Khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 31 tại Phi-líp-pin
Cập nhật lúc22:31, Thứ Hai, 13/11/2017 (GMT+7)

Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 31 và các hội nghị liên quan chính thức khai mạc vào sáng 13-11 tại Trung tâm văn hóa  Phi-líp-pin, Thủ đô Ma-ni-la, mở đầu cho chuỗi các cuộc họp quan trọng nhất trong năm 2017 của các quốc gia ASEAN.

 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo của 9 nước thành viên Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cùng các lãnh đạo của khoảng 20 quốc gia và các tổ chức quốc tế, bao gồm Trung Quốc, Mỹ, Nga, Liên minh châu Âu (EU) và Liên hợp quốc tham dự phiên khai mạc hội nghị.

 

Với 10 Hội nghị chính thức bao gồm cả các hội nghị giữa ASEAN với các đối tác, lãnh đạo các nước ASEAN sẽ thảo luận các nội dung về xây dựng cộng đồng; trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế và định hướng hợp tác tiếp theo. Ngoài ra, tại Hội nghị cấp cao lần thứ 31, lãnh đạo các nước sẽ thông qua nhân sự mới cho vị trí Tổng Thư ký ASEAN nhiệm kỳ 2018-2022.

 

ASEAN 31 là sự kiện quan trọng nhất trong năm của ASEAN với số lượng văn kiện thông qua rất lớn (55 văn kiện). Đây cũng là hoạt động đối ngoại quan trọng, tâm điểm của đối ngoại đa phương của Việt Nam trong năm 2017. 

 

Trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực diễn biến phức tạp, xu hướng bảo hộ gia tăng và các thách thức xuất hiện ngày càng nhiều, khác với những lần trước, Hội nghị lần này sẽ nhấn mạnh việc củng cố, tăng cường đoàn kết và vai trò trung tâm của ASEAN; thúc đẩy tăng trưởng kinh tế; thu hẹp khoảng cách phát triển và nâng cao năng lực của Cộng đồng ASEAN để có một ASEAN tự cường, phục vụ lợi ích người dân các nước thành viên và bảo đảm môi trường hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực.

 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị Cấp cao ASEAN – Hoa Kỳ lần thứ 5 kỷ niệm 40 năm Quan hệ đối thoại ASEAN – Hoa Kỳ. Trong ảnh: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (giữa) và các Trưởng đoàn chụp ảnh chung.	      Ảnh: TTXVN
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị Cấp cao ASEAN –     Hoa Kỳ lần thứ 5 kỷ niệm 40 năm Quan hệ đối thoại ASEAN – Hoa Kỳ.         Trong ảnh: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (giữa) và các Trưởng đoàn chụp ảnh chung. Ảnh: TTXVN

 

* Cùng ngày, tại Thủ đô Ma-ni-la, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc có cuộc làm việc với Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith và Thủ tướng Cam-pu-chia Xăm-đếch Tê-chô Hun Xen bên lề Hội nghị Cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 31.

 

Tại cuộc gặp, 3 Thủ tướng bày tỏ vui mừng trước những thành quả đạt được của ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. Mối quan hệ hữu nghị hợp tác giữa Việt Nam-Cam-pu-chia- Lào đang ngày càng được củng cố và phát triển trên các lĩnh vực, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân ba nước.

 

Ba Thủ tướng điểm lại tình hình hợp tác ba bên triển khai kết quả các thỏa thuận đạt được của Hội nghị Cấp cao Hợp tác khu vực Tam giác phát triển Cam-pu-chia - Lào -Việt Nam lần thứ 9 (CLV 9) tại Xiêm Riệp, Cam-pu-chia hồi tháng 11-2016; nhất trí chỉ đạo các bộ, ngành và địa phương của ba nước thúc đẩy hợp tác kết nối ba nền kinh tế, trong đó có kết nối giao thông, năng lượng điện; xúc tiến việc mở thêm hoặc nâng cấp các cặp cửa khẩu; phát triển ngành công nghiệp cao su và du lịch; hợp tác tốt trong bảo vệ môi trường, quản lý và sử dụng bền vững tài nguyên thiên nhiên; ứng phó biến đổi khí hậu và quản lý nguồn nước; thu hút nguồn lực cho phát triển, trong đó quan tâm huy động nguồn vốn đầu tư từ các đối tác phát triển và cộng đồng doanh nghiệp; lồng ghép các dự án CLV vào các chương trình hợp tác tiểu vùng Mekong và các cơ chế hợp tác Cam-pu-chia, Lào, Mi-an-ma và Việt Nam (CLMV), Tổ chức hợp tác kinh tế ba dòng sông Ayeyarwady-Chao Phraya-Mekong (ACMECS).

 

 

* Ngay sau khi tham dự phiên khai mạc tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế Phi-líp-pin ở Thủ đô Ma-ni-la, chiều 13-11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam dự phiên họp toàn thể của Hội nghị. Tại phiên họp này, các nhà Lãnh đạo Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tập trung đánh giá công tác triển khai Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025, bàn các biện pháp tăng cường hiệu quả hoạt động ASEAN và trao đổi ý kiến về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

 

Hội nghị hoan nghênh việc Hội nghị cấp cao ASEAN-Trung Quốc lần thứ 20 sẽ chính thức tuyên bố khởi động quá trình thương lượng xây dựng COC và khẳng định cần nỗ lực chung để góp phần đưa Biển Đông trở thành vùng biển của hòa bình, ổn định và phát triển.

