái khi tình yêu không trọn vẹn. Đất Hải Phòng và con người Hải Phòng nhiều huyền thoại là cảm hứng cho nhiều nhạc sĩ. Trong đêm nhạc, tác phẩm “Chuyện tình bờ đá” của Như Ngọc thực sự là bài hát khó trong thể hiện, nhưng đi vào lòng người bởi nội dung về huyền thoại nổi tiếng- sự tích đền Bà Đế (quận Đồ Sơn), Mang hơi hướng âm nhạc dân gian đương đại, qua giọng ca đẹp của ca sĩ Phương Lâm, các ca từ khiến người nghe nhiều cảm xúc: “Kìa gió ơi gió vẫn gào thét/Biển ơi mênh mông con sóng chiều/Nàng cất tiếng hát với ngàn sóng/Biển ơi dâng lên con sóng chiều/Bao oan trái cũng sẽ tan cùng sóng/Để tình yêu giữ yên cùng biển khơi…”. 
 
 
Cũng giống như các đêm nhạc giới thiệu tác phẩm mới trước đó, đề tài  tình yêu đất nước, thành phố quê hương luôn được các nhạc sĩ chú trọng. Những cánh đồng, dòng sông, lũy tre, ánh trăng ngà hay biển lúa vàng mênh mông luôn hiện diện trong ký ức hoặc thường trực trong mỗi người. Trong các tác phẩm mới của mình, các nhạc sĩ dành cho thành phố quê hương tình cảm đặc biệt. Đó là những giai điệu tự sự, trữ tình trong tác phẩm “Đồng lúa An Hưng” của nhạc sĩ Đoàn Quốc, đưa người nghe trở về với miền quê ký ức: “Em yêu quê em có con mương đào xanh mát/ Đồng rau xanh tươi nhớ sao tay người năm ấy…”. Trên nền bài thơ “Thả diều ở phố” của nhà thơ Hoài Khánh, nhạc sĩ A Đam phổ nhạc khiến câu hát càng da diết, mến thương: “Thật thà là giọng thôn quê/Chiều nay em thả bùa mê lên trời/Đơn sơ tre lá giấy bồi/Gửi vào ngọn gió thành lời quê hương”…
 
 
Chương trình giới thiệu tác phẩm mới càng đi vào chiều sâu, người nghe càng thấy cái chân tình, nồng thắm của người Hải Phòng dành cho thành phố quê hương. Điều đó được thể hiện qua góc nhìn mới mẻ của nhạc sĩ trẻ Xuân Bình: “Tôi như đang mơ, như đang bay trên sóng nước Bạch Đằng Giang/Nhìn từ trên cao thành phố tôi đẹp biết bao/Để cho tôi thêm yêu, thêm say và cất lên tiếng hát ngợi ca quê hương mình/Hải Phòng trong tim tôi vẫn một tình yêu cháy bỏng…”. 
 
 

 

Đêm nhạc tác phẩm mới số thứ 3 năm 2017 đem lại cho người nghe nhiều cảm xúc.
Đêm nhạc tác phẩm mới số thứ 3 năm 2017 đem lại cho người nghe nhiều cảm xúc.
 
 
Chia sẻ, quảng bá sáng tạo nghệ thuật
 
 
Thành phố Cảng là nơi sinh dưỡng, phát lộ nhiều tài năng âm nhạc, như: Lê Thương, Hoàng Quý, Hoàng Phú, Văn Cao…, những người lập nên nhóm Đồng vọng - nhóm nhạc góp phần làm nên nền tân nhạc ViệtNam. Thành phố cửa biển này cũng là quê hương của nhạc sĩ Đoàn Chuẩn, là thành phố mà nhạc sĩ Đỗ Nhuận, nhà văn, nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Đình Thi, nhạc sĩ Lương Vĩnh và nhiều tài năng âm nhạc khác từng sống, khẳng định tài năng. Thế hệ sau các tên tuổi ấy có Duy Thái, Đàm Hường, Sỹ Vịnh… và giới trẻ hiện có Xuân Bình, Xuân Trí. Là những người làm nghệ thuật, hơn ai hết họ hiểu chặng đường nhọc nhằn của mỗi bài hát – từ sáng tác, quảng bá giới thiệu đến khi được người nghe biết đến, yêu thích. 
 
 
Vì thế, vài năm gần đây, từ sáng kiến của nhạc sĩ Duy Thái, Hội Âm nhạc Hải Phòng quyết định tạo “sân chơi” chung cho các nhạc sĩ Hải Phòng. Đó là chương trình giới thiệu tác phẩm mới, mỗi quý thực hiện một lần- không gian âm nhạc riêng có của người Hải Phòng. Nhạc sĩ Hữu Chỉnh, hội viên Hội Âm nhạc Hải Phòng vui vẻ cho biết: “Trước đây chưa có chương trình giới thiệu tác phẩm mới, anh em tự đưa cho nhau xem tác phẩm mới sáng tác, tự mời gọi ca sĩ, thuê hòa âm, phối khí và làm đĩa tặng bạn bè. Nhờ Ban tổ chức chương trình, “những đứa con tinh thần” của chúng tôi được hoàn thiện nhanh hơn, đến với người nghe, người xem rộng rãi hơn”. 
 
 
Với tâm thế chia sẻ những sáng tạo nghệ thuật mới, chương trình đem những giai điệu ca ngợi quê hương đất biển đến với cộng đồng. Trước hết là âm nhạc của người Hải Phòng hát lên cho người Hải Phòng nghe. Từ đó, những giai điệu biển thao thiết, vang vọng đến với mọi người. Từ đêm nhạc này, nhiều bài hát được phát hành rộng rãi trên Youtube, trên các trang mạng chuyên về âm nhạc như nghenhac.com, thậm chí trở thành câu cửa miệng của mọi người, như: “Tôi, người Hải Phòng” của Xuân Bình, “Hải Phòng giữa trái tim tôi” của Duy Thái...
 
 
Không chỉ thế, với “mối quan hệ” thân tình, nồng ấm của mình, Hội Âm nhạc Hải Phòng mời gọi được các nhạc sĩ đến từ Thủ đô Hà Nội, tỉnh Quảng Ninh đến giao lưu, giới thiệu các tác phẩm mới. Nhạc sĩ Vũ Thiết, sinh ra và lớn lên ở Thái Bình, thành danh ở Hà Nội, được biết đến với các ca khúc: “Biển chiều Nha Trang”, “Bồng bềnh”, “Khúc tráng ca biển”...khi về tham dự chương trình tác phẩm mới của đồng nghiệp Hải Phòng xúc động: “Những nỗ lực của lãnh đạo Hội Âm nhạc Hải Phòng không chỉ “chiều lòng” nhạc sĩ, mà còn “chiều tai” người nghe, để họ có nơi để tự hào về truyền thống mảnh đất đặc quánh tinh túy nghệ thuật của mình”.
 
 
Đông Hải
.