Văn hóa "đặc sản" đất Cảng lên sân khấu chuyên nghiệp
Cập nhật lúc21:02, Thứ Bảy, 11/11/2017 (GMT+7)

Theo nhận xét của Hội đồng nghệ thuật thành phố, chương trình nghệ thuật “Một thoáng hương Việt” của Đoàn Ca múa Hải Phòng mới ra mắt đáp ứng các yếu tố về sự hoành tráng, công phu và thể hiện được nét riêng có, “đặc sản” của văn hóa của cư dân miền biển. Những nhận xét này được lãnh đạo Đoàn Ca múa tiếp thu, lưu ý để biên tập, dàn dựng các tiết mục mới, chuẩn bị cho Liên hoan nghệ thuật Ca múa nhạc chuyên nghiệp toàn quốc, diễn ra vào năm 2018. 

 

Tiết mục trong Chương trình nghệ thuật “Một thoáng hương Việt” của Đoàn Ca múa Hải Phòng. 					      Ảnh: Đỗ Hiền

Tiết mục trong Chương trình nghệ thuật “Một thoáng hương Việt” của Đoàn Ca múa Hải Phòng.

Ảnh: Đỗ Hiền

 
 
Hát đúm, thuyền phềnh lên sân khấu
 
Đêm ra mắt chương trình nghệ thuật “Một thoáng hương Việt” có tới 7/11 tiết mục thiên về nhạc dân gian đương đại. Trong đó, tiết mục mở màn “Hát Đúm quê tôi” dựa trên chất liệu hát đúm, do nhạc sĩ Huyền Trung đảm nhận phần nhạc, NSƯT Đinh Cúc Phương biên đạo múa, có âm nhạc trầm hùng, hoành tráng, giai điệu miêu tả thiên nhiên, đất nước, con người vùng quê Tổng Phục xưa (nay là các xã Phục Lễ, Phả Lễ, Tam Hưng- huyện Thủy Nguyên). Tập trung gần hết tập thể nghệ sĩ, diễn viên của Đoàn, tiết mục với sự rộn ràng trong câu hát, nét nhí nhảnh, đáng yêu trong cử chỉ, điệu bộ của mỗi ca sĩ và diễn viên khiến người nghe, người xem có cảm giác như được sống trong không khí náo nức của ngày hội và cảm nhận được sự háo hức, đợi chờ của người dân. Được đánh giá là nổi trội nhất chương trình nghệ thuật “Một thoáng hương Việt”, tiết mục “Hò qua sông” cũng của nhạc sĩ Huyền Trung, NSND Ngọc Bích biên đạo múa lại có giai điệu dựa trên chất liệu dân ca hò qua sông hái củi của huyện Thủy Nguyên. Giai điệu vui tươi cùng lời ca mang đậm chất dân gian, miêu tả cảnh lao động hăng say trong tiếng hò, lời hát giao duyên của người dân vùng sông nước. 
 
NSƯT Đức Hoài, Phó trưởng Đoàn Ca múa Hải Phòng, người dàn dựng các tiết mục hát cho biết, tiết mục hát múa “Hát Đúm quê tôi” được làm mới dựa trên tiết mục “Hát Đúm hội đu”, từng đoạt huy chương bạc Liên hoan nghệ thuật ca múa nhạc chuyên nghiệp toàn quốc năm 2009. Còn tiết mục Hò qua sông” được dựng lại chính tiết mục đoàn từng đoạt huy chương vàng Liên hoan nghệ thuật ca múa nhạc chuyên nghiệp toàn quốc năm 2012. Nét đặc sắc của các tiết mục này là dựa trên chất liệu dân ca hát Đúm, thuyền phềnh, hò qua sông hái củi. Theo nghiên cứu, những loại hình nghệ thuật dân gian này không chỉ có “tuổi đời” gần 400 năm - từ thời vua Lê Lợi, còn gắn bó sâu sắc với cuộc sống sinh hoạt thường ngày của người dân địa phương.Theo NSƯT Đức Hoài, trước đây, dân ca hát đúm, thuyền phềnh, hò qua sông hái củi chỉ được quảng bá, giới thiệu qua liên hoan, hội diễn nghệ thuật quần chúng nhưng khi được hòa âm, phối khí lại và xuất hiện trên sân khấu chuyên nghiệp, mang tới luồng gió mới cho người nghe, người xem. Hai tiết mục được làm mới có nhiều sự khác biệt so với các tác phẩm dự thi liên hoan trước đó về phong cách dàn dựng, lực lượng ca sĩ, diễn viên, mức độ đầu tư và phục trang trên sân khấu. 
 
