Việt Nam luôn coi trọng và ủng hộ hợp tác ASEAN - Trung Quốc
Cập nhật lúc10:06, Thứ Tư, 13/09/2017 (GMT+7)

Sáng 12-9, Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình cùng Phó thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Trương Cao Lệ và lãnh đạo các nước ASEAN dự Lễ khai mạc Hội chợ Trung Quốc - ASEAN (CAEXPO) và Hội nghị Thượng đỉnh Thương mại và đầu tư Trung Quốc - ASEAN (CABIS) lần thứ 14 tại Trung Quốc.

 

Phát biểu tại buổi lễ, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình nhấn mạnh Hội chợ Trung Quốc - ASEAN lần này có ý nghĩa quan trọng, được tổ chức đúng vào dịp kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN; khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và tích cực tham gia các kỳ hội chợ. Năm nay, Việt Nam tiếp tục tham dự với hơn 250 gian hàng triển lãm và liên tục12 năm là nước có nhiều gian hàng nhất trong số các nước ASEAN.

 

Giới thiệu tiềm năng cũng như quyết tâm của Việt Nam trong việc chủ động, tích cực hội nhập quốc tế, đóng góp có trách nhiệm đối với các vấn đề chung của khu vực và quốc tế, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình nhấn mạnh là một thành viên tích cực của Cộng đồng ASEAN, Việt Nam luôn coi trọng và ủng hộ hợp tác ASEAN - Trung Quốc; sẵn sàng phát huy vai trò cầu nối giữa Cộng đồng Kinh tế ASEAN và Trung Quốc, cùng các nước ASEAN thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác trên các lĩnh vực, giữ vững hòa bình, ổn định, giải quyết khác biệt vì lợi ích của các bên để bảo đảm các hoạt động hợp tác kinh tế - thương mại được triển khai thông suốt, đóng góp tích cực cho hòa bình, hợp tác, phát triển và thịnh vượng chung của khu vực.

 

Phó thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Trương Cao Lệ nhấn mạnh nước này coi trọng quan hệ hợp tác với ASEAN, đồng thời đề xuất những chính sách, định hướng hợp tác trong thời gian tới, trong đó đặc biệt nhấn mạnh tới củng cố niềm tin chính trị để tạo cơ sở vững chắc cho việc thúc đẩy hợp tác chung, hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế - thương mại, năng lực sản xuất, kết nối nguồn lực, giao lưu nhân dân.

 

Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình phát biểu tại Lễ khai mạc CAEXPO và CABIS lần thứ 14.			 Ảnh: TTXVN

Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình phát biểu tại Lễ khai mạc CAEXPO và CABIS lần thứ 14.

Ảnh: TTXVN

 

* Trong khuôn khổ chuyến thăm Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây và tham dự Hội chợ, Hội nghị Thượng đỉnh Thương mại Đầu tư Trung Quốc - ASEAN lần thứ 14 theo lời mời của Chính phủ nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa, chiều 12-9, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình tiếp Bí thư Khu ủy Khu Tự trị Dân tộc Choang Quảng Tây Bành Thanh Hoa.

 

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nêu một số đề nghị cụ thể nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác giữa các bộ ngành, địa phương của Việt Nam với tỉnh Quảng Tây trong thời gian tới.

 

* Chiều cùng ngày, Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình và đoàn đại biểu Việt Nam đến thăm Khu công nghệ cao Trung Quan Thôn do chính quyền thành phố Nam Ninh, Ban quản lý khu Trung Quan Thôn, và Tập đoàn phát triển Trung Quan Thôn hợp tác xây dựng. Chính thức đi vào hoạt động từ ngày 24-7-2016, khu công nghệ cao này được định vị là cửa ngõ quan trọng và trung tâm sáng tạo kết nối với “Vành đai và Con đường”, tuyến đầu hướng tới hợp tác với ASEAN, là điển hình về khu sáng tạo kiểu mẫu quốc gia.

 

TTXVN

.