Lễ hội 1-4 Cát Bà: Yêu biển, càng thêm trách nhiệm với thiên nhiên
Cập nhật lúc 08:23, Thứ Hai, 29/03/2010 (GMT+7)

 

Khu du lịch Cát Bà sẵn sàng chuẩn bị cho lễ hội 1-4. Ảnh: Duy Lân

Khu du lịch Cát Bà sẵn sàng chuẩn bị cho lễ hội 1-4

Ảnh: Duy Lân

“Rừng vàng biển bạc của ta, do nhân dân ta làm chủ”- lời căn dặn của Bác Hồ kính yêu khi Người ra thăm đảo Cát Bà cách đây 51 năm,  khẳng định giá trị thiên nhiên ban tặng cho đảo Ngọc . Nơi đây nay trở thành Khu dự trữ sinh quyển thế giới, có Vườn quốc gia. Đến hẹn lại lên mùa lễ hội 1-4 Cát Bà năm nay bên cạnh niềm vui say đắm hòa mình trong không gian ngày hội, lại thêm một lần nhắc nhở người dân và du khách phải biết yêu biển, trách nhiệm với thiên nhiên.

 

Quy mô nhỏ, gọn, hấp dẫn

 

Đó là mục đích của ban tổ chức lễ hội  và cũng là mong muốn của người dân,  du khách khi hướng về lễ hội kỷ niệm 51 năm ngày Bác Hồ về thăm làng cá Cát Bà, ngày truyền thống ngành Thủy sản và khai trương du lịch Hải Phòng 2010. Chủ tịch UBND huyện Cát Hải Phạm Xuân Hòe khẳng định: “Lễ hội diễn ra trong hai ngày 30 và 31-3, quy mô nhỏ hơn năm trước, nhưng có nhiều hoạt động mới, hấp dẫn, trong đó trọng tâm là đêm khai mạc 31-3 rực rỡ sắc màu với chương trình nghệ thuật đặc sắc của các nghệ sĩ trung ương; màn múa lân rồng của Đoàn nghệ thuật múa rối Hải Phòng và đặc biệt là  bắn pháo bông; lễ hội đua thuyền rồng trên biển tranh cúp Báo Hải Phòng và chương trình nghệ thuật quần chúng thể hiện sắc thái văn hóa miền biển”. Nét mới của lễ hội năm 2010 là, trong khuôn khổ các hoạt động trên biển, người dân và du khách lần đầu được chứng kiến màn diễu hành biểu dương thành tựu phát triển du lịch dịch vụ của đội tàu Hiệp hội du lịch Cát Bà; biểu diễn máy bay mô hình ở khu vực cầu cảng Cát Bà. Trong dịp này huyện Cát Hải tổ chức khánh thành và đưa vào sử dụng công trình nhà chờ bến tàu du lịch với thiết kế hai gian rời và hai gian liền hình lục giác dựa trên ý tưởng cánh hoa phượng. Công trình không chỉ là nơi nghỉ chân, chờ đợi tàu của du khách mà còn góp phần làm nên không gian kiến trúc, nghệ thuật văn hóa của trung tâm du lịch Cát Bà.

 

Hội đua thuyền rồng trên biển tranh cúp Báo Hải Phòng lần thứ 16 vẫn là ngày hội độc đáo, được mong chờ nhất của người dân Cát Bà trong dịp lễ hội. Năm nào cũng diễn ra, nhưng ngoài sự quyết liệt ganh đua để giành cúp  thì hội đua còn mang lại những cảm xúc khác lạ từ khát vọng chinh phục biển cả cũng như niềm hi vọng một mùa ra khơi bội thu của người dân được gửi gắm vào mỗi tay chèo. 5 đội đại diện các xã Hoàng Châu, Đồng Bài, Phù Long, thị trấn Cát Bà, Cát Hải đang miệt mài luyện tập trên vịnh Tùng Vụng hứa hẹn đem đến  không khí sôi động, hấp dẫn cùng với hội đua thuyền thúng và thuyền kay-ak.

 

Sẵn sàng cho một lễ hội thành công

 

Lễ hội 1-4 Cát Bà đang đến rất gần, huyện Cát Hải  nỗ lực chuẩn bị để đáp lại tình yêu và sự chờ đợi của người dân, du khách với  tinh thần trách nhiệm cao. Phó chủ tịch UBND huyện Cát Hải Bùi Trung Nghĩa cho biết: “Điều khác biệt trong quá trình chuẩn bị tổ chức lễ hội năm nay là trách nhiệm xã hội của các doanh nghiệp, khách sạn, đơn vị kinh doanh trên địa bàn. Các đơn vị tự nguyện dành 250 phòng nghỉ để ban tổ chức đón đại biểu dự lễ hội và đóng góp hàng trăm triệu đồng. Điều này cho thấy công tác xã hội hóa tổ chức lễ hội bước đầu thành công”. 

 

Bí thư Huyện ủy Cát Hải Phạm Trí Tuệ nhấn mạnh: “Lễ hội luôn tạo được cú hích cho ngành kinh tế chủ lực là du lịch dịch vụ Cát Hải phát triển không ngừng và bằng chứng là lễ hội năm 2009 đem lại kết quả lần đầu tiên trong một năm, du lịch Cát Bà đón hơn 1 triệu khách. Nhưng điều quan trọng hơn, lễ hội là dịp để mỗi người dân, du khách góp sức xây dựng du lịch Cát Bà cũng như kinh tế- xã hội huyện Cát Hải phát triển bền vững, bảo tồn thành công tài nguyên thiên nhiên rừng, biển, môi trường sinh thái và vẻ đẹp hoang sơ của khu dự trữ sinh quyển thế giới quần đảo Cát  Bà”.

 

Những ngày này, huyện đảo Cát Hải tràn ngập cờ hoa, băng giôn, khẩu hiệu cổ động cho ngày hội của ngư dân và bắt đầu một mùa du lịch mới. Các tuyến đường ra huyện đảo được kịp thời sửa chữa, nâng cấp, bảo đảm an toàn. Các doanh nghiệp đầu tư, sắm mới phương tiện, sửa chữa, duy tu, vệ sinh tàu, phà, ô tô sạch sẽ, sẵn sàng phục vụ nhân dân và du khách ra đảo thuận tiện, nhanh chóng. Cát Bà vừa có khách sạn 3 sao đầu tiên là Hollyday View cùng với hàng trăm cơ sở lưu trú, nhà nghỉ, khách sạn được đầu tư tân trang, bổ sung trang thiết bị, nội thất, nâng công suất phòng nghỉ, đáp ứng nhu cầu tăng cao trong dịp lễ hội. Vấn đề an toàn thực phẩm được đặt lên hàng đầu, kèm với đó là việc nâng cao tinh thần, thái độ phục vụ của nhân viên các khách sạn, nhà hàng. Công tác an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ được chuẩn bị với các phuơng án chi tiết, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho lễ hội. Toàn huyện tổ chức tổng vệ sinh, trọng tâm là các đầu mối giao thông, trung tâm thị trấn Cát Bà và  Tùng Vụng, nơi diễn ra hội đua thuyền rồng tranh Cúp Báo Hải Phòng lần thứ 16.

 

Văn Lượng

Ý kiến của bạn
Họ tên
Email
Tiêu đề
Nội dung