Bên cạnh các ca khúc mang đậm chất dân ca miền biển, các tiết mục  múa “Duyên thầm” (biên đạo múa Ngọc Bích), đơn ca và múa “Thành phố miền quan họ” (sáng tác Nguyễn Cường)...đều mang âm hưởng dân ca vùng đồng bằng Bắc Bộ. Dựa trên nền nhạc các bài hát “Cây trúc xinh”, “Bèo dạt mây trôi”...các tiết mục như gợi nhắc mỗi người dù có đi đâu xa cũng không quên gốc gác, quê hương mình với những nét văn hóa đặc sắc, giàu giá trị truyền thống. 
 
Tiếp tục khai thác, tìm bản sắc văn hóa Hải Phòng 
 
Chương trình nghệ thuật “Một thoáng hương Việt” của Đoàn Ca múa Hải Phòng được Hội đồng nghệ thuật thành phố đánh giá cao và sẽ lựa chọn một số tiết mục xuất sắc tham gia chương trình biểu diễn phục vụ Tết Nguyên Đán. Tuy nhiên, Trưởng đoàn, nghệ sĩ Chu Tâm Huy cho rằng đây chỉ là bước khởi đầu, là sự “cởi nút” cho định hướng hoạt động nghệ thuật của Đoàn thời gian tới. Cùng với việc phát triển dòng nhạc nhẹ, hiện đại, Đoàn chú trọng xây dựng, dàn dựng các chương trình, tiết mục mang âm hưởng dân gian đương đại. Điều đó không chỉ làm phong phú món ăn tinh thần, để phục vụ tốt hơn nhu cầu của người dân thành phố, còn góp phần quảng bá, giới thiệu các nét văn hóa đặc sắc, riêng có của Hải Phòng với bạn bè quốc tế thông qua các buổi giao lưu đối ngoại tại các sự kiện lớn của đất nước, thành phố hoặc giao lưu biểu diễn ở nước ngoài. 
 
“Tuy nhiên, muốn phát triển loại hình nghệ thuật dân gian đương đại cũng như đạt thành tích cao trong các hội thi, hội diễn, nhất là hướng đến Liên hoan nghệ thuật ca múa nhạc chuyên nghiệp toàn quốc diễn ra vào năm 2018, cái khó nhất chính là phải dày công tìm kiếm “đặc sản”, nét riêng của văn hóa Hải Phòng”, nghệ sĩ Chu Tâm Huy bày tỏ. Được biết, hiện nay, ngoài các bài dân ca như hát đúm, thuyền phềnh, hò qua sông hái củi của Thủy Nguyên, lãnh đạo và các nghệ sĩ, diễn viên của Đoàn cũng đang tìm kiếm, sưu tầm các bài dân ca của các quận, huyện khác như Đồ Sơn, Kiến Thụy, Tiên Lãng...Cùng với đó là biên tập, dàn dựng các tiết mục ca, múa, nhạc thể hiện bản sắc văn hóa thành phố Cảng. Bên cạnh việc tìm kiếm chất liệu, xây dựng tiết mục, việc đào tạo, nâng cao chất lượng biểu diễn của các ca sĩ, diễn viên, giúp nghệ sĩ quen, đáp ứng được phong cách dàn dựng chương trình, tiết mục mới mang âm hưởng dân ca đương đại cũng là điều lãnh đạo Đoàn Ca múa quyết tâm thực hiện.
 
 
Đông Hải 
.