 

 Trong trụ cột kinh tế, Hội nghị ghi nhận kết quả khả quan với dự báo tăng trưởng trung bình của các nền kinh tế ASEAN đạt 5% năm 2017, so với 4,8% năm 2016 và khả năng tăng lên 5,1% năm 2018. Các nước nhấn mạnh sự cần thiết của việc tiếp tục đẩy mạnh liên kết và kết nối thông qua thực hiện các biện pháp thuận lợi hóa thương mại khu vực, tạo điều kiện phát triển doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSMEs) trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 nhằm duy trì đà tăng trưởng khu vực nói chung và từng quốc gia thành viên nói riêng.

 

Trong trụ cột văn hóa-xã hội, các nhà lãnh đạo hoan nghênh các hoạt động kỷ niệm 50 năm ASEAN được tổ chức ở các quốc gia thành viên trong năm nay.

 

Trong trao đổi về tình hình quốc tế và khu vực, các nhà lãnh đạo tập trung bàn việc ngăn chặn sự phát triển của chủ nghĩa khủng bố, cực đoan, tội phạm xuyên quốc gia và các điểm nóng ở khu vực, trong đó có Biển Đông, Bán đảo Triều Tiên và tình hình ở bang Rakhine (Ra-khin), Myanmar. Các nước bày tỏ lo ngại về các nguy cơ ngày một tăng có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hòa bình, an ninh và ổn định khu vực, qua đó nhấn mạnh các thành viên cần đoàn kết, thống nhất nhằm củng cố nội lực, tăng cường tham vấn và phát huy vai trò trung tâm của ASEAN ứng phó hiệu quả với các thách thức trên, bảo đảm duy trì môi trường thuận lợi cho phát triển kinh tế và cuộc sống an bình cho người dân.

 

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đề nghị ASEAN cần tập trung vào lợi ích của người dân, nỗ lực làm mới bản sắc thông qua thúc đẩy những cái chung, đặc biệt là quyết tâm chung xây dựng một ASEAN tự cường, đề cao lợi ích chung cho người dân Cộng đồng và đóng góp nỗ lực để tạo dựng thành quả mang tên chung ASEAN. Thủ tướng cũng đề nghị ASEAN chú trọng hơn nữa xây dựng Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) và sự phát triển của doanh nghiệp thông qua thúc đẩy liên kết kinh tế và thương mại nội khối, tăng cường bổ trợ lẫn nhau giữa các nền kinh tế trong Cộng đồng.

 

Về vấn đề Biển Đông, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng những diễn biến gần đây tiếp tục thu hút sự quan tâm của khu vực và quốc tế. Thủ tướng bày tỏ hoan nghênh việc các Bộ trưởng đạt thống nhất về lập trường nguyên tắc tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 50 vào tháng 8 vừa qua tại Ma-ni-la, Phi-líp-pin. Trên tinh thần đó, Thủ tướng đề nghị các văn kiện của Hội nghị Cấp cao lần này phản ánh đầy đủ các nguyên tắc, lập trường như thể hiện tại Thông cáo chung Hội nghị AMM 50 (bao gồm: bảo đảm an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông, giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982, tôn trọng đầy đủ các tiến trình pháp lý và ngoại giao, thực hiện đầy đủ và nghiêm túc Tuyên bố DOC). Thủ tướng Chính phủ cũng hoan nghênh ASEAN và Trung Quốc đã thông qua khung COC và đề nghị sớm đàm phán thực chất COC có tính khả thi và ràng buộc pháp lý.

 

Đặc biệt, với tinh thần làm việc tích cực và khẩn trương, ngay tại Hội nghị Cấp cao lần này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng các nhà lãnh đạo ASEAN nhất trí sẽ ký kết 1 văn kiện, thông qua 11 văn kiện và ghi nhận 11 văn kiện khác. Các văn kiện phản ánh nội dung hợp tác trên nhiều lĩnh vực, liên quan trực tiếp đến lợi ích người dân các quốc gia ASEAN. Các tuyên bố/văn kiện được thông qua lần này đều mang tính thực tiễn cao và là những chủ đề nhận được sự quan tâm lớn của người dân trong thời gian gần đây từ các vấn đề xã hội về quyền của người lao động và cơ hội việc làm, bình đẳng giới và nâng cao quyền năng của phụ nữ, thanh niên, các vấn đề về sức khỏe như chống kháng thuốc, chấm dứt suy dinh dưỡng và quản lý y tế trong thảm họa đến thuận lợi hóa doanh nghiệp như khuôn khổ kinh doanh toàn diện ASEAN đã được các Lãnh đạo ghi nhận vào dịp này.

 

 

* Trước đó, các bộ trưởng thương mại tới từ 16 nước đang đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) tại thủ đô Ma-ni-la của Phi-líp-pin ngày 12-11 nhất trí thúc đẩy việc ký kết một thỏa thuận vào năm 2018, sau khi bỏ lỡ các thời hạn chót trong 3 năm qua.

 

Theo nguồn tin khác, hiện vẫn chưa rõ liệu trong cuộc gặp tại Ma-ni-la vào ngày 14-11 tới, các nhà lãnh đạo RCEP có đề ra thời hạn mới để hoàn tất các cuộc đàm phán vào năm 2018 hay không. Nguồn tin trên nêu rõ các nước sẽ không thể sớm đạt được RCEP do Trung Quốc và Ấn Độ không nhất trí về vấn đề giảm thuế quan, trong khi Ô-xtrây-li-a muốn có thêm sự nhượng bộ từ các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

 

Hồi tháng 9 vừa qua, các bộ trưởng kinh tế RCEP thừa nhận sẽ không đạt được một thỏa thuận trong năm nay. Trước đó, các nước RECP 2 lần bỏ lỡ các thời hạn chót vào năm 2015 và 2016.

(Theo TTXVN)

.