Trung Quốc và Nhật Bản tham vấn về các vấn đề trên biển
Cập nhật lúc15:53, Thứ Tư, 06/12/2017 (GMT+7)

Trung Quốc và Nhật Bản  nhất trí tăng cường trao đổi liên lạc hơn nữa giữa các cơ quan quốc phòng của hai nước. Ngoài ra, hai bên còn đạt được những tiến bộ tích cực trong việc xây dựng một hệ thống liên lạc trên không và trên biển. 

 

 

Các nhà ngoại giao Trung Quốc và Nhật Bản tại buổi tham vấn ở Thượng Hải, Trung Quốc ngày 5-12.
Các nhà ngoại giao Trung Quốc và Nhật Bản tại buổi tham vấn ở Thượng Hải, Trung Quốc ngày 5-12.


 

Thỏa thuận này đã được hai bên nhất trí tại Vòng tham vấn cấp cao lần thứ 8 về các vấn đề trên biển giữa các bộ ngành thuộc chính phủ hai nước, được tổ chức từ ngày 5 - 6-12 tại thành phố Thượng Hải, miền Đông Trung Quốc. Hai bên đã nhất trí mở rộng trao đổi thông tin để cùng chung tay trấn áp các loại tội phạm xuyên quốc gia như buôn lậu và buôn ma túy. Ngoài ra, hai bên cũng đã nhất trí tổ chức hội nghị các chuyên gia để thảo luận về rác thải trên biển vào năm 2018. 
 

Bên cạnh đó, hai bên còn tiến hành trao đổi quan điểm về vấn đề trên Biển Hoa Đông, đồng thời cam kết tăng cường hợp tác hơn nữa trong lĩnh vực tìm kiếm và cứu hộ trên biển cũng như địa chất biển. 
 

Hai bên đã nhất trí tổ chức Vòng tham vấn cấp cao lần thứ 9 về các vấn đề trên biển tại Nhật Bản vào nửa đầu năm 2018 tới./. 

 

(Theo TTXVN)

.