Chính quyền Ca-ta-lu-ni-a hoãn tuyên bố độc lập
Cập nhật lúc11:02, Thứ Năm, 12/10/2017 (GMT+7)

 * Tây Ban Nha triệu tập cuộc họp nội các khẩn cấp 

* Mê-hi-cô không công nhận nền độc lập của Ca-ta-lu-ni-a

 

Phó thủ tướng Tây Ban Nha Xô-ray-a Xa-en Xan-ta-ma-ri-a ngày 10-10 thông báo Thủ tướng nước này Ma-ri-a-nô Ra-hoi triệu tập cuộc họp nội các khẩn cấp vào lúc 7 giờ (GMT) ngày 11-10 (tức 14 giờ theo giờ Hà Nội) để đưa ra quyết định đáp lại tuyên bố độc lập của vùng Ca-ta-lu-ni-a.

Cảnh sát Tây Ban Nha ngăn chặn biểu tình đòi ly khai.       Ảnh Reuter

Cảnh sát Tây Ban Nha ngăn chặn biểu tình đòi ly khai.

Ảnh Reuter

 

Phó thủ tướng Tây Ban Nha cũng thông báo với phóng viên rằng Thủ hiến vùng Ca-ta-lu-ni-a Các-lết Pui-đơ-môn là "một người không biết mình đang đứng ở đâu, sẽ đi đến đâu và đi với ai", sau khi ông này hoãn tuyên bố độc lập nhằm mở cửa đối thoại với Ma-đrít. Theo bà Xa-en Xan-ta-ma-ri-a, Thủ hiến vùng Ca-ta-lu-ni-a nên trở lại con đường của pháp luật nếu muốn đàm phán diễn ra, ngoài ra ông cũng không có quyền tiến hành hòa giải với chính quyền trung ương. Bà nêu rõ: "Ông Pui-đơ-môn hay bất kỳ ai cũng đều không thể tuyên bố tiến hành hòa giải. Các cuộc đối thoại cần phải được thực hiện theo đúng pháp luật".

Trước đó cùng ngày, Thủ hiến Pui-đơ-môn cùng các chính trị gia khác của vùng Ca-ta-lu-ni-a ký văn kiện tuyên bố Ca-ta-lu-ni-a độc lập tách khỏi Tây Ban Nha, tuy nhiên không rõ liệu văn kiện có giá trị pháp lý không. Tuy nhiên sau đó, ông Pui-đơ-môn đã tạm hoãn tuyên bố độc lập để mở cửa đối thoại với chính quyền trung ương.

*Ngày 10-10, Bộ Ngoại giao Mê-hi-cô ra thông cáo khẳng định quốc gia này sẽ không công nhận Ca-ta-lu-ni-a là một nhà nước độc lập, đồng thời ủng hộ một Tây Ban Nha thống nhất.

Trong phiên điều trần trước Thượng viện, Ngoại trưởng Mê-hi-cô Lu-ít Vi-đơ-ga-rây cho biết nước này theo dõi sát các diễn biến tại Ca-ta-lu-ni-a và lấy làm tiếc về các vụ bạo lực xảy ra vào ngày 1-10 vừa qua. Ông Lu-ít Vi-đơ-ga-rây nhấn mạnh Mê-hi-cô là đồng minh quan trọng của Tây Ban Nha và kêu gọi giải quyết các bất đồng thông qua giải pháp hòa bình, tôn trọng Hiến pháp Tây Ban Nha.

 

TTXVN

.