Các hãng truyền thông Mỹ không được phép tác nghiệp tại trụ sở Quốc hội Nga
Cập nhật lúc20:39, Thứ Tư, 06/12/2017 (GMT+7)

Ngày 6-12, Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga đã phê chuẩn quyết định cấm phóng viên các hãng truyền thông của Mỹ thuộc diện cơ quan nước ngoài hoạt động tại Nga, trong đó Voice of America và Radio Free Europe/Radio Liberty, ra vào và tác nghiệp tại các phiên họp của Duma Quốc gia.


 

Một phiên họp Duma Quốc gia tại Moskva.
Một phiên họp Duma Quốc gia tại Moskva.

 

Quyết định nêu rõ “để bảo vệ các giá trị dân chủ, Duma Quốc gia Nga có quyền ra quyết định đáp trả việc tước quyền tác nghiệp của phóng viên Nga tại Nghị viện Mỹ”. Duma Quốc gia Nga cũng đề nghị cơ quan lập pháp các chủ thể toàn LB Nga ra quyết định tương tự.
 

Quyết định của Duma Quốc gia có hiệu lực ngay sau khi được Chủ tịch Vyacheslav Volodin ký. Quyết định này chỉ có thể dỡ bỏ khi có quyết định tương tự từ phía Nghị viện Mỹ đối với các hãng truyền thông đại chúng của Nga.
 

Trước đó, ngày 5-12, Ủy ban Quy chế của Hội đồng Liên bang Nga đã họp phiên bất thường để phê chuẩn quyết định cấm đại diện các hãng thông tin đại chúng thuộc danh sách đại diện nước ngoài tại Nga được ra vào cơ quan lập pháp nước này.
 

Người đứng đầu ủy ban trên, ông Andrey Kutepov cho biết quyết định này xác lập lệnh cấm “ra vào Hội đồng Liên bang” đối với các đại diện các cơ quan báo chí nước ngoài và thực hiện chức năng của đại diện nước ngoài. Lệnh cấm được áp dụng ngay từ ngày 5-12.


Quyết định mới của các cơ quan lập pháp Nga được xem là biện pháp đáp trả yêu cầu của Bộ Tư pháp Mỹ đối với chi nhánh kênh truyền hình RT America của Nga phải đăng ký là đại diện nước ngoài hoạt động tại Mỹ. Sau đó các phóng viên của kênh này đã bị tước quyền đăng ký tác nghiệp tại Nghị viện Mỹ.
Hiện các cơ quan truyền thông của Mỹ đều đã nhận được thông báo của Bộ Tư pháp Nga về yêu cầu đăng ký chiểu theo tiêu chí nhận nguồn tài chính từ nước ngoài. Sau khi đăng ký, các hãng truyền thông đại chúng này sẽ bị áp dụng các hạn chế và nghĩa vụ dành cho các tổ chức phi chính phủ - đại diện nước ngoài./.

 

(Theo TTXVN)